Chiến tranh thế giới thứ hai

-
Dinh dưỡng - món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp - giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
worldlinks.edu.vn - Việc chấp nhận đầu hàng trong Thế chiến 2 không phải là điều dễ dàng gì với người Nhật Bản. Sau đây là câu chuyện quanh Chiếu thư đầu hàng.

Bạn đang xem: Chiến tranh thế giới thứ hai*

Chiếu thư của Nhật hoàng đầu hàng quân Đồng minh, kết thúc Thế chiến 2. Ảnh: Wikipedia tiếng Nhật.Tuyên bố Postdam - guồng xích siết Nhật Bản đầu hàng*

Bản phát thanh Gyokuon - kết thúc âm hưởng chiến tranh

Tại mục số 13 trong Tuyên bố Postdam nói rõ việc Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện, nghĩa là Nhật Bản thừa nhận đầu hàng trong chiến tranh Thái Bình Dương.

“Chiếu thư kết thúc chiến tranh Đại Đông Á” được phác thảo ngay trong đêm là sắc lệnh thừa nhận Tuyên bố Postdam dựa trên quyền hạn của Nhật hoàng (thời Showa) được bố cáo trước toàn dân chúng.


*

Máy ghi âm băng đọc chiếu thư đầu hàng của Nhật hoàng, lưu tại kho băng của đài NHK. Ảnh: Wikipedia tiếng Nhật.Chiếu thư được Nhật hoàng đọc và thu âm vào ngày 14/8, được phát vào giờ chính ngọ ngày 15/8 trên sóng phát thanh. Bản phát thanh Gyokuon (Ngọc âm) tuy không phải là thứ có hiệu lực đặc biệt về mặt pháp chính, nhưng có thể nói đã có một sự ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc tuyên bố trực tiếp sự thật bại chiến của Nhật Bản tới dân chúng.

Ngay sau khi thu âm, Nhật hoàng (Showa) buổi sáng ngày 15/8 đã chỉ lệnh phải làm sao để cho “dân chúng nhất định nghe được vào chính ngọ”. Mặc dù thời điểm đó, ngành điện báo Nhật Bản còn khó khăn, nhưng nội dung Thư chiếu đã được điện báo tới toàn quốc. Và sau khi bản phát thanh được công bố, buổi chiều hôm đó, các tờ báo viết của Nhật Bản cũng đã đăng và phát bản đặc biệt.

Về bản thu âm của Nhật hoàng Showa là do sáng kiến của Phó Giám đốc Cục tình báo Nội các Hisao Mitsutao đề xuất lên Giám đốc Shimomura Horoshi. Sau đó Cục đã phê chuẩn việc thu âm này.

Xem thêm: Hai Đường Thẳng Song Song Khi Nào, Hai Đường Thẳng Y = Ax + B Và

Bản thu âm được thu bằng máy DP-17-K của hãng Denon, được chia làm 2 băng cối, bởi lúc đó một bản băng cối thu tối đa chỉ được 3 phút, mà bản Chiếu thư có độ dài khoảng 5 phút.

Buổi thu âm kết thúc vào khoảng 1h sáng ngày 15/8. Trong lúc nhóm nhân viên thu âm và Giám đốc Cục tình báo trở về nhà, bản thu âm đã được bảo quản trong kho của Hoàng cung bởi Đại tá Sato-Liên đội số hai bộ binh cận vệ Hoàng Cung.

 

Chiến tranh chỉ là sự diệt vong và hủy hoại

Chiếu thư được viết bằng văn bản cổ, nên nhiều người Nhật Bản lúc đó khó có thể hiểu hết được ý nghĩa của văn bản. Sau này có một số bản dịch đã chuyển sang ngôn ngữ hiện đại để mọi người dân Nhật Bản có thể tiếp nhận dễ dàng hơn. 

Sau việc thừa nhận Tuyên bố Postdam, Chiếu thư có đoạn viết như sau:

“…Tình trạng giao chiến đã trải qua 4 năm. Sự chiến đấu dũng cảm của những tướng lĩnh, binh sĩ Lục quân, hải quân, sự quên mình của hàng triệu dân chúng mặc dù đã tận lực, nhưng cục diện chiến tranh vẫn không thay đổi theo hướng tốt, và cũng không thể nói rằng tình hình thế giới có lợi cho đất nước chúng ta.

…nếu tiếp tục chiến tranh, thì không chỉ mang lại sự diệt vong của dân tộc chúng ta, mà còn phá hoại nền văn minh của loài người.

…Nhiệm vụ của Nhật Bản là dồn tổng lực cho xây dựng tương lai, không lung lạc ý chí, mở rộng chân giá trị nhất định cần có ở một quốc gia, không chậm so với trào lưu phát triển của thế giới…” (PV lược dịch từ nguyên bản tiếng Nhật).

Như vậy, có thể nói rằng trong cuộc chiến tranh, qua từng giai đoạn Nhật Bản đã rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi liên tục thất bại trên các đảo Thái Bình Dương, ở Đông Nam Á. Mặt khác sự thiệt hại nặng nề về hải quân, không quân trong những trận hải chiến với Mỹ, việc bị Mỹ oanh tạc liên tiếp xuống 70 thành phố lớn của Nhật Bản bao gồm thủ đô Tokyo, đặc biệt là việc hủy diệt Hiroshima và Nagasaki đã làm cho chính quyền Nhật Bản nhận thức lại hậu quả của chiến tranh là vô cùng khắc nghiệt. Và chỉ có một con đường là kết thúc chiến tranh, và tương lai sẽ phải nỗ lực ngăn chặn chiến tranh để cho những sai lầm, mất mát, đau thương không bao giờ lặp lại./.


Tag: Chiếu thư đầu hàng chiếu thư Nhật hoàng Thế chiến 2 Nhật Bản đầu hàng bại trận thất trận bản phát thanh đặc biệt


Tăng viện trợ ODA cho an ninh Biển Đông - Đòn hiểm của Nhật Bản worldlinks.edu.vn - Việc tăng viện trợ cho an ninh Biển Đông được cho là sẽ giúp Nhật Bản ghìm cương Trung Quốc trong những kế hoạch không minh bạch tiếp theo.Tăng viện trợ ODA cho an ninh Biển Đông - Đòn hiểm của Nhật Bản

worldlinks.edu.vn - Việc tăng viện trợ cho an ninh Biển Đông được cho là sẽ giúp Nhật Bản ghìm cương Trung Quốc trong những kế hoạch không minh bạch tiếp theo.


10 tay súng bắn tỉa nguy hiểm nhất Thế chiến thứ 2 worldlinks.edu.vn - Trong danh sách 10 người bắn tỉa hàng đầu Thế chiến 2, có tới 9 người là chiến sĩ Hồng quân Liên Xô.


10 tay súng bắn tỉa nguy hiểm nhất Thế chiến thứ 2

worldlinks.edu.vn - Trong danh sách 10 người bắn tỉa hàng đầu Thế chiến 2, có tới 9 người là chiến sĩ Hồng quân Liên Xô.


Quân Anh kinh hoàng trước các phi công cảm tử Thần Phong của Nhật Bản worldlinks.edu.vn - Chiến thuật phi công cảm tử Thần Phong (kamikaze) của người Nhật vào cuối Thế chiến 2 đã khiến quân đội Anh phải căng óc đối phó.


Quân Anh kinh hoàng trước các phi công cảm tử Thần Phong của Nhật Bản

worldlinks.edu.vn - Chiến thuật phi công cảm tử Thần Phong (kamikaze) của người Nhật vào cuối Thế chiến 2 đã khiến quân đội Anh phải căng óc đối phó.