Quốc tử giám xây dựng năm nào

-
*

worldlinks.edu.vn - văn miếu – văn miếu quốc tử giám là một quần thể di tích lịch sử dân tộc mang ý nghĩa biểu trưng mang lại tiến trình cải cách và phát triển văn hóa của Việt Nam, là 1 trong những bằng chứng về việc đóng góp của việt nam vào nền văn minh Nho giáo trong khoanh vùng và nền văn hóa truyền thống mang chân thành và ý nghĩa nhân văn của Tòan thế giới.

Bạn đang xem: Quốc tử giám xây dựng năm nào


Văn Miếu và văn miếu quốc tử giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thủ đô Hà Nội. Thời đơn vị Lý văn miếu quốc tử giám – Quốc Tử Giám, nằm ở phía Nam gớm thành Thăng Long là tổ hợp gồm nhì di tích: văn miếu quốc tử giám thờ Khổng Tử, những bậc hiền hậu triết nho giáo và bốn nghiệp quốc tử giám Chu Văn An – người thầy tiêu biểu đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam; văn miếu – trường Đại học thứ nhất của Việt Nam.

*

Văn Miếu được xây dựng từ năm 1070 dưới thời Vua Lý Thánh Tông (1054-1072), bao gồm tạc tượng Chu Công, Khổng Tử cùng tứ phối là Nhan Tử, Tăng Tử, tư Tử, mạnh dạn Tử cùng hình vẽ những hiền nho nhằm thờ cúng, bốn mùa tế lễ.

Năm 1076, Vua Lý Nhân Tông mang lại xây nhà văn miếu kề sau Văn Miếu. Khi bắt đầu xây dựng, ngôi trường chỉ giành riêng cho con vua với con những bậc đại quyền quý (nên call tên là Quốc Tử). Từ thời điểm năm 1253, Vua è cổ Thái Tông đến mở rộng văn miếu quốc tử giám và thu thừa nhận cả con cháu thường dân có học lực xuất sắc.

*

Đời vua è Minh Tông, đường chu văn an được cử làm cho quan văn miếu Tư nghiệp (Hiệu trưởng) và thầy dạy dỗ trực tiếp của những hoàng tử. Đến năm 1370 đường chu văn an qua đời được Vua è Nghệ Tông mang lại thờ làm việc Văn Miếu ở bên cạnh Khổng Tử.

*

Năm 1762, vua Lê Hiển Tông đến sửa lại văn miếu quốc tử giám làm Cơ sở đào tạo và giáo dục thời thượng của triều đình.

Năm 1785 quốc tử giám được biến thành nhà Thái học. Đến đầu thời Nguyễn, năm 1802, Gia Long huỷ bỏ trường văn miếu ở Hà Nội, thay đổi nhà Thái Học làm nhà Khải Thánh để thờ cha mẹ Khổng Tử và xây dựng Khuê Văn những ở trước Văn Miếu. Đầu năm 1947, giặc Pháp nã đạn đại chưng làm đổ sập căn nhà, chỉ với cái nền với hai cột đá cùng 4 nghiên đá.

Quần thể kiến trúc quốc tử giám – văn miếu quốc tử giám được bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, mô phỏng toàn diện quy hoạch khu văn miếu quốc tử giám thờ Khổng Tử. Mặc dù nhiên, bài bản và bản vẽ xây dựng ở đây đơn giản dễ dàng hơn.

Bốn mặt hồ hết là phố, cổng chính phía phái mạnh là phố Quốc Tử Giám, phía Bắc là phố Nguyễn Thái Học, phía Tây là phố Tôn Đức Thắng, phía Đông là phố Văn Miếu. Quần thể phong cách xây dựng này nằm ở diện thích rộng 54.331 m2.

