Tính phần trăm trong excel

Để tính phần trăm trong excel không có hàm công thức cụ thể vậy nên bạn excel hỗ trợ các công thức tính toán phần trăm cụ thể đối với từng các dạng tính phần trăm khác nhau như tính phần trăm của một tổng, tính phần trăm của một số, tính phần trăm của một tổng, tính phần trăm của một số, so sánh tỷ lệ phần trăm... Dưới đây là một số ví dụ cùng cách tính phần trăm trong Excel.

Bạn đang xem: Tính phần trăm trong excel

1. Hướng dẫn tính tỷ lệ phần trăm của một tổng

Ví dụ tính phần trăm của một tổng, đây là việc tính phần trăm khá thông dụng, ví dụ dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ.

Giả sử như tổng số học sinh của cả lớp à 85. Số học sinh nam là 25 và số học sinh nữ là 60. Yêu cầu tính phần trăm số học sinh nam trong tổng số học sinh lớp đó.

Tính tỷ lệ phần trăm của một tổng trong Excel (1)

- Bước 1: Nhập công thức =C2/$C$1Enter, kết quả trả về kết quả của phép chia 25 : 85, để đưa về định dạng phần trăm thay đổi định dạng ô kết quả chọn Percentage.

Tính tỷ lệ phần trăm của một tổng trong Excel (2)

- Bước 2: Tương tự nếu như muốn tính phần trăm của số học sinh nữ so với cả lớp chỉ cần sao chép công thức kéo di chuyển chuột xuống dưới ô C3.

2. Hướng dẫn tính tỷ lệ phần trăm thay đổi giữa 2 số

Tính tỷ lệ phần trăm thay đổi giữa 2 số cũng rất hay được sử dụng trong kế toán doanh nghiệp,cụ thể như khi bạn muốn so sánh sự tăng trưởng và giảm đi mức thu nhập giữa năm trước và năm sau là bao nhiêu phần trăm bạn thực hiện như sau.

Tính tỷ lệ phần trăm thay đổi giữa 2 số trong Excel (1)

Được kết quả của phép tính, định dạng phần trăm cho ô kết quả:

Tính tỷ lệ phần trăm thay đổi giữa 2 số trong Excel (2)

3. Hướng dẫn tính phần trăm của một số

Tính phần trăm cho một số bạn thường hay tính cho giảm giá một sản phẩm nào đó bao nhiêu phần trăm so với giá cũ.

Ví dụ một sản phẩm này có giá 30 triệu, giảm 17 % sản phẩm này trong đợt cuối năm

Tính phần trăm của một số trong Excel

4. Hướng dẫn tính giá trị của số tiền khi biết phần trăm

- Bước 1: Mở bảng Excel mà bạn muốn tính số tiền. Sau đó bạn nhập công thức như sau: Gía trị = Tổng số * Tỷ lệ phần trăm (%).

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Wd My Cloud Home, Hướng Dẫn Cài Đặt Ổ Cứng Mạng Wd My Cloud

Hướng dẫn tính giá trị của số tiền/tổng số khi biết phần trăm - hình 1

Quan sát ví dụ mà worldlinks.edu.vn cung cấp, A2 được hiểu là giá trị tổng số còn B2 là phần trăm.

- Bước 2: Sau khi kết quả đã hiện ra, bạn chỉ cần đặt trỏ chuột vào góc dưới của cột đó cho đến khi xuất hiện dấu + và kéo xuống là hoàn thành.

Hướng dẫn tính giá trị của số tiền/tổng số khi biết phần trăm - hình 2

5. Hướng dẫn tính tỷ lệ phần trăm thay đổi

Công thức tính tỷ lệ phần trăm thay đổi: Tỷ lệ phần trăm (%) = (Giá trị mới – Giá trị cũ) / Giá trị cũ.

Để tính tỷ lệ phần trăm thay đổi bạn cần theo những bước dưới đây:

Bước 1: Bạn cần mở bảng mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm trong Excel >> tiếp đó nhập công thức tính tỷ lệ phần trăm (%) = (Giá trị mới – Giá trị cũ) / Giá trị cũ

Ví dụ: như tính sự tăng/giảm số lượng Cherries so với tháng trước thì bạn cần nhập =(C2-B2)/B2, trong đó: C2 là số liệu tháng trước, B2 là số liệu tháng hiện tại.

Tính tỷ lệ phần trăm thay đổi

Bước 2: Trong mục group Number của tab Home chọn Percentage để các phân số thập phân hiển thị theo tỷ lệ phần trăm.

Để tăng chữ số thập phân bảng bạn có thể tuỳ chọn trong mục More Number Formats.

Tính tỷ lệ phần trăm thay đổi 1

Để áp dụng công thức cho các dòng dưới, bạn để chuột vào góc dưới của cột vừa tìm được cho đến khi thấy dấu + và kéo xuống. Như vậy, bạn đã tính thành công tỷ lệ phần trăm thay đổi rồi.

Tính tỷ lệ phần trăm thay đổi 2

Đây là những trường hợp cần tính phần trăm trong công việc thực tế hàng ngày một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó chúng tôi còn có một số khóa học liên quan đến khóa học Excel trực tuyến tại worldlinks.edu.vn khác, bạn đọc quan tâm hãy tìm hiểu và nhanh chóng sở hữu những khóa học phù hợp nhất với bạn nhé!