Trại trẻ mồ côi ở bình dương

-

Nơi đó tất cả một ngôi miếu hiền hòa nối sát với biết bao Phật sự ý nghĩa, địa điểm đó từ 1 ngôi chùa bé dại mà dân gian quen điện thoại tư vấn là chùa Thầy Thỏ, nay đang trở thành một trung chổ chính giữa nuôi con trẻ bị bỏ rơi hết sức khang trang. Và đây cũng là địa điểm mà nhiều tấm lòng tự bi có nhân đã cùng rất trụ trì nhà miếu - Sư cô Thích cô bé Từ Thảo khiến cho bóng mát mang lại đời…

*

Sư cô Thích con gái Từ Thảo với trẻ mồ côi vị trí trung tâm Nuôi dạy trẻ mồ côi và người già đơn độc Bồ Đề Đạo Tràng. Ảnh: Q.NHƯ

Làm phước góp đời

Trong một buổi chiều tà, tôi ngồi chuyện trò cùng Sư cô Thích cô bé Từ Thảo. Đó là thời tự khắc được lâm thời coi là… nhàn nhã nhất ở vị trí chính giữa Nuôi trẻ mồ côi và người già người yêu Đề Đạo Tràng. Lúc đó, những cháu nhỏ nhắn đã được tắm rửa rửa không bẩn sẽ, cho ăn, uống sữa. Các bé nhỏ lớn rộng được giải lao một lúc rồi ngồi vào bàn học bài. Các ni cô tạm được ở sau một ngày vừa làm việc vừa tu tập. Để đến tối, lại một người một việc từ học hành, ghê kệ, tĩnh thiền… Thử quan sát các người, phần đa chuyện ra mắt ở đây, tôi nghiệm ra rằng, nhằm từ bỏ những tất bật xô người tình giữa cuộc sống để chăm tâm tu tập và thao tác làm việc thiện, thiệt sự phải tất cả một sức mạnh, một quyết tâm không nhỏ mới có tác dụng được.

Bạn đang xem: Trại trẻ mồ côi ở bình dương

Sư cô Thích chị em Từ Thảo đến biết, chùa tình nhân Đề Đạo Tràng được xây dựng từ thời điểm năm 1970, trải qua năm tháng, miếu đã xuống cấp, hiện chùa thấp hơn mặt đường chính 2m nên tiếp tục bị ngập khi gồm mưa làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, tu học và tín ngưỡng của phật tử địa phương. Miếu được cấp giấy phép xây dựng, tu bổ với diện tích s 4.507m2, dự kiến kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Chùa bồ Đề Đạo Tràng cũng là chỗ đã xuất bản Trung trung tâm Nuôi dạy dỗ trẻ không cha mẹ và fan già cô đơn. Tính cho tới thời đặc điểm này (tháng 8-2015), trung tâm tất cả 40 trẻ mồ côi sinh sống tại đây. Bé nhỏ dại nhất mới vài tháng tuổi. Nhỏ nhắn lớn duy nhất hiện đã học lớp 6 trường Nguyễn Khuyến (Thành phố mới Bình Dương). Chùa còn mở lớp dạy dỗ tình yêu quý và hỗ trợ nhiều mặt mang đến hơn 100 trẻ em lang thang, cơ nhỡ, phân phối vé số, trẻ nhỏ từ khu vực khác đến tỉnh bình dương theo ba người mẹ kiếm sống.

Khi chúng tôi hỏi nguyên do từ đâu để có được bài toán làm này, Sư cô Thích chị em Từ Thảo tươi cười cho biết: “Tinh thần ở trong nhà Phật là tránh ác làm thiện, luôn hướng sự góp đỡ của chính bản thân mình đến những thực trạng khó khăn, lang thang cơ nhỡ, tàn tật, mồ côi. Có tác dụng những bài toán thiện này theo phương châm: Dẫu xây chín bậc phù đồ, không bởi làm phước hỗ trợ cho một người, từ kia tôi càng quyết trung tâm phấn đấu nhiều hơn thế nữa trong các hoạt động từ thiện xã hội, bằng các việc làm cho thiết thực như ra đời Trung trọng tâm Nuôi dạy trẻ mồ côi và tín đồ già cô đơn tại chùa người thương Đề Đạo Tràng. Bởi tình ngọt ngào của mình, tôi đã mừng đón các bé sơ sinh bị quăng quật rơi đưa vào nuôi dưỡng, chuyên sóc. Đến nay, các con đang sinh sống trong một gia đình thật sự hạnh phúc và tràn trề tình yêu thương”. Thiệt vậy, tất cả đều xuất phát điểm từ tấm lòng chân thành, nhân ái, yêu thương bé người, sẵn sàng share với mọi mảnh đời bất hạnh.

