Truyền thuyết “ông năm chèo” ở miền tây

-

Mặc dù đã qua rất nhiều năm nhưng “Ông Năm Chèo” vẫn là một trong những câu chuyện được người dân vùng Thất Sơn, An Giang truyền tai nhau. Sự tích này ẩn chứa nhiều giá trị nhân văn mà ông cha ta muốn gửi lại cho đời sau. Hãy cùng worldlinks.edu.vn tham khảo ngay nhé~

Tóm tắt nội dung: Sự Tích “Ông Năm Chèo” Miền Tây

Câu chuyện bắt đầu khi Phật thầy Tây An còn tại thế, khi đó ông Đình Tây là người luôn túc trực, hầu hạ bên ngài. Hôm đó, một sản phụ đến lúc chuyển dạ sinh con nhưng chỉ có một mình ở trong căn chòi giữa đồng, vì lòng hiếu sinh, ngài đã kêu ông Đình xuống Láng để giúp đỡ người sản phụ đó.

Bạn đang xem: Truyền thuyết “ông năm chèo” ở miền tây

Ông Xinh – chồng của sản phụ sống bằng nghề bắt rắn, săn rùa sau khi biết ông Đình giúp đỡ cho vợ mình nên đã tại ơn bằng cách biếu một con cá sấu vừa bắt được trong đêm biếu cho ông Đình. Sau khi thấy con cá sấu, ông Đình đã nhận được sự khác thường bởi cá sấu này có năm chân, toàn thân màu đỏ và lốm đốm bông hoa nên ông đã trả tiền cho Xinh và mang về nuôi.

Sau khi xem qua con cá sấu, Phật Thầy đã bảo rằng đây là con quái vật và phải trừ đi kẻo gây họa lớn. Tuy nhiên, vì thương con cá sấu, ông Đình đã lén giấu Thầy mang về trại ruộng Xuân Sơn nuôi chơi. Chỉ trong ba năm, con cá có sức lớn phi thường vật ngã được cả người. Sau một đêm mưa dông, con cá sấu đã làm gãy xích trốn đi.

Sau khi phát hiện con cá sấu đã bỏ trốn, ông Đình sợ hãi nhớ lại lời của Thầy mấy năm trước nên đã chịu tội và mong muốn tìm cách giải quyết. Nghe vậy, Thầy đã đưa cho ông Đình một lưỡi câu, cây mun, hai cây lao được làm bằng sắt và dặn ông Đình rằng hãy cất đi để trừ quái vật nếu nó làm hại con người.

Một khoảng thời gian dài sau đó, Phật Thầy viên tịch. Đến mùa lũ lụt, con cá sấu trườn lên Láng Linh làm náo loạn cả một vùng. Câu chuyện đến tai ông Đình, ông đã mang bảo bối tới diệt trừ nhưng dường như con cá sấu biết được nên đã biến mất dạng.

Xem thêm: Đại Chiến Chó Mèo Hd Vietsub, Đại Chiến Chó Mèo: Kitty Galore Báo Thù

Về sau, mỗi khi ông Đình không xuất hiện thì nó lại trốn đi không dám hành động cho nên khi con cá sấu xuất hiện người ta lại gọi ông Đình rằng: “Bớ ông Đình ơi! Ông Năm chèo dậy” Cứ nghe thấy sẽ chạy đi ngay không đàm ở lại dù mồi có ngon thế nào.

Tuy đã rất nhiều lần đến vùng Láng Linh để bắt cá sấu nhưng không gặp nên ông đã nói rằng: “Nếu sấu chưa tới số, thì từ nay nên yên lặng, đừng nổi lên phá hoại xóm làng. Còn như mạng căn đã hết, thì hãy sớm chịu oai trời, đừng để phải phiền ta!”. Từ sau ngày ấy, cá sấu đã đi đâu mất và không thấy xuất hiện một lần nào nữa.

Tuy chỉ là truyền thuyết dân gian nhưng sau câu chuyện này bạn có thể hình dung được khung cảnh của người dân Nam Bộ lúc bấy giờ. Đây là vùng đất hoang, rừng rậm hoang vu và cảnh khai hoang mở cõi cùng với đó là những hiểm nguy, bất trắc và phải đương đầu với những bất an, tâm lý.

Bên cạnh đó, câu chuyện này còn phản ánh tập quán cư trú và sinh hoạt hàng ngày của người dân Nam bộ. Cùng với đó là tâm lý thờ phụng các bậc tiền nhân có công trong khai phá đất đai, diệt trừ thú dữ mang lại cuộc sống yên bình.

Sự tích “ông Năm Chèo” thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân trong những buổi đầu khai hoang. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng họ đã biết cùng nhau khai phá, đánh đuổi thú dữ để tạo lập cuộc sống mới.

10 hình ảnh về cá sấu năm chèo

*

*

*

*

*

*

*

*

*

? Sự tích Ông Năm Chèo – Cá Sấu 5 Chân Miền Tây rất bí ẩn và ly kỳ | Quang ChauChào các bạn, Sự Tích “Cá Sấu 5 chân” đã đi vào tuổi thơ của tôi qua những lời kể của ông bà, miền tây tôi hầu như ai cũng biết câu chuyện về “ Ông Năm Chèo”. Đó là một tích xưa của những người bên Đạo, nó có nhiều dị bản và được truyền miệng cho đến ngày hôm nay, đương nhiên nó là câu chuyện dân gian mà thôi, có dịp về Quê Ngoại được bà Út kể lại nên muốn cho các bạn nghe qua ,để biết thêm về những câu chuyện thú vị về miền tây của chúng tôi…

ca sau 5 chan, ong nam cheo, ong nam cheo mien tay, ca sau nam chan, su tich ong nam cheo, mien tay

phòng làm việc


Từ khóa: 5 chèobí ẩn và ly kỳcá sấucá sấu 5 châncá sấu 5 chân miền tâyca sau khong locá sấu năm châncá sấu năm chèoĐỨC THÀYmiền tâyông năm chèoông năm chèo miền tâyong nam cheo xuat hienphòng làm việc giám đốc đẹpphòng làm việc hiện đạiphòng làm việc phong thủyphòng làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước được quy định như thế nàophong thủy phòng làm việc tuổi kỷ mùiquang chauquangchau224Sạt lởsạt lỡ an giangsong vam naosu tichsự tích năm chèosự tích ông cá nượcsu tich ong nam cheo