Trùng số chứng minh nhân dân phải làm sao

Bạn đang xem: Trùng số chứng minh nhân dân phải làm sao

VĂN BẢN

HÓA ĐƠN

LỆ PHÍ MÔN BÀI

THUẾ GTGT

THUẾ TNDN

THUẾ TNCN

THUẾ NHÀ THẦU

CÁC LOẠI THUẾ KHÁC

XỬ LÝ VI PHẠM

TÀI LIỆU KẾ TOÁN - THUẾ

NGHIỆP VỤ KT -THUẾ

TÀI LIỆU TỔNG HỢP

HỎI - ĐÁP

THƯ GIÃN

BIỂU MẪU KẾ TOÁN - THUẾ

Xem thêm: Thiết Kế Ảnh Bìa Facebook Đẹp Và Chuyên Nghiệp ? Tạo Ảnh Bìa Facebook Đẹp

Trùng số CMND khi đăng ký mã số thuế (MST) cá nhân không phải là hiếm. Việc trùngsố chứng minh nhân dân (CMND) dẫn đến người gửi dữ liệu đăng ký thuế sau không đủ điều kiện được cấp mã số thuế. Vậy, xử lý trùng số CMND trong việc cấp MST như thế nào? Cùng Kế Toán Hà Nội tham​ khảo bài viết dưới đây.

Nguyên tắc cấp mã số thuế cá nhân và CMND

Người nộp thuế chỉ được cấp một mã số thuế cá nhân duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi không còn tồn tại.Căn cứ pháp lý để cơ quan thuế xác định tính duy nhất của một cá nhân chính là số chứng minh nhân dân (CMND) do cơ quan Công an cấp. Về nguyên tắc số CMND do cơ quan Công an cấp là mã số duy nhất đối với từng cá nhân. Bởi vậy, cũng theo nguyên tắc này, người bị trùng số CMND đăng ký mã số thuế cá nhân sau sẽ không đăng ký được mã số thuế.Chính vì vậy, theo thiết kế và nguyên tắc xử lý cấp mã số thuế TNCN thì phần mềm ứng dụng Đăng ký thuế (TIN) hiện tại không cho phép thực hiện cấp mã số thuế mới cho trường hợp trùng số CMND đểđảm bảo kiểm soát tính duy nhất của mã số thuế, đặc biệt đối với thuế TNCN.Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực tế gặp phải nhiều trường hợp trùng số CMND khi đăng ký mã số thuế TNCNgiữa 2 cá nhân ở 2 địa phương khác nhau. Đặc biệt là những tỉnh, thành phố thuộc diện tách tỉnh trước đây.

Xử lý trùng số CMND khi đăng ký mã số thuế cá nhân

Để xử lý trường hợp trùng số CMND khi đăng ký mã số thuế cá nhân, Tổng cục Thuế hướng dẫn các Cục Thuế thực hiện như sau: