Nhịp tim thai như thế nào là bình thường và không bình thường?

-

Nhiều mẹ bầu đi khám thai về đã rỉ tai nhau về việc đoán giới tính của em bé qua nhịp tim. Vậy nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái? Liệu phán đoán giới tính thai nhi theo cách này có chính xác hay không? Hãy cùng các bác sĩ tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Bạn đang xem: Nhịp tim thai như thế nào là bình thường và không bình thường?


Sự phát triển về nhịp tim của thai nhi qua từng giai đoạn

Thai nhi nếu phát triển một cách bình thường thì sẽ có thể nghe được từ rất sớm, ngay từ tuần thứ 6 của thai kỳ.

Giai đoạn đầu khi mới hình thành, tim thai vẫn đang ở trạng thái đơn giản. Trong phôi thai sẽ chỉ có 2 mạch máu tạo thành 2 ống dẫn máu vào tim thai. Tuy chưa hoàn toàn được hoàn thiện nhưng tim thai trong giai đoạn này đã có thể co bóp tốt.


*
Sự phát triển về nhịp tim của thai nhi

Vào 1 đến 2 tuần tiếp theo, tức là tuần thứ 7 thì tim thai đã tiếp tục được phát triển và phân chia thành hai buồng trái, phải. Lúc này, với những thai nhi có nhịp tim đập mạnh mẽ và dưới góc độ hợp lý, bác sĩ và mẹ còn có thể thấy được những điểm sáng tạo thành do tim co bóp nhấp nháy trên máy siêu âm.

Ban đầu, nhịp tim của thai nhi sẽ giao động trong khoảng từ 90-110 nhịp/phút. Ở những tuần tiếp theo thì nhịp tim tiếp tục tăng tới đỉnh điểm và có thể đạt 140-170 lần/phút. Lúc này khi đi khám thai, mẹ bắt đầu có những câu hỏi như nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái.

Tiếp theo vào khoảng tuần thứ 11 đến 12 của thai kỳ, tim của bé gần như đã được hoàn thiện. Vì thế, nhịp tim của bé sẽ trở nên rõ ràng và ổn định hơn rất nhiều. Lượng máu bơm vào qua tim cũng dần tăng và có thể lên đến 24 lít/ ngày.

Nhịp tim nhanh, chậm của thai nhi

Nhịp tim thai nhi như thế nào là bình thường, như thế nào là nhanh hay chậm là thắc mắc của không ít mẹ bầu để theo dõi tình hình sức khỏe của em bé. Vậy nhịp tim thai 180 lần/phút có được coi là bình thường hay không? Và nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái?

Nhịp tim bình thường của bé

Ngoài việc chú ý đến nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái thì điều bạn nên quan tâm hơn cả đó là nhịp tim thai hiện đang đập nhanh hay chậm. Việc này có thể liên quan trực tiếp đến sức khỏe của em bé.

Như đã nói ở trên thì tim thai gần như đã hoàn thiện ở tuần thứ 16 của thai kỳ với sức truyền máu khỏe mạnh và nhịp đập đã có thể nghe và theo dõi một cách rõ ràng. Vì thế ở giai đoạn này, nhịp tim mức bình thường của bé là 120-160 lần/phút. Nếu lúc bé cựa quậy nhiều mà thực hiện đo nhịp tim thì nhịp tim có thể lên đến mức 180 lần/phút.

Trên đây được coi là mức bình thường khi em bé đang ở tuần thứ 16. Tuy nhiên khi em bé lớn đến khoảng tuần thứ 20 thì nhịp tim của bé sẽ được nâng cao hơn. Đồng thời nhịp đập của tim em bé cũng mạnh mẽ hơn. Vì thế, mẹ sẽ không cần các dụng cụ chuyên dụng mà chỉ cần ống nghe bình thường thì đã có thể nghe thấy nhịp tim của con mình.

Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, nhịp tim của em bé cũng sẽ hơi khác so với nhịp đập ở các giai đoạn trước đó.

Nhịp tim bé như thế nào là nhanh

Nhịp tim của bé sẽ được coi là nhanh khi tăng tới 15 nhịp trong một phút so với nhịp tim được ghi nhận một cách bình thường. Việc này sẽ diễn ra thường xuyên hơn khi mẹ bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là hiện tượng bé cần đủ oxy để hít thở.

Bác sĩ sẽ làm thai đập nhanh bằng một số cách với mục đích xác định được tình trạng sức khỏe của thai nhi như:

– Lắc nhụ bụng mẹ để kích thích sự hoạt động của bé

– Đối với những thai đã được xác định là thai ngôi thuận, bé sẽ được ấn lên đầu qua phần cổ tử cung của mẹ để kích thích tim đập.

-Tạo các âm thanh đặc biệt trong một thời gian ngắn vừa đủ cùng là phương pháp thường hay được sử dụng để kích thích tim của em bé.


*
Những điều cần biết về nhịp tim của bé

Nhịp tim bé như thế nào là chậm

Nhịp tim của em bé được xem là chỉ số biểu hiện sức khỏe về tim mạch. Vì thế, nhịp tim của bé chậm có thể dẫn đến nguy cơ bé bị suy thai.

Xem thêm: Giáo Án Truyện Ba Cô Gái - Bài Giảng: Truyện: Ba Cô Gái

Vì thế, mẹ cần theo dõi sát sao các chuyển biến và khám thai định kỳ để biết được nhịp tim của bé. Từ đó, mẹ sẽ có thể ngăn ngừa được từ sớm các chứng bệnh liên quan đến mẹ và bé.

Nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái?

Vậy là bạn đã biết nhịp tim em bé như thế nào là nhanh, chậm hay bình thường. Tuy nhiên nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái? Nhiều người đã rỉ tai nhau rằng nhịp tim thai 180 lần.phút là trai còn dưới 180 phút/lần là gái. Tuy nhiên theo các chuyên gia đầu ngành về sản phụ khoa thì điều này hoàn toàn là không chính xác.


*
Nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái

Có một sự thật là bạn không thể chẩn đoán được việc mang thai bé trai hay bé gái chỉ dựa theo nhịp tim. Điều này là hoàn toàn không có cơ sở khi nhịp tim của em bé sẽ thay đổi lên xuống khác nhau sau mỗi lần siêu âm phụ thuộc theo thời kỳ thai sản.

Vì thế, nếu bạn đang là những bố mẹ lần đầu có em bé thì đừng nên tin những vào những câu hỏi như nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái. Bởi vì những thông tin này đều là những thông tin chưa được kiểm chứng và chưa có cơ sở khoa học. Vì thế, để biết được nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái hay em bé đang mang giới tính nào thì bạn cần thực hiện một số các biện pháp xác định theo yêu cầu của bác sĩ.

Làm cách nào để xác định giới tính thai nhi chính xác nhất?

Vậy nếu bác bỏ câu hỏi nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái thì bạn sẽ cần làm cách nào để có thể xác định được giới tính của em bé? Câu trả lời là có rất nhiều cách mà bạn có thể sử dụng như:

Siêu âm

Siêu âm là biện pháp dễ dàng nhất để có thể xác định được giới tính của em bé. Tuy nhiên để biết được chính xác bạn mang bầu bé trai hay bé gái thì cần phải đợi tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ.

Tuy nhiên nếu chưa xác nhận được giới tính thai nhi, bạn vần cần thực hiện siêu âm thường xuyên trong suốt quá trình mang thai để có thể chẩn đoán sớm một số bệnh lý như down,…

Sinh thiết

Sinh thiết cũng là một biện pháp để xác định mình mang bầu con trai hay con gái. Các chỉ số trên kết quả sinh thiết sẽ giúp bác sĩ xác định được sớm giới tính của bé là gì.

Đồng thời khi thực hiện sinh thiết trong quá trình mang thai, mẹ còn có thể phát hiện được các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến nhiễm sắc thể.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những cách đơn giản, nhanh nhất và chính xác nhất để biết giới tính của em bé. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể xác định được giới tính em bé từ sớm, trong khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ. Vì thế, bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu thay vì hang mang không chắc chắn với thắc mắc nhịp tin thai 180 lần.phút là trai hay gái.

Chọc ối

Phương pháp chọc ối gần như là không được sử dụng khi thực hiện xác định giới tính thai nhi. Tuy nhiên với một số trường hợp mà bác sĩ điều trị nghi ngờ bé có nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến nhiễm sắc thể thì sẽ sẽ được thực hiện phương pháp này.

Những điều mẹ bầu cần chú ý trong giai đoạn đầu mang thai

Ngoài việc không tin vào những thông tin như nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái thì mẹ bầu cũng nên lưu ý những thông tin sau trong thời gian đầu mang thai để đảm bảo được sức khỏe cho mẹ và bé:

– Thực hiện khám thai ngay khi phát hiện mình có thai

– Tránh các vận động mạnh và mạo hiểm như leo núi, chạy bộ,…

– Lựa chọn một bộ môn vận động nhẹ nhàng để đảm bảo được sức khỏe cho cả mẹ và bé như yoga, thiền, đi bộ,…

– Không sử dụng các chất kích thích

– Tìm hiểu và tiêm các loại vắc-xin dành cho mẹ bầu

– Thực hiện các hướng dẫn chăm sóc mẹ bầu một cách khoa học, tránh tin vào các kinh nghiệm dân gian như nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái.

Khám thai và chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp

Như đã nói thì thay vì phán đoán nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái, bạn nên thực hiện các thủ tục xét nghiệm, phân tích chính xác để chẩn đoán giới tính cho bé. Ngoài ra, việc thực hiện các xét nghiệm cần thiết cũng giúp cho bạn có thể chẩn đoán những dấu hiệu ban đầu của nhiều loại bệnh nguy hiểm.


*
Khám thai tại Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp

Vì thế, nếu bạn đang hoang mang không biết nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái hay em bé nhà mình có đang khỏe mạnh không thì hãy đến ngay phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp để được thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhé.

Với độ ngũ y bác sĩ lành nghề, lâu năm và nhiệt huyết cùng với các trang thiết bị hiện đại, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn dịch vụ khám và chăm sóc mẹ bầu tốt nhất.