Tra cứu đóng bảo hiểm xã hội

-

Tra cứu bảo hiểm xã hội nhanh chính xác là một trong những kỹ năng cần có của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội, giúp họ nắm bắt thông tin cần thiết để phục vụ công việc cá nhân hoặc tập thể. Dưới đây là tổng hợp những điều người lao động cần biết để tra cứu bảo hiểm xã hội dễ dàng.

Bạn đang xem: Tra cứu đóng bảo hiểm xã hội

*

Tra cứu bảo hiểm xã hội và tổng hợp những điều người lao động cần biết.

1. Tại sao cần phải tra cứu bảo hiểm xã hội?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

2. 05 cách tra cứu bảo hiểm xã hội phổ biến nhất 2022

Hiện có rất nhiều cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam, tùy vào từng trường hợp người lao động có thể sử dụng 4 cách tra cứu bảo hiểm xã hội sau đây:

2.1 Tra cứu BHXH qua cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tra cứu BHXH qua cổng thông tin điện tử của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cách phổ biến nhất mà người lao động có thể sử dụng. Với cách tra cứu này, người lao động có thể tra cứu được tất cả các thông tin tham gia BHXH của mình, có thể tra cứu hộ người thân. Các thông tin được tra cứu bao gồm:

Tra cứu mã số BHXH

Công khai thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP

Tra cứu cơ quan bảo hiểm

Tra cứu quá trình tham gia BHXH/ tra cứu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Tra cứu đơn vị tham gia BHXH

Tra cứu điểm thu, đại lý thu

Tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài tra cứu các thông tin về BHXH, người lao động còn có thể tra cứu thêm các thông tin về giá trị sử dụng thẻ BHYT, tra cứu cơ sở khám chữa bệnh Ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.

Các bước tra cứu BHXH như sau:

Bước 2: Trên giao diện chính nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”

Bước 3: Trên menu “Tra cứu trực tuyến” nhấn chọn vào mục tra cứu thông tin BHXH tương ứng mà mình cần tra cứu

Bước 4: Nhập các dữ liệu cần thiết theo điều hướng từ hệ thống

Bước 5: Nhận kết quả tra cứu.

Lưu ý:

Trong một vài trường hợp tra cứu BHXH cá nhân, người lao động phải cung cấp các thông tin như số CMT/căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ Email đã đăng ký với cơ quan BHXH. Các thông tin này nhằm mục đích xác định đối tượng tra cứu và bảo mật thông tin cá nhân hiệu quả cao.

2.2 Tra cứu bảo hiểm xã hội qua Zalo

Zalo là ứng dụng nhắn tin và gọi điện thoại miễn phí của Việt Nam trên nền tảng di động và máy tính (PC). Bên cạnh đó Zalo có thêm tính năng Officialaccount (OA) cho phép người dùng theo dõi các chủ đề mà bạn quan tâm.

Khi tìm kiếm trang OA của một thương hiệu nào đó, người dùng cần lưu ý đến dấu tích (v) màu vàng đã được xác minh bởi Zalo - dấu tích này thể hiện trang mà bạn quan tâm thuộc sở hữu của tài khoản đó.

Để tra cứu thông tin BHXH trên Zalo người dùng cần có tài khoảnZalo cá nhân. Nếu bạn chưa có cũng có thểdễ dàng đăng ký tài khoản Zalo mới qua số điện thoại (tốt nhất là sim chính chủ) và thực hiện các bước như sau:

*

Các bước tra cứu BHXH qua ứng dụng Zalo trên điện thoại

Lưu ý là không phải trang OA của BHXH nào cũng sẽ có tính năng tra cứu này. Để chắc chắn người dùng hãy thực hiện trên trang OA của BHXH Hà Nội như hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Zalo trên điện thoại hoặc PC.

Bước 2: Tại phần "tìm kiếm" người dùng search "Bảo hiểm xã hội TPHà Nội" chọn OA của BHXH Hà Nội.

Bước 3: tại mục dịch vụ => nhấn chọn "tiện ích" => chọn chức năng tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội tương ứng.

Ví dụ: Để "tra cứu mã số BHXH" của cá nhân, bạn thực hiện các bước như trên đến mục "tiện ích" => Chọn "tra cứu mã số BHXH" => bạn điền đầy đủ thông tin, các mục đánh dấu (*) là bắt buộc => Xác nhận mã Capcha => Nhận kết quả.

*

Hướng dẫn cách tra kiểm tra mãsố BHXH qua ứng dụng Zalo

Như vậy, bên cạnh việc giúp người tham gia BHXH có thểtra cứuthông tin về quá trìnhđóng BHXH, kiểm tra mã số bảo hiểm xã hội.... Thông qua ứng dụngZalo người lao động cũng có thể xem, tra cứu thêm được các thông tin khác có liên quan đến các chế độ BHXH, BHTN, BHYT thuận tiện, dễ dàngvà tiết kiệm.

2.3Tra cứu bảo hiểm xã hội qua ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID là ứng dụng của cơ quan BHXH Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu chuyển đổi số một cách toàn diện. Ứng dụng VssID giúp thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức thực hiện dịch vụ công và tham gia giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Để tra cứu bảo hiểm xã hội qua ứng dụng VssID, người lao động buộc phải cài đặt ứng dụng VssID trên nền tảng thiết bị điện thoại di động thông minh và đã đăng ký tài khoản cá nhân trên ứng dụng.

Cách tra cứu BHXH như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VssID bằng cách nhập tên tài khoản đồng thời là mã BHXH và mật khẩu.

Bước 2: Tại giao diện “Quản lý cá nhân” người lao động nhấn chọn “Quá trình tham gia” hoặc “Thông tin hưởng” của mình và nhận kết quả ngay sau đó.

Bước 3: Tại giao diện “Tra cứu” người lao động nhấn chọn tra cứu các thông tin BHXH khác như: tra cứu mã số BHXH; tra cứu cơ quan bảo hiểm; tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH; tra cứu đơn vị tham gia BHXH; tra cứu điểm thu, đại lý thu.

Bước 4: Nhập dữ liệu tra cứu tương ứng, nhấn tra cứu

Bước 5: Nhận kết quả tra cứu tương ứng với từng mục tra cứu.

2.4Tra cứu bảo hiểm thông qua sổ bảo hiểm xã hội

Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH hiện nay.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 18, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động có quyền được cấp và quản lý sổ BHXH. Bên cạnh đó, tại Khoản 5, Điều 21 luật này cũng quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

“Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Căn cứ vào các quy định trên thì người lao động được quyền giữ sổ BHXH và hoàn toàn có thể tra cứu thông tin BHXH của mình thông qua sổ BHXH. Trong trường hợp người lao động nghỉ làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp cần yêu cầu được chốt sổ BHXH để đảm bảo quyền lợi sau này.

2.5Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội thông qua thẻ bảo hiểm y tế

Có thể nhiều người lao động không biết mã số BHXH được sử dụng để làm mã số thẻ BHYT. Người lao động có thể căn cứ vào thẻ BHYT được cấp để tra cứu mã số BHXH của mình.

Cụ thể cách lấymã số BHXH như sau:

Tra cứu mã BHXH căn cứ vào thông tin mã thẻ BHYT in tại mặt trước của thẻ:

Đối với thẻ BHYT mẫu mới: Mã BHXH là mã thẻ BHYT (gồm 10 ký tự số) in trên mặt trước của thẻ.

Đối với thẻ BHYT mẫu cũ: Mã thẻ BHXH là mã gồm 10 ký tự cuối trong dãy mã số thẻ BHYT.

Xem thêm: Câu Chuyện Về Nàng Mộng Thường Có Thật Hay Không? Lời Bài Hát Chuyện Tình Mộng Thường

*

Cách lấy mã bảo hiểm xã hội trênthẻ BHYT.

Lưu ý:

3. Tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội được bao lâu?

Để biết chính xác thời gian tham gia bảo hiểm xã hội là bao lâu nhằm tính toán mức hưởng BHXH một lần hoặc mức hưởng các chế độ BHXH khác, người lao động thực hiện tra cứu quá trình tham gia BHXH. Cách tra cứu nhanh như sau:

(1) Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam.

Bước 1: Truy cập cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bước 2: Trên giao diện chính nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”

Bước 3: Trên menu “Tra cứu trực tuyến” nhấn chọn vào mục “Tra cứu quá trình tham gia BHXH”

Bước 4: Nhập các dữ liệu cần thiết để tra cứu.

Bước 5: Nhận kết quả tra cứu.

*

Tra cứu thời gian đóngBHXH được bao lâu trên cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam.

Lưu ý: Khi nhập dữ liệu về thời gian tra cứu, cần nhập thời gian bắt đầu tham gia BHXH đến thời điểm hiện tại tra cứu để không bỏ sót tất cả các tháng tham gia BHXH.

(2) Tra cứu trên ứng dụng VssID:

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID trên thiết bị điện thoại di động

Bước 2: Tại phần “Quản lý cá nhân” nhấn chọn mục “Quá trình tham gia”

Bước 3: Chọn tiếp “C14-TS” để tra cứuthời gian đóng bảo hiểm xã hộicủa cá nhân và nhận kết quả tra cứu.

*

Tra cứu thời gian tham gia BHXH nhanh.

Như vậy, có thể thấy tra cứu thời gian tham gia BHXH thông qua ứng dụng VssID có nhiều lợi thế hơn cả, không chỉ nhanh và thuận tiện mà còn đảm bảo chính xác nhờ có Mẫu C14-TS - Xác nhận đóng BHXH từ cơ quan BHXH. Người lao động có thể thấy ngay kết quả mà không cần tính toán hay tổng hợp già thêm.

4. Tra cứu đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội

Trong một vài trường hợp người lao động muốn tra cứu đơn vị mình đang làm hoặc đơn vị mình ứng tuyển sắp tới có tham gia BHXH không có thể tra cứu trực tiếp theo cách sau.

Bước 1: Truy cập cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Bước 2: Trên giao diện chính nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”

Bước 3: Trên menu “Tra cứu trực tuyến” nhấn chọn vào mục “Tra cứu đơn vị tham gia BHXH”.

Bước 4: Nhập các dữ liệu cần thiết gồm: Tỉnh thành; Cơ quan BHXH; Mã đơn vị; Tên đơn vị; Mã số thuế rồi tích chọn “Tôi không phải người máy”

Bước 5: Nhấn “Tra cứu” và nhận kết quả

*

Nhập dữ liệu cần thiết để tra cứu đơn vị tham gia BHXH.

Lưu ý:

Các ô có đánh dấu (*) là các ô bắt buộc phải nhập, thông tin nhập càng chi tiết kết quả trả về sẽ là kết quả tối ưu nhất.

Trong trường hợp thông tin nhập không chính xác thì sẽ không hiển thị kết quả tra cứu.

5. Tại sao tra cứu mã số bảo hiểm xã hội không được?

Trong nhiều trường hợp khi tra cứu mã số BHXH không được có thể do một số các nguyên nhân sau:

Trường hợp 1: Người lao động nhập sai dữ liệu cá nhân để tra cứu, dẫn đến không tìm thấy kết quả.

=>> Trong trường hợp này người lao động cần nhập lại thông tin tra cứu và kiểm tra kỹ lưỡng xem thông tin nhập đã chính xác chưa, sau đó mới tra cứu.

Trường hợp 2: Người lao động mới đăng ký tham gia BHXH, do đó dữ liệu chưa được cập nhật lên hệ thống dữ liệu của Cơ quan BHXH Việt Nam.

=>> Trong trường hợp này người lao động cần chờ để cơ quan BHXH cập nhật mới có thể tra cứu mã số BHXH trên hệ thống cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam.

Trường hợp 3: Hệ thống đang bảo trì

Trường hợp hệ thống cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam đang bảo trì, người lao động sẽ không thể thực hiện bất cứ tra cứu BHXH nào.

=>> Người lao động quay lại tra cứu sau khi hệ thống được bảo trì xong.

5.1 Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH

Để tra cứu mã số BHXH người lao động thực hiện truy cập cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Sau đó lần lượt các bước như sau:

Bước 1: Trên giao diện chính nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”

Bước 2: Trên menu “Tra cứu trực tuyến” nhấn chọn vào mục “Tra cứu mã số BHXH”.

*

Cách lấymãbảo hiểm xã hội cá nhântrên websitworldlinks.edu.vnXH Việt Nam.

Bước 3: Nhập các thông tin cần thiết (lưu ý các thông tin chứa dấu (*) là các thông tin bắt buộc phải nhập.

Bước 4: Tích chọn “Tôi không phải là người máy”

Bước 5: Nhấn chọn “Tra cứu” và nhận kết quả

Như vậy bạn đã có thể tra cứu mã số BHXH một cách dễ dàng thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam. Trường hợp không tra cứu được cần lưu ý các nguyên nhân và có các xử lý tốt nhất.

Trong trường hợp cần gấp bạn có thể tra cứu mã số BHXH thông qua thẻ BHYT. Mã số BHXH chính là mã số của thẻ BHYT (Trường hợp người lao động đang sử dụng thẻ BHYT mẫu cũ thì mã số BHXH chính là 10 ký tự cuối cùng trong dãy mã số BHYT của người tham gia).