Tìm hiểu về vạn lý trường thành

-

Trung Quốc là đất nước nổi tiếng với nhiều biểu tượng du lịch khác nhau. Một trong số đó phải nhắc tới Vạn Lý Trường Thành. Trường Thành đã trở thành một phần hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế. Nó luôn nằm trong danh sách những nơi bạn bắt buộc phải đi khi du lịch Trung Quốc. Bởi lẽ không chỉ giá trị du lịch mà giá trị văn hóa và lịch sử của Trường Thành đều to lớn vô cùng.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về vạn lý trường thành

*

Sơ lược về Vạn Lý Trường Thành

Cái tên của Trường Thành có nghĩa là Thành dài vạn lý. Bức tường nổi tiếng này liên tục được xây dựng từ nguyên liệu chính là đất và đá Tường được khởi công vào thế kỷ thứ 5 TCN và hoàn thành vào thế kỷ 16. Nổi tiếng nhất vẫn là đoạn tường do Tần Thủy Hoàng xây dựng. Tường được xây dựng với mục đích làm lá chắn bảo vệ Trung Quốc, kiểm soát biên giới và áp thuế quan với hàng hóa vận chuyển qua Tường Thành qua con đường tơ lụa. Tìm hiểu Vạn Lý Trường Thành, bạn sẽ thấy được những giá trị to lớn của bức tường này.

*
Vạn Lý Trường Thành có lịch sử lâu đời 

Trường Thành có tổng chiều dài nên tới hơn 21.000km. Chiều cao trung bình là 7m so với mực nước biển. Phía trên thành rộng khoảng 5 – 6m. Điểm khởi đầu là từ Sơn Hải Quan trên biển Bột Hải ở phía đông. Và Mãn Châu đến Lop Nur ở phái Đông Nam. Từ Đông sang Tây của Trung Quốc, Trường Thành như con rồng khổng lồ quanh co uốn lượn,chỗ thì khúc khuỷu gập gềnh, chỗ lại bằng phẳng. Nói cách khác, Vạn Lý Trường Thành giống như linh vật bảo vệ Trung Quốc khỏi giặc xâm lăng.

Lịch sử của Vạn Lý Trường Thành

Người đặt nền móng xây dựng Trường thành chính là vua Tần Thủy Hỏi. Ông bắt các nông ghép xây những đoạn tường ngắn rồi ghép chúng lại với nhau. Dưới nhà Tần, triều đình bắt dân phải làm việc không ngừng nghỉ. Do đó mà rất nhiều người đã bỏ mạng dưới chân Trường Thành. Thuở đó, người ta gọi Trường Thành là “nghĩa địa dài nhất Trái Đất”. Câu chuyến cảm động nhất phải là về nàng Mạnh Khương. Nang khóc thương cho người chồng quá cố mà khóc đổ một đoạn Trường Thành.

*
 Có nhiều giai thoại quanh Vạn Lý Trường Thành

Về an ninh quân sự, Vạn Lý Trường Thành có tác dụng phân chia ranh giới nhiều hơn bảo vệ. Đoạn Trường Thành mà du khách đi thăm quan ngày nay thuộc phần được nhà Minh xây vào năm 1368 và kết thúc năm 1640. Hơn 25 nghìn tháp canh được xây dựng. Nhà Minh sử dụng vật liệu tốt để xây nên nhìn chung, tường vẫn còn nguyên vẹn cho tới ngày hôm nay. Có rất nhiều “phong hỏa đài” đã được dựng lên để lính thuận thiện theo dõi và cấp báo hơn.

Xem thêm: Tra Ý Nghĩa Phong Thủy 4 Số Cuối (Số Đuôi) Sim Điện Thoại, Xem Bói 4 Số Đuôi

Rõ ràng, Trường Thành có ý nghĩa lịch sử, văn hóa và du lịch to lớn. Đặt mua vé máy bay đi Trung Quốc, bạn hãy nhớ ghé thăm và khám phá công trình độc đáo này nhé!

Khám phá vẻ đẹp của Vạn Lý Trường Thành

Vì Trường Thành rất dài nên không thể khám phá hết được. Vì vậy, bạn chỉ cần lựa chọn thăm quan một số đoạn trường thành phổ biến để ghé lại là được.

Đầu tiên phải nhắc tới Sơn Hải Quan. Đây chính là cửa ải đầu tiên của Trường Thành. Nó nằm giáp giữa tỉnh Hà Bắc và Liêu Ninh. Cái tên Sơn Hải Quan xuất phát từ việc từ đây bạn có thể chiêm ngưỡng núi non, biển lớn bao la hùng vỹ. Núi xanh sừng sững, biển xanh sâu thẳm soi bóng trời, soi bóng đồi núi. Cửa ải này có 4 cửa. Đặc biệt cửa phía đông treo bức hoành phi “Thiên hạ đệ nhất quan” do Tiêu Hiển, thư pháp gia nổi tiếng thời Minh viết. Muốn khám phá Vạn Lý Trường Thành, hãy đến Sơn Hải Quan.

*
Sơn Hải Quan Vạn Lý Trường Thành

Ngoài ra, bạn hãy đến ghé thăm Nương Tử Quan. Đây là phần Trường Thành tọa lạc ở huyện Bình Định, tỉnh Sơn Tây. Địa hình nơi đây hiểm trở. Núi non trùng điệp nhấp nhô thành từng dãy dài. Ở đây bạn có thể thưởng thức sự hùng vĩ, ngoạn mục của non xanh. Thế núi hiểm trở liên tiếp nhau không dứt. Nương Tử Quan còn được gọi là Tam Tấn Môn Hộ. Thời nhà Đường, công chúa Bình Dương đã dẫn đạo quân đên đây canh giữ. Đạo quân của công chúa tên gọi Nương tử quân. Theo đó, cái tên Nương Tử Quan ra đời.

Đi du lịch ở Vạn Lý Trường Thành, bạn chớ bỏ qua Biển Đầu Quan. Vùng đất này bên đông cao, bên tây lại thấp. Do đó, bạn sẽ thấy được sự thú vị trong cảnh quan nơi đây ở hai bên do chênh lệch chiều cao. Ngoài ra, bạn cũng nên thử ghé thăm Nhạn Môn Quan. Cửa quan này hiện tọa lạc tại một thung lũng ở huyện Đại, Sơn Tây. Hai bên vách núi sừng sững dựng đứng. Khí thế ngút trời, địa hình khó khăn hiểm trở. Chỉ có những con nhạn con én mới có thể bay qua được. Cái tên Nhạn Môn Quan vì thế mà ra đời.

*
Nhạn Môn Quan Vạn Lý Trường Thành

Một số cửa quan nổi tiếng khác còn có Gia Dục Quan, Ngục Môn Quan, Cư Dung Quan, ... Mỗi cửa quan lại có một vẻ đẹp riêng tùy thuộc vào vùng đất nơi đó. Mỗi nơi sẽ cho bạn một ấn tượng một khung cảnh khác nhau.

Trên đây là đôi nét về Vạn Lý Trường Thành. Bức tưởng nổi tiếng này đã trở thành biểu tượng của Trung Quốc từ lâu. Đi sang Trung du lịch, bạn nhất định phải ghé thăm Trường Thành! Nhanh tay săn vé máy bay giá rẻ tại website worldlinks.edu.vn thôi nào!