Thị trường f&b

-

F and B là gì? F&B có phải là một ngành dịch vụ hay không và F&B chính xác là làm gì? Nếu bạn đang có những câu hỏi như vậy, bài viết dưới đây của worldlinks.edu.vn chính là dành cho bạn. Tiếp tục đọc và tìm hiểu về ngành F&B, kinh doanh ngành FnB và những cơ hội việc làm cùng worldlinks.edu.vn bên dưới nhé.

Bạn đang xem: Thị trường f&b


Giải nghĩa F and B là gì?

F and B là gì? F and B lần lượt là các chữ cái đầu của Food và Beverage – hay còn được biết đến như các loại hình dịch vụ ẩm thực tại nhà hàng, khu du lịch, khách sạn, v.v.

Ngành F&B phổ biến nhất tại các thành phố lớn, nơi có mật độ dân cư đông đúc và những khu du lịch với nhiều khách du lịch ghé thăm. Tuy nhiên, với tầm quan trọng của mình F&B hiện nay đã có mặt ở hầu hết mọi nơi.

Ngoài những đơn vị kinh doanh F&B với quy mô lớn như hệ thống nhà hàng, khách sạn, các khu du lịch, v.v, chúng ta còn có thể thấy những doanh nghiệp kinh doanh đồ ăn, thức uống một cách nhỏ lẻ hơn như các nhà hàng nhỏ, quán ăn, quán cafe, v.v.

Dịch vụ F&B được chia thành 3 nhóm chính:

Waiter service – Phục vụ tại bàn: Với hình thức này, khách hàng sẽ được phục vụ tại ngay bàn ăn của mình.Sefl service – Tự phục vụ: Với hình thức này, khách hàng sẽ là người tự phục vụ mình, tự chọn phần ăn và tự lấy dụng cụ ăn uống.Assisted service – Phục vụ hỗ trợ: Khách hàng tự phục vụ một phần bữa ăn tại bàn và tự phục vụ các món ăn, đồ uống tự chọn.

Có thể thấy, F&B là chuyên ngành nhỏ nằm trong ngành dịch vụ rộng lớn. F and B là gì và có nhiệm vụ gì? Đó chính là đáp ứng các nhu cầu về ăn, uống cho khách hàng.

Xem thêm: Xem Phim Con Tàu Định Mệnh, Chuyến Tàu Định Mệnh Hd Vietsub


*
*
*
*
Room Service là một bộ phận chính của F and B

Học ngành FnB ra làm gì?

FnB đang là một ngành nghề khá hot và được nhiều sinh viên yêu thích. Vậy học ngành FnB ra làm gì? Bạn có thể làm trong lĩnh vực thực phẩm và khách sạn, cụ thể hơn đó là:

Giám đốc bộ phận F&B: Người đóng vai trò ra quyết định, chịu trách nhiệm trước các lãnh đạo cấp trên về chất lượng hoạt động kinh doanh ẩm thực của doanh nghiệp. Ngoài ra, giám đốc bộ phận FnB còn có vai trò đưa ra phương hướng hoạt động, các chiến dịch hoạt động nhằm đảm bảo mục tiêu doanh thu lợi nhuận.Quản lý nhà hàng: Người trực tiếp quản lý một nhà hàng về tất cả các yếu tố như khu vực ăn uống, bếp, đồ ăn, nước uống, v.v. Quản lý nhà hàng cần phối hợp với lãnh đạo để đưa ra tiêu chuẩn phục vụ và có trách nhiệm đào tạo nhân viên.Trưởng nhóm: Mỗi bộ phận tại nhà hàng đều có trưởng nhóm quản lý từng hoạt động tại các khu vực để đảm bảo việc phục vụ khách hàng diễn ra trơn tru và không có bất kỳ sự cố nào.Nhân viên order: Là những người làm nhiệm vụ ghi lại các món ăn khách hàng yêu cầu. Những người này cần có hiểu biết về menu đồ ăn để tư vấn cho khách hàng.Nhân viên trực bàn: Ở các nhà hàng lớn sẽ có nhân viên trực tại mỗi bàn để phục vụ trực tiếp khi khách hàng dùng bữa.

Thu nhập, tiềm năng ngành F&B có hứa hẹn?

Tiềm năng của ngành FnB là cực kỳ lớn. Theo một báo cáo nghiên cứu, Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường lớn và tiềm năng nhất cho các doanh nghiệp FnB. Vào năm 2021, ngành F&B đã đóng góp 15,8% vào GDP quốc gia và dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Vì vậy, cánh cửa việc làm dành cho sinh viên theo học FnB là vô cùng rộng mở.

Thêm vào đó, mức lương của ngành FnB cũng khá cao. Với các vị trí như giám đốc, quản lý, mức lương có thể lên tới 25 – 50+ triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí trưởng bộ phận, trưởng ca, mức lương rơi vào khoảng 15 – 30 triệu đồng, và những vị trí như nhân viên phục vụ, nhân viên bếp là khoảng 8 – 20 triệu/tháng. Ngoài ra, vào những thời gian cao điểm như ngày lễ, mùa du lịch, các công ty sẽ có chính sách thưởng thêm cho nhân viên.

Tạm kết

Như vậy trong bài viết này chúng ta đã cùng tìm hiểu về ngành FnB, F and B là gì, và học FnB ra làm gì. Hi vọng rằng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về ngành FnB.