*

Trước mặt văn miếu có một hồ lớn gọi là hồ Văn Chương, thương hiệu cũ xưa điện thoại tư vấn là Thái Hồ. Giữa hồ có gò Kim Châu, là nơi diễn ra các buổi bình văn thơ của nho sĩ kinh thành xưa.

Cổng chính văn miếu xây hình dáng Tam quan, trên gồm 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu tiếng hán cổ xưa.

Xem thêm: Phim Khoa Học Về Vũ Trụ - Top 10 Phim Về Vũ Trụ Hay Nhất Mọi Thời Đại

Văn Miếu bao gồm tường bao quanh xây bởi gạch. Phía bên trong cũng có những bức tường phòng ra làm cho 5 khu, mỗi khu vực vực đều có tường phân cách và cổng tương hỗ nhau.

Khu máy nhất bắt đầu với cổng chính văn miếu quốc tử giám Môn đi mang đến cổng Đại Trung Môn, 2 bên có cửa nhỏ tuổi là Thành Đức Môn cùng Đạt Tài Môn.

Khu sản phẩm hai tự Đại Trung Môn vào mang đến Khuê Văn các.

Khuê Văn các là công trình xây dựng kiến trúc mặc dù không đồ gia dụng sộ song tỷ lệ hài hòa và đẹp mắt. Phong cách thiết kế gồm 4 trụ gạch ốp vuông (85cm x 85cm) bên dưới đỡ tầng gác phía trên, bao hàm kết cấu gỗ khôn cùng đẹp.

*

Tầng trên gồm 4 cửa ngõ hình tròn, hàng lan can nhỏ tiện và con sơn đỡ mái được làm bằng gỗ đơn giản, mộc mạc. Mái ngói ông chồng hai lớp chế tác thành công trình 8 mái, gờ mái với mặt mái phẳng.

Gác là 1 lầu vuông tám mái, bốn mặt tường gác là cửa sổ tròn hình mặt trời lan tia sáng. Phía 2 bên phải trái Khuê Văn những là Bi Văn Môn và Súc Văn Môn đưa vào hai khu bên bia Tiến sĩ.

Khuê Văn những ở văn miếu quốc tử giám – quốc tử giám đã được thừa nhận là biểu tượng của tp Hà Nội.

Khu thứ ba gồm ao nước Thiên quang quẻ Tỉnh (nghĩa là giếng soi ánh khía cạnh trời), tất cả hình vuông. Phía 2 bên hồ là khu nhà bia tiến sĩ. Từng tấm bia được làm bằng đá, tương khắc tên những vị thi đỗ Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ. Bia để lên trên lưng rùa đá. Hiện nay còn 82 tấm bia về các khoa thi từ thời điểm năm 1442 cho năm 1779. Đó là hầu như di trang bị quý độc nhất vô nhị của quần thể di tích.

*

Khu thứ bốn là khu vực trung trung khu và là phong cách thiết kế chủ yếu hèn của Văn Miếu, có hai công trình lớn ba cục tuy nhiên song và thông liền nhau. Tòa nhà xung quanh là Bái đường, Tòa vào là Thượng cung.

Khu lắp thêm năm là quần thể Thái Học. Trước kia sẽ có 1 thời kỳ đây là khu đền Khải thánh, bái thân phụ, thân mẫu của Khổng Tử, nhưng đã biết thành phá hủy. Khu đơn vị Thái Học bắt đầu được thành phố hà nội xây dựng lại năm 1999.

Văn Miếu – Quốc Tử Giámđã được Thủ tướng chính phủ ra quyết định công dấn là di tích nước nhà đặc biệt

Ngày nay, Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi du lịch thăm quan của khác nước ngoài trong và quanh đó nước bên cạnh đó cũng là địa điểm khen khuyến mãi cho học sinh xuất sắc và còn là một nơi tổ chức triển khai hội thơ sản phẩm năm vào ngày rằm mon giêng. Đặc biệt, đây còn là nơi các sĩ tử thời buổi này đến “cầu may” trước mỗi kỳ thi.