Nếu đề cập về đông đảo ca khúc thất tình danh tiếng nhất, người ta thường xuyên nghĩ ngay đến những bài không tên trước năm 1975 của nhạc sĩ Vũ Thành An. Sau 1975, vào nỗi đau tình khôn xiết, nhạc sĩ Lam Phương đã và đang để lại hầu như ca khúc nhưng mà tựa nhằm chỉ tất cả một chữ, đó là Tiếc, Say, Điên, Mất… và lừng danh nhất là Lầm: “Anh đang lầm chuyển em lịch sự đây, để đêm ngôi trường nghe giờ đồng hồ thở dài…”


Click nhằm nghe Elvis Phương hát Lầm

Những ca khúc này được nhạc sĩ Lam Phương viết trong khoảng thời gian đau đớn nhất của cuộc đời: Tha phương bên trên xứ người, nuối tiếc cho một thời vàng son đang mất, và bắt buộc chia tay người vợ đã đính thêm bó vào suốt đôi mươi năm.

Bạn đang xem: Tôi đã lầm đưa em sang đây

Trong một lượt trò chuyện, nhạc sĩ đã chổ chính giữa sự như sau: “Trên đời này ai cũng có tối thiểu một lần lầm lẫn, có người lầm nhỏ, có fan lầm lớn, cơ mà tôi lại không may mắc phải một cái lầm không hề nhỏ trong cuộc sống mình. Thay do rút tay nghề để tránh đến lần sau, tôi lại liên tục theo tuyến phố cũ”.

Xem thêm: Hình Nền Songoku Trong 2021, Hình Nền Dragon Ball Đẹp Nhất

Năm 1975, nhạc sĩ Lam Phương cùng vợ và nhỏ lênh đênh trên nhỏ tàu trường Xuân, và tiếp nối đặt chân lên đất Mỹ và đương đầu với muôn vàn khó khăn y hệt như rất những di dân đồng mùi hương khác. Trên đất mới, khi người việt còn xả thân cuộc mưu sinh nên không người nào còn tâm trạng để trải nghiệm văn nghệ, năng lực của một nhạc sĩ nhân tài bị vứt phí, Lam Phương bắt buộc làm hầu như nghề như thợ tiện, thợ máy và cả chùi rửa bồn cầu nhằm nuôi vợ con.


*
*
*
*
Lời yêu thương thương nồng cháy của hai mươi năm đầyngày im vui niềm hạnh phúc ước vọng cho tương laiđã vùi trong giấc mộng saycơn đau cùng vũng lầy

để anh đi, để anh viếtbằng yêu thương thương, bằng nước mắtbằng con tim đọa đàytìm quên trong mệt mỏi màiđể quên nỗi bi đát còn đây…

Ai cũng hiểu được trong hai mươi năm “yêu thương nồng cháy” vợ chồng, nhạc sĩ Lam Phương cũng đã rất nhiều lần không tầm thường thủy cùng với vợ, với không ít nhân tình đã có được ông nhắc lại vào âm nhạc. Mặc dù khi đề xuất thật sự không đủ người vk mà ông trân quý trong lúc hoàn cảnh cuộc đời vẫn sang trang, thì điều đó ngoài ra không bao gồm gì bù đắp nổi, đề nghị ôm mãi cơn hận sầu không nguôi:

Con tim nào không hay đổi thayCuộc tình nào ko lắm hận sầuNgọn đèn quà lung linh hè phốĐiệu nhạc bi đát văng vẳng đâu đâyChỉ thêm làm lạnh lẽo đêm nay…


Click nhằm nghe Nguyễn Hưng hát

Bài hát Lầm được gửi đến người theo dõi lần thứ nhất với giọng ca Elvis Phương, biểu lộ đúng chổ chính giữa trạng của cực kỳ nhiều bầy ông Việt tha hương thơm phải “từng tối trường nghe giờ đồng hồ thở dài” lúc đó, nên bài xích hát hối hả nổi tiếng cùng được thương mến suốt 40 năm qua. Vài ngày sau đó, giờ đồng hồ hát Nguyễn Hưng trên sảnh khấu Paris By Night đã góp sức thêm để đưa ca khúc này trở thành bài bác thất tình được ái mộ nhất sau năm 1975.