Là một fan tu hành nhưng lại trước hết, cô cũng là 1 phụ nữ. Trời ban cho thiếu phụ tấm lòng nhân ái, tự bi, dễ trắc ẩn trước hồ hết mảnh đời bất hạnh. Là thiếu nữ lại càng mong muốn được sinh sống trong tình cảm mẫu tử thiêng liêng. Trả cảnh của chính mình không chất nhận được cô làm mẹ những người con của riêng rẽ mình nhưng giờ cô từ bỏ Thảo nhận ra điều nhiệm mầu của tình mẫu tử trong vấn đề nuôi dạy các bé. Tuyệt vời nhất lắm cùng cũng linh nghiệm lắm!

Dang rộng lớn vòng tay với những mảnh đời bất hạnh

Cô từ bỏ Thảo trung khu sự như nhằm trải lòng mình. Nhìn số đông đứa trẻ con bị quăng quật rơi tức thì từ thời gian vừa bắt đầu chào đời đã vắng đi tình thân thương với sự quan tâm của cha mẹ, cô chẳng thể không cứu vãn giúp. “Đứa nhỏ nhắn mồ côi sẽ nằm co ro, em mơ một căn nhà có cha và có mẹ, đứa nhỏ xíu mồ côi vẫn nằm đối chọi côi, như vết chấm hỏi để giữa cuộc đời”, lời bài hát cũng là “hoàn cảnh xuất thân” của rất nhiều đứa trẻ bị bỏ rơi vị trí trung tâm này. Thế nên cô từ Thảo tương tự như các ni cô, những bảo mẫu tại chỗ này càng nói mình đề nghị yêu mến con bạn hơn, dang rộng lớn vòng tay của mình để bù đắp những thiếu vắng cho các em, mong muốn những em bao gồm một sự chăm lo đầy đủ cùng được mập lên trong tình thân thương với một nền móng vững chãi.


Không mang những chiếc tên “ám ảnh” cả cuộc sống như Hoài Hận, ngôi trường Hận… bởi bao gồm khi ba bà bầu các bé giữ con lại, trong sự oán trách chết giấc ngàn với cuộc đời, cùng với số phận, với tình nhân, các bé xíu ở đây được lấy tên rất đẹp tươi và ý nghĩa. Bởi, Sư cô Thích thiếu nữ Từ Thảo luôn muốn các nhỏ bé có một cuộc sống đời thường sáng sủa, lương thiện. Các bé nhỏ trai được cô đặt tên: Trí Phước, Trí Thành, Trí Nhân, Trí Hậu… Còn bé gái là Thảo Đoan, Thảo Trang, Thảo Ngân, Thảo Hà... Vớ cả đều phải có giấy khai sinh, được mua bảo hiểm nhân lâu (tổng số tiền mua bảo hiểm cho trẻ từng năm khoảng chừng 300 triệu đồng) để trong tương lai các bé xíu đến ngôi trường và học hành tử tế. Cô từ bỏ Thảo nói: “Được do vậy thì tôi mới thật sự im lòng”!


mong mỏi mỏi của các em ở đây là luôn được âu yếm một cách tốt nhất và hòa nhập với xã hội chứ không mặc cảm mình là trẻ con mồ côi. Để đạt được điều này, nhà miếu thường tổ chức triển khai các vận động xã hội mang lại các bé bỏng cùng tham gia, mời các thành viên của tổ chức triển khai đoàn thể mang đến giao lưu, gửi các nhỏ nhắn đi chơi, tham quan… phiên bản thân Sư cô Thích nàng Từ Thảo cũng hỗ trợ vật chất, lòng tin cho các chuyển động từ thiện xã hội như: cỗ vũ quỹ học bổng, tặng quà bao gồm sách vở, áo xống để học trò nghèo có điều kiện đến trường. Từng năm, kinh phí từ thiện của chùa khoảng chừng 2 tỷ đồng.

Xem thêm: Xem Phim " Huyền Thoại Lý Tiểu Long, Huyền Thoại Lý Tiểu Long

Việc siêng lo, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh rất là khó khăn, do cô cùng những sư cô sinh hoạt chùa phần đa xuất gia từ bỏ nhỏ, nên không hề có chút kinh nghiệm tay nghề về nuôi trẻ, cô đã nhờ một số phật tử ở chùa và những thanh nữ ở địa phương chỉ cách chăm sóc trẻ. “Lúc đầu, nghe tôi hỏi không ít người quan sát bằng đôi mắt dò xét, nghi ngờ. Nhưng khi họ biết rõ chuyện, mỗi tháng họ còn sở hữu sữa đến mang đến các nhỏ xíu nữa. Hiện thời thì các cô sinh hoạt chùa đa số biết cách quan tâm trẻ, bằng tình thương, ưa thích nhân ái, cùng với việc quyết tâm, kiên trì, nhẫn nại của các sư cô trong miếu mà mọi trở ngại cũng qua cùng dần trở nên không còn xa lạ với các bước nuôi dạy dỗ trẻ”, cô từ Thảo phân chia sẻ.

Ở trung tâm, tôi cũng gặp hoàn cảnh tội nghiệp nhất là trường đúng theo của nhỏ xíu Thảo Đoan, năm nay nhỏ nhắn 10 tuổi, tuy vậy thân hình xanh xao ốm yếu, vày sự hoành hành của tình trạng bệnh tủy bẩm sinh. Hiện nay nay, tháng nào ni cô cũng buộc phải đưa nhỏ xíu đến cơ sở y tế Nhi Đồng II để vô máu. Ngân sách cho các lần như vậy là ngay gần 1 triệu đồng. Dù biết rằng bé bỏng rất cạnh tranh qua khỏi nhưng cô vẫn bền chí với quyết tâm kéo dài cuộc sống mong manh của bé.

Trong suốt thời gian qua dù vất vả cực nhọc khăn, chi phí sinh hoạt cho mỗi tháng bên trên 50 triệu đồng. Để bao gồm tiền lo cho các cháu hàng ngày, không tính việc âu yếm cho trẻ, những cô tại chính giữa còn buộc phải làm thêm nhiều việc như làm bao bì giấy carton cho các cơ sở bao gồm nhu cầu, làm cho đèn cầy bán, cung cấp nhang, bán chuỗi hạt để kiếm thêm giá thành nuôi dưỡng cho những bé.

Cô từ bỏ Thảo tâm sự thêm rằng: “Điều mà tôi cho là rất khó nhất kia là sự việc giáo dục. Vật chất thì rất có thể thu xếp ổn thỏa nhưng câu hỏi nuôi dưỡng phần đông tâm hồn đã bao gồm “vết hằn” thì không hẳn dễ. Đến bao giờ các cháu hoàn toàn có thể tự tin trong cuộc sống, không khi nào lạc lối sau đây thì câu hỏi tôi làm bây giờ mới thiệt sự tất cả kết quả. Tôi xin cảm ơn phần lớn nhà hảo tâm, phần đông người tốt đã dành phần đông gì xuất sắc đẹp nhất, yêu thương nhất nhằm cùng công ty chúng tôi nuôi dạy những cháu”.

Ngoài công việc của một trụ trì và chăm sóc cho bầy con với bao vất vả, nhọc nhằn, tốn kém từ tiền nạp năng lượng đến tiền học, ni sư Thích đàn bà Từ Thảo còn dành trung ương nguyện cho việc góp phần vào thành tựu bình thường của Giáo hội Phật giáo Bình Dương. Cô hiện là trưởng ban Tài bao gồm của Giáo hội Phật giáo nước ta tỉnh. Chùa nhân tình Đề Đạo Tràng cũng được xây dựng khang trang với Chánh điện, tượng Phật… với kinh phí đầu tư trùng tu, xây dựng khoảng 20 tỷ đồng. Hy vọng, tất cả sẽ là trơn mát lành mạnh cho số đông ai bất hạnh cần được góp đỡ, cần nơi phụ thuộc trong cuộc đời này…