Tác vụ tài khoản là bắt buộc

-

Với tốc độ phát triển của công nghệ thì việc mở tài khoản ngân hàng để phục vụ cho các giao dịch điện tử cũng trở nên phổ biến. Đặc biệt trong kinh doanh, hầu như tất cả các công ty đều sử dụng tài khoản ngân hàng để nộp thuế. Bao gồm nộp tiền BHXH, giao dịch với đối tác, trả lương thưởng cho nhân viên,… Cùng worldlinks.edu.vn tham khảo ngay bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về quy định mở tài khoản công ty nhé!

Tài khoản ngân hàng công ty, doanh nghiệp là gì?

*

Hiện nay Pháp luật không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay có tới 90% Chi cục Thuế yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế. Và thông qua hình thức nộp thuế điện tử để giảm thiểu tình trạng quá tải về thủ tục hành chính.

Đặc biệt khi mở tài khoản ngân hàng cũng giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn. Đặc biệt là trong các giao dịch với đối tác khách hàng. Thế nên, mở tài khoản ngân hàng dù không bắt buộc. Nhưng vẫn là việc làm cần thiết đối với doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Tác vụ tài khoản là bắt buộc

Những đối tượng được mở tài khoản ngân hàng

Theo khoản 6, điều 1, Thông tư 32/2016/TT-NHNN, tổ chức là pháp nhân được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Như vậy, loại trừ doanh nghiệp tư nhân. Các loại hình doanh nghiệp còn lại như công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn,… đều có thể lập tài khoản ngân hàng.

Mục đích khi mở tài khoản ngân hàng công ty

Khi mới thành lập doanh nghiệp, công ty cần có hồ sơ khai thuế. Hiện nay, các chi cục thuế chỉ giải quyết hồ sơ khi doanh nghiệp nộp thuế thông qua hình thức nộp thuế điện tử. Do vậy, điều bắt buộc là các doanh nghiệp cần lập tài khoản ngân hàng. Đó là vai trò đầu tiên của tài khoản ngân hàng.

Những điểm ưu việt của tài khoản ngân hàng bao gồm:

– Thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp– Thanh toán dễ dàng, nhanh chóng trong các giao dịch với khách hàng, đối tác– Chứng minh hợp lệ đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị thanh toán trên 20 triệu đồng.– Kiểm soát việc chi tiêu của doanh nghiệp, quản lý tốt vấn đề tài chính doanh nghiệp.

Cách sử dụng tài khoản ngân hàng công ty doanh nghiệp

Rút tiền từ tài khoản công ty

Việc rút tiền từ tài khoản công ty, doanh nghiệp để tiêu dùng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty không đơn giản như tài khoản cá nhân. Muốn rút tiền từ tài khoản công ty, bạn cần sử dụng Séc.

Xem thêm: Tất Cả Ý Nghĩa Của Hoa Hướng Dương Trong Cuộc Sống Và Tình Yêu

Doanh nghiệp có thể đăng ký mua Séc tại ngân hàng đã mở tài khoản doanh nghiệp. Séc rút tiền phải được đóng dấu mộc của công ty và có chữ ký của người đại diện theo pháp luật. Đồng thời có thông tin của người đi rút tiền thì mới được ngân hàng chấp nhận.

Chuyển tiền từ tài khoản công ty đúng và hợp pháp

Trên thực tế, vì thiếu kiến thức về luật kế toán và luật thuế nên nhiều cá nhân đã sử dụng tài khoản cá nhân để thanh toán cho nhà cung cấp, cũng như sử dụng tài khoản công ty để tiêu dùng cho mục đích cá nhân, dẫn đến các rủi ro khá nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Một số các lỗi sai thường gặp như sau:– Tài khoản công ty nhận tiền từ tài khoản cá nhân;– Giám đốc chuyển tiền từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân của giám đốc;– Giám đốc chuyển tiền từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân của đối tác;– Chuyển tiền từ tài khoản cá nhân của doanh nghiệp sang tài khoản công ty hoặc tài khoản cá nhân của đối tác.…

Quy trình mở tài khoản công ty như thế nào?

Thực hiện 4 bước sau để mở tài khoản ngân hàng:– Bước 1: Chọn ngân hàng phù hợp để mở tài khoản;– Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký theo quy định;– Bước 3: Nộp hồ sơ ngân hàng kèm con dấu và một số tiền để nộp vào tài khoản;– Bước 4: Đặt mua Séc tại ngân hàng để rút tiền khi tài khoản có số dư.

Mặc dù mở tài khoản công ty không quá phức tạp, nhưng sẽ mất thời gian nếu bạn chưa có kinh nghiệm thực hiện.

Đừng ngần ngại liên hệ worldlinks.edu.vn để được tư vấn cụ thể. worldlinks.edu.vn hỗ trợ đăng ký tài khoản ngân hàng miễn phí, cùng dịch vụ thành lập công ty trọn gói chỉ từ 0 đồng.