Tác dụng của cỏ mực

-

TT Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia - Vietfarm

Đơn vị nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu hàng đầu Việt Nam


*
*
*
*
*
*
*
*
Có thể dùng cây cỏ mực riêng lẻ hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để điều trị bệnh.

Bạn đang xem: Tác dụng của cỏ mực

1. Chữa chảy máu cam và thổ huyết, di mộng tinh

Đối với trường hợp này, bệnh nhân chỉ cần sử dụng một cành cỏ mực bao gồm cành và lá tươi đem đi rửa sạch và giã lấy nước uống.

2. Tiểu ra máu

Người bệnh đem cây cỏ mực rửa sạch để ráo nước và nướng trên miếng ngói sạch cho đến khi khô, tán thành bột mịn. Mỗi ngày dùng 8g bột cỏ mực hòa tan với nước cơm và uống. Thực hiện bài thuốc này vài lần, triệu chứng tiêu ra máu sẽ thuyên giảm.

3. Tiểu ra máu

Dùng mã đề và cây cỏ mực với trọng lượng bằng nhau, rửa sạch. Sau đó, người bệnh giã nát và vắt lấy nước cốt. Mỗi ngày uống 3 chén hỗn hợp thuốc vào lúc đói, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu ra máu. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sử dụng 100g cây nhọ nồi nấu cháo với 3 lát gừng và ăn mỗi ngày, bệnh sẽ có dấu hiệu thuyên giảm sau đó.

4. Chảy máu dạ dày – hành tá tràng

+ Nguyên liệu cần có

Cây cỏ mực: 50 gramĐại táo: 4 quảCam thảo: 15 gram

+ Cách làm như sau

Mỗi ngày sắc một thang thuốc với 4 bát nước cho đến khi cạn còn 2. Chia đều ra uống 2 lần trong ngày.

5. Trĩ ra máu

Người bệnh sử dụng một nắm cây cỏ mực còn nguyên rễ đem rửa sạch, giã nát và cho vào chén rượu trắng nóng. Sau khi thuốc thành hỗn hợp dịch đặc, bệnh nhân sử dụng phần nước uống và phần bã đắp ngoài.

Xem thêm: Đọc Truyện Tranh Nhật Bản Full, Đọc Truyện Tranh Đã Hoàn Thành & Full Bộ

6. Chữa tưa lưỡi ở trẻ

Sử dụng 4 gram lá mực tươi với 2 gram hẹ tươi đã được rửa sạch, để ráo và giã nát. Sau đó, vắt lấy nước cốt và hòa chung với một ít mật ong. Sử dụng dung dịch thuốc này thoa lên lưỡi trẻ. Cứ cách 2 giờ bôi một lần. Thực hiện thường xuyên cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

7. Rong kinh

Bệnh nhân có thể sử dụng cỏ mực tươi, giã nát và vắt lấy nước uống để điều trị chứng rong kinh. Bên cạnh đó, người bệnh có thể cải thiện triệu chứng bệnh bằng cách sắc nước cỏ mực khô. Trong trường hợp, máu ra nhiều, ngoài cỏ mực, bệnh nhân nên thêm vào một vài vị thuốc tự nhiên khác như cây huyết dụ hoặc cây trắc bá diệp để làm tăng công dụng đông máu.

8. Chữa râu tóc bạc sớm

Hái một lượng cỏ mực vừa đủ, rửa sạch rồi tiến hành nấu cô đặc thành cao. Tiếp đó, cho thêm mật ong và nước gừng vào rồi cô lại. Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh dùng dần.

+ Cách dùng

Mỗi lần dùng, bệnh nhân nên lấy 1 – 2 thìa canh cao cây cỏ mực rồi hòa tan với nước đun sôi và ít rượu gạo rồi uống. Để bài thuốc phát huy tác dụng cao, người bệnh nên dùng 2 lần mỗi ngày.

Một số lưu ý khi sử dụng

Theo nghiên cứu của Viện Dược liệu cho biết, cây cỏ mực có tác dụng cầm máu, trị hói, làm chắc răng và tóc. Bên cạnh đó, cây cỏ mực cũng không gây hạ huyết áp hoặc giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ có thai, đặc biệt những chị em mang thai 3 tháng đầu không nên sử dụng vì hoạt chất trong loại cây này có thể gây sảy thai.

worldlinks.edu.vn không đưa ra bất kỳ lời khuyên, chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị y khoa.