Vaăn miếu quốc tử giám

-

Văn Miếu văn miếu là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất lúc nhắc về thủ đô hà nội ngàn năm văn hiến. Không chỉ có là một địa điểm du định kỳ hấp dẫn, một di tích lịch sử dân tộc hàng đầu, văn miếu là đại diện thay mặt cho nền giáo dục vn từ bao đời nay. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng du ngoạn Khát Vọng Việt khám phá những cái giới thiệu về văn miếu quốc tử giám Quốc Tử Giám nhé.

Bạn đang xem: Vaăn miếu quốc tử giám


Tìm hiểu kiến trúc độc đáo và khác biệt của Văn miếuTham quan văn miếu quốc tử giám Quốc Tử GiámMột số khoanh vùng trong văn miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu văn miếu – ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Theo sử sách ghi lại, văn miếu quốc tử giám được xây dựng từ thời điểm năm 1070 nhằm thờ các bậc tiên sư cha của Nho học. Đến năm 1076, văn miếu quốc tử giám được xây dựng kề bên Văn miếu và vươn lên là trường đại học đầu tiên của nước ta.

Ban đầu, văn miếu quốc tử giám chỉ thu nhận con cái của vua quan tiền trong Triều đình. Từ thời điểm năm 1253, vua trằn Thái Tông đổi văn miếu thành Quốc học viện và dành cho cả con cái những nhà thường xuyên dân có khả năng học tập tốt. Tự đây, văn miếu quốc tử giám mới thực sự biến chuyển trường học đến nhân dân.


*
*

Trường đại học đầu tiên của Việt Nam


Nhà giáo lừng danh Chu Văn An đó là hiệu trưởng trước tiên của văn miếu quốc tử giám và đang rất được thờ tại đây kề bên Khổng Tử – bậc thầy Nho học. Từ bỏ thời Hậu Lê, nho giáo trở bắt buộc rất phổ biến ở nước ta và Nho học càng ngày phát triển. Hiện nay, nơi đây là nơi dựng bia Tiến sĩ của không ít người đỗ tiến sĩ từ thời điểm năm 1442 trở đi. Rất có thể thấy Quốc Tử Giám đó là minh chứng sống và cống hiến cho chặng đường cải cách và phát triển giáo dục của nước ta.

Hiện nay, Văn Miếu văn miếu vẫn là vị trí lưu đến của bao vắt hệ học tập trò nhằm cầu công danh sự nghiệp và học hành tốt. Quốc tử giám trở thành giữa những di tích lịch sử cuốn hút và vị trí tham quan danh tiếng tại Hà Nội. Vào năm 2012, vị trí đây đã bằng lòng trở thành di tích lịch sử lịch sử non sông đặc biệt.

Tìm phát âm kiến trúc khác biệt của Văn miếu

Bên cạnh giá trị văn hóa, giáo dục, định kỳ sử, Văn Miếu văn miếu có lối phong cách xây dựng đặc biệt, lạ mắt mang đậm lốt ấn của thời đại.

Văn Miếu – quốc tử giám là quần thể di tích rộng cho 54331m2 được chia làm 5 khu chính. Được xây dựng ở phía nam của khiếp thành Thăng Long. Quan sát về tổng thể, kiến trúc của Văn Miếu văn miếu từ cửa vào bao hàm cổng Văn Miếu, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Đại Thành và nhà Thái Học.

Triết lý âm dương trong loài kiến trúc

Kiến trúc của Văn Miếu văn miếu quốc tử giám chịu ảnh hưởng vô cùng thâm thúy của triết lý âm dương trong quan niệm phương Đông. Cũng như các quốc gia châu Á khác, âm dương là 1 yếu tố đặc biệt quan trọng của phong thủy, quan niệm đã lấn vào tiềm thức của người việt từ nghìn đời nay.

Âm dương là biểu thị sự giao hòa của khu đất trời, đem con fan làm trung trung tâm và bản vẽ xây dựng của Văn Miếu văn miếu đã thể hiện rất rõ điều đó.

Các khoanh vùng của văn miếu quốc tử giám được xây dừng theo một trục chính, bộc lộ sự quy tụ của Thiên – Địa – Nhân, sự giao hòa của khu đất trời trên một điểm. Đây đó là cốt lõi của Âm dương Ngũ hành. Xung quanh ra, triết lý này cũng bao trùm những cụ thể thiết kế từ nhỏ dại nhất trong quần thể di tích lịch sử này. Trong số đó phải kể tới một vài kiến trúc tiêu biểu dưới đây


*
*

Kiến trúc Văn Miếu quốc tử giám theo triết lý âm dương


Văn Miếu Môn

Cổng vào của văn miếu quốc tử giám Quốc Tử Giám được thiết kế kiểu 3 cổng vô cùng truyền thống. Một cổng chủ yếu to ở giữa, 2 cổng phụ ở 2 bên phối hợp mái vòm. Vào đó, cửa chủ yếu của văn miếu quốc tử giám Môn được dựng thành 2 tầng xếp ck lên nhau. Tầng 2 được thiết kế với 8 mái theo số lượng bát quái ác nổi tiếng.

Như vậy, có thể thấy phong cách thiết kế của cổng vào văn miếu đã với đậm nhân tố âm dương, ngũ hành, chén quái và tuân theo đa số quy luật phong thủy nhất định.

Khuê Văn Các

Kiến trúc độc đáo của Văn Miếu văn miếu không thể bỏ lỡ Khuê Văn Các.

Tại sao lại là Khuê Văn Các? Khuê ở đấy là sao Khuê, chòm sao sáng nhất chòm sao của vũ trụ, Văn là Văn chương. Khuê Văn những chính là biểu tượng của Văn chương, của việc học.

Thiết kế Khuê Văn các được tiến hành theo lối bản vẽ xây dựng đối xứng lừng danh với cột vuông, cửa sổ hình tròn, tượng trưng cho đất với trời. Đây cũng là biểu lộ rõ nét nhất của triết lý âm dương trong lối bản vẽ xây dựng của di tích hình tượng này.

Tham quan văn miếu quốc tử giám Quốc Tử Giám

Có thể thấy, văn miếu Quốc Tử Giám không chỉ có là một di tích lịch sử, văn hóa, giáo dục và đào tạo nổi tiếng, mà còn là một di sản kiến trúc rất dị và có giá trị trung ương linh sâu sắc. Đó chính là lí do khiến cho nơi trên đây trở thành 1 trong các những điểm đến chọn lựa du lịch lôi kéo tại thủ đô thành phố hà nội mà phần đa ai ưa thích sự học đều đề xuất ghé thăm ít nhất một lần.

Ở phần tiếp theo của bài viết “Giới thiệu về văn miếu quốc tử giám Quốc Tử Giám”, du ngoạn Khát Vọng Việt sẽ chia sẻ kinh nghiệm tham quan văn miếu Quốc Tử Giám dành cho du khách.

Văn Miếu văn miếu quốc tử giám ở đâu?

Văn Miếu quốc tử giám nằm ngay giữa trung tâm tp Hà Nội, thân 4 tuyến đường phố Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, quốc tử giám và Quốc Tử Giám.

Xem thêm: Hecarim Rừng Mùa 12: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Lên Đồ Hecarim Mạnh Nhất

Địa chỉ nắm thể: 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

Việc di chuyển đến quốc tử giám Quốc Tử Giám cũng tương đối thuận tiện và dễ dàng. Từ hồ nước Gươm, chúng ta cũng có thể đi theo phía Lê Thái Tổ, rẽ cần vào Tràng Thi, cửa Nam, Nguyễn Khuyến và sau cuối rẽ trái vào Văn Miếu. Mặc dù nhiên, xung quanh khoanh vùng Văn Miếu Quốc Tử Giám có nhiều đường một chiều. Để tránh gặp rắc rối trong quá trình dịch chuyển thì các bạn nên tìm hiểu đường đi trước để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian.

Ngoài ra, giả dụ bạn không có phương tiện cá nhân thì có thể đến quốc tử giám bằng xe buýt. Một vài tuyến buýt đưa chúng ta đến văn miếu quốc tử giám là 02, 23, 38, 25, 41.

Giá vé và giờ mở cửa

Văn Miếu văn miếu quốc tử giám là một địa điểm tham quan áp dụng vé vào cổng. Giá vé dành cho tất cả những người lớn là 20.000 đồng/ lượt và trẻ em là 10.000 đồng/ lượt. Đây là một mức chi phí khá phù hợp cho chuyển động tham quan tiền của du khách.

Ngoài ra, trẻ em dưới 15 tuổi được miễn phí tổn và các đối tượng thuộc diện vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số, người già trên 60 tuổi, fan khuyết tật nặng, người có công với quốc gia được tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá vé 50%

Lưu ý: giá bán vé vận dụng cho từ đầu đến chân Việt phái mạnh và bạn nước ngoài.

Văn Miếu văn miếu mở cửa tất cả các ngày vào tuần kể một ngày dài nghỉ vào cuối tuần hay lễ tết. Giờ open mùa đông là 7h30, các mùa khác là 8h và đóng cửa lúc 18h.

Một số khoanh vùng trong quốc tử giám Quốc Tử Giám

Vậy đến văn miếu tham quan liêu những địa điểm nào. Trường hợp lần thứ nhất đến phía trên thì thông tin về các khu vực tham quan lại trong Văn Miếu văn miếu dưới đây có lẽ rằng sẽ hữu ích đối với bạn.

Khu lắp thêm nhất

Khu vực thứ nhất khi cho với văn miếu quốc tử giám sẽ là văn miếu quốc tử giám Môn đến Đại Trung Môn. Đây là cổng vào Văn Miếu, địa điểm tạo ấn tượng đầu tiên với khách tham quan.

Khu trang bị hai

Tiếp đến, khác nước ngoài sẽ tham quan khu vực thứ hai từ Đại Trung Môn đến Khuê Văn Các. Khuê Văn Các chính là công trình loài kiến trúc độc đáo có vết ấn sâu sắc số 1 quần thể di tích văn miếu quốc tử giám Quốc Tử Giám.


*
*

Khuê Văn những – hình tượng của thành phố hà nội Hà Nội


Với xây đắp 2 tầng dựa vào thuyết âm khí và dương khí ngũ hành, Khuê Văn những là hình tượng cao quý của Nho học và được lựa chọn là hình tượng của tp Hà Nội. Chúng ta cũng có thể bắt chạm mặt hình hình ảnh Khuê Văn các trong không ít chương trình quảng bá của hà nội ngàn năm văn hiến. Ở khu máy hai này, bạn cũng có thể chụp hình ảnh kỷ niệm với hình tượng này.

Khu lắp thêm ba

Khu thứ ba của Văn Miếu bao gồm Thiên quang quẻ Tỉnh là khu bên bia tiến sỹ – khu vực ghi danh phần đa vị học tập tài xuất sắc duy nhất của việt nam từ năm 1442. Đây là kho di tích quý giá bậc nhất tại văn miếu quốc tử giám Quốc Tử Giám.

Khu máy tư

Khu thứ tứ là khu trung chổ chính giữa cũng là lúc rộng duy nhất của Văn Miếu. Bản vẽ xây dựng của khoanh vùng này trông rất nổi bật với tòa Bái Đường và tòa Thượng cung – nơi thờ Khổng Tử. Đây cũng là vị trí khách du lịch tham quan đến thắp hương cầu như mong muốn trên con phố học tập, công danh.

Khu sản phẩm công nghệ năm

Cuối cùng, đến quốc tử giám Quốc Tử Giám, bạn sẽ được du lịch thăm quan khu bên Thái Học. Chỗ đây thờ những vị vua của triều đại công ty Lý bao gồm Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, vua Lê Thánh Tông và bốn nghiệp quốc tử giám người thầy đáng tôn trọng Chu Văn An.

Ăn gì xung quanh khu vực Văn Miếu?

Sau khi đề nghị tham quan di tích lịch sử lịch sử, văn hóa văn miếu quốc tử giám Quốc Tử Giám, bạn nhớ rằng trải nghiệm một chút nhà hàng Hà Nội. Với ưu thế nằm gần khu vực phố cổ, nơi quy tụ tinh hoa ăn uống Hà Thành, xung quanh quanh vùng Văn Miếu Quốc Tử Giám có tương đối nhiều món ngon dành cho du khách. Rất có thể kể cho như:

Cháo giết mổ băm trứng cút: Số trăng tròn ngõ Lương Sử C, Quốc Tử Giám.Bún cá thập cẩm: Số 32 ngõ Thịnh Hào 1, Tôn Đức Thắng.Bún mọc dọc mùng: tiên phong hàng đầu ngõ 34 Ngô Sĩ Liên.Bánh cuốn chả quế: Đối diện số 16 Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu.Bánh trôi tàu, chè Sài Gòn: Số 116 Nguyễn Khuyến.Bánh Xèo Tôn Đức Thắng: Số 29 Tôn Đức Thắng.
*
*

Xung quanh quanh vùng Văn Miếu có khá nhiều món ăn uống ngon


Lưu ý khi tham quan du lịch Văn Miếu

Phần sau cùng của bài viết giới thiệu về văn miếu Quốc Tử Giám là chia sẻ về những lưu ý khi tham quan văn miếu quốc tử giám mà chúng ta nên ghi nhớ.

Trang phục: du khách nên sàng lọc trang phục gọn gàng lịch sự, không ăn diện hở hang, bội phản cảm.Đi lại vơi nhàng, giữ độc thân tự cùng đảm bảo vệ sinh trong quy trình tham quan di tích.Không hút thuốc lá và sở hữu theo những vật dụng, đồ chất không cho phép.Không viết, vẽ lên các