Quyền chờ về là gì

-

Quyền chờ về chứng khoán là gì? Đây là khái niệm được dùng phổ biến liên quan đến giao dịch trong đầu tư chứng khoán. Khá nhiều nhà đầu tư chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa của quyền chờ về chứng khoán, gây ra nhiều hiểu lầm không mong muốn. Vậy quyền chờ về chứng khoán là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết của Công ty Luật ACC để hiểu rõ vấn đề này nhé.

Bạn đang xem: Quyền chờ về là gì

Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả về vấn đề quyền chờ về chứng khoán là gì?

*
Quyền chờ về chứng khoán là gì?

 

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán chờ về là chứng khoán mà nhà đầu tư đã mua trên hệ thống giao dịch chứng khoán tại các ngày giao dịch trước đó và đang trong quá trình hoàn tất chuyển quyền sở hữu.

2. Quyền chờ về chứng khoán là gì?

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định quyền chờ về chứng khoán là gì? Tuy nhiên có thể hiểu đơn giản quyền chờ về chứng khoán là quyền của nhà đầu tư khi đã mua cổ phiếu trên hệ thống giao dịch và đang trong quá trình hoàn tất chuyển quyền sở hữu.

Quyền chờ chứng khoán

Căn cứ vào Khoản 12 điều 2 thông tư 120/2020 thì chứng khoán chờ được quy định như sau:

“12. Hiểu đúng ý nghĩa của quyền chờ về chứng khoán là gì giúp nhà đầu tư một cách tối ưu hơn. Theo đó, có thể hiểu chứng khoán chờ là chứng khoán được nhà đầu tư mua thành công với giao dịch khớp lệnh trên hệ thống.”

Tuy nhiên, chứng khoán chưa được chuyển về tài khoản do quy định về thời gian và thủ tục giữa sàn chứng khoán và công ty mua giới. Đồng nghĩa, chứng khoán chờ đã thuộc quyền sở hữu của người mua với mức giá xác định và nhà đầu tư phải có trách nhiệm với chứng khoán đã mua.

3. Thời gian chờ về chứng khoán là bao lâu?

Để hiểu rõ quyền chờ về chứng khoán là gì, nhà đầu tư cần nắm vững quy định mốc thời gian T0, T2, T3 trong chứng khoán. Đây là những ký hiệu được mặc định sử dụng trong ngành chứng khoán, giúp người tham gia thuận tiện hơn trong quá trình lên kế hoạch cũng như giao dịch. Cụ thể:

Ngày T+0: Là ngày thực hiện thành công giao dịch mua bán cổ phiếu.

Ngày T+2: Khi giao dịch thành công 2 ngày sau cổ phiếu mới về tài khoản.

Ngày T+3: Được xác định là 3 ngày sau khi giao dịch thành công, nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch mua bán.

4. Chứng khoán chờ về có bán được không?

Chứng khoán chờ về là cổ phiếu mà bạn chưa thực sự nắm trong tay của mình. Tuy nhiên, cổ phiếu này có thể bán được thông qua hình thức bán không hoặc tiến hành giao dịch trong ngày. Với quy định giao dịch cổ phiếu mới hiện nay, được thông qua năm 2020 thì bạn có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch – T0.

Tuy nhiên giao dịch bán cổ phiếu ngay trong ngày này mọi người cần đảm bảo điều kiện:

Ký kết hợp đồng giao dịch chứng khoán ngay trong ngày với công ty cung cấp dịch vụ cho vay chứng khoán.

Xem thêm: Cách Đổi Màu Tóc Trong Photoshop Cs6, Hướng Dẫn Thay Đổi Màu Tóc Bằng Photoshop

Hợp đồng giao dịch trong ngày phải có điều khoản cho phép công ty chứng khoán thực hiện các giao dịch vay, giao dịch mua bắt buộc để hỗ trợ thanh toán trong trường hợp phát sinh thiếu hụt chứng khoán để chuyển giao theo quy định pháp luật bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán.

Hợp đồng giao dịch trong ngày phải nêu rõ các rủi ro phát sinh, thiệt hại và chi phí phát sinh mà nhà đầu tư phải thanh toán.

5. Chứng khoán chờ về có thể bao gồm cả cổ phiếu từ cổ tức không?

Thông thường cổ phiếu nhà đầu tư nắm giữ có thể là một trong 2 loại là Cổ phiếu mua từ thị trường chứng khoán cơ sở hoặc cổ phiếu nhận được từ hình thức phân phối cổ tức.

Cổ phiếu từ cổ tức là phần tăng thêm mà nhà đầu tư nhận được nhờ việc là cổ đông. Do đó, vẫn cần thời gian chờ về chứng khoán từ khi công ty tiến hành phân phối tới khi cổ tức về tài khoản nhà đầu tư. Hoạt động này mất thời gian khá dài vì các thủ tục xử lý phức tạp.

6. Một số câu hỏi thường gặp

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

Thời gian ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Chứng khoán chờ là gì?

Chứng khoán chờ về là chứng khoán mà nhà đầu tư đã mua trên hệ thống giao dịch chứng khoán tại các ngày giao dịch trước đó và đang trong quá trình hoàn tất chuyển quyền sở hữu.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi chia sẻ về vấn đề quyền chờ về chứng khoán là gì? để độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này. Công ty Luật ACC chuyên hỗ trợ khách hàng về thủ tục về đăng ký đất đai nhanh chóng, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!