Phim võ sĩ giác đấu

-

Trong lịch sử điện ảnh Hollywood có vài phim khán giả trông mong có ngày được xem tiếp phần hai. Từng phải đợi dài cổ suốt 36 năm mới được mãn nhãn với phần tiếp theo của Top Gun trình chiếu từ năm 1986 thì khán giả sẽ chờ bao năm mới lại thấy Gladiator tái xuất hiện, sau 22 năm đã qua?

GLADIATOR HÚT HỒN NGƯỜI XEM

Khi phim Gladiator trình làng năm 2000 thì đạo diễn người Anh Ridley Scott đã là nhân vật nổi tiếng và có uy lực trong giới làm phim. Nhưng với phim này, danh thơm của ông còn bay cao, tỏa rộng hơn. Khi nhập vai tướng quân La Mã oai hùng bách chiến bách thắng Maximus trong Gladiator thì tài tử Úc Russell Crowe cũng đã là gương mặt thân quen đối với khán giả khắp thế giới. Với vai diễn này, Russell Crowe nhận được mức cát-xê mà các hãng phim dành cho mình tăng cao hơn. Nổi tiếng hơn, thù lao khá hơn cũng là trái ngọt mà hai diễn viên Joaquin Phoenix và Connie Nielsen được hưởng sau khi thủ vai hoàng đế thâm độc Commodus và hoàng hậu nạn nhân.

Bạn đang xem: Phim võ sĩ giác đấu

*
Joaquin Phoenix và Connie Nielsen trong ‘Gladiator’ (ảnh: Getty Images)

Gladiator thành công mỹ mãn, đoạt năm giải Oscar (gồm Phim và Nam diễn viên xuất sắc nhất) từ 12 đề cử (có cả đề cử đạo diễn xuất sắc nhất), trở thành một trong những phim có doanh thu phòng vé cao nhất sự nghiệp của đạo diễn Ridley Scott ($450 triệu). Kể từ khi ấy, khán giả ngày càng nhận thấy rõ hơn rằng ông Scott rất thích làm phim theo chủ đề lịch sử và dã sử có đấu kiếm, vốn đã có từ khi ông trình làng phim đầu tay The Duellist năm 1977.


Sau đó Ridley Scott có thêm Kingdom of Heaven (với Orlando Bloom và Eva Green, năm 2005); Robin Hood (với Russell Crowe và Cate Blanchett, năm 2010); Exodus: Gods and Kings (với Christian Bale, Sigourney Weaver, năm 2014); The Last Duel (với Matt Damon, Adam Driver và Jodie Coner, năm 2020). Chưa hết, đầu năm 2022, ông bắt đầu bấm máy thu hình Napoleon, một phim tiểu sử về hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte với vai chính đảm nhiệm bởi Joaquin Phoenix dự kiến khởi chiếu trong năm 2023.

Dự án Napoleon chưa đóng máy xong thì Sir Ridley Scott (vâng, ông đã được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ của triều đình từ năm 2010) loan tin rằng Gladiator 2 sẽ là dự án mới của ông và rằng kịch bản đã viết xong! Ông từng nói mạnh rằng, “Không làm phim tiếp theo Gladiator sẽ là điều thật ngu ngốc!”. Có điều năm nay ông đã 84 tuổi nên càng phải làm gấp phần hai.

Xem thêm: Xem Phim Hoàng Cung - Hoàng Cung Tập 23 Vietsub, Goong (2006)

*
Đạo diễn Ridley Scott (ảnh: Mike Marsland/WireImage)

GLADIATOR 2 SẼ HẤP DẪN CỠ NÀO?

Tác giả kịch bản Gladiator 2 chính là Peter Craig, kịch tác gia đã sáng giá hẳn lên sau khi có các phim ăn khách là bộ hai phim The Hunger Games; 12 Strong; Bad Boys For Life; The Unforgiveable; The Batman (đồng tác giả với đạo diễn Matt Greeves, năm 2022) và mới đây là Top Gun: Maverick. Có tin cho rằng nhân vật chính được giao cho Chris Hemsworth (thành công lớn với Thor: Love and Thunder, diễn cạnh Russell Crowe) nhưng điều này chưa hẳn chính xác 100%.

Có một điều chắc chắn là trong Gladiator 2 không thể có sự trở lại của Russell Crowe vì nhân vật anh diễn, tướng Maximus bị đày thành nô lệ giác đấu đã bị hoàng đế Commodus hạ thủ một hèn mạt ở phần cuối phim Gladiator. Nếu có thì cũng chỉ ở dạng những thước phim nhắc lại thời Maximus còn đem binh đi dẹp loạn. Thế còn những nhân vật khác thì sao?

Có thể khán giả còn nhớ trường đoạn rất căng trong Gladiator, diễn ra giữa tướng quân Maximus và Lucilla (công chúa, em gái của tên Commodus) trước ánh mắt dò xét của chính Commodus. Con trai của Lucilla là Lucius, 13 tuổi (diễn bởi Spencer Treat Clark) có tình cảm đặc biệt với Maximus. Và Maximus cũng mến thằng bé khi mà con trai ruột của anh đã bị sát hại theo lệnh của Commodus. Từ năm 2003, người yêu thích Gladiator đã nghe kể rằng Ridley Scott thích nhân vật Lucious nên có thể ông tập trung vào nhân vật này trong Gladiator 2.

Tháng Mười Hai 2021, ông Scott trả lời thắc mắc của báo New York Post về khả năng Connie Nielsen tái xuất hiện trong vai Lucilla hay không: “Connie… không được phép phát biểu gì cả!”. Nhưng khán giả rất mong muốn được gặp lại Connie-Lucilla, nhất là sau khi đã xem Connie Nielsen diễn vai Hippolyta rất đạt bên cạnh nữ minh tinh người Israel Gal Gadot trong hai phim Wonder Woman (2017) và Wonder Woman 1984 (năm 2020).

Vậy, có thể đoán rằng nội dung Gladiator 2 sẽ xoáy vào Lucious, vì Spencer Treat Clark nay cũng đã trưởng thành (34 tuổi) sau khi từng diễn trong Unbreakable; Mystic River; Glass; series truyền hình Agents of S.H.I.E.L.D và sắp tới đây là tài tử chính trong Salem’s Lot, chuyển thể từ tiểu thuyết của vua truyện kinh dị Stephen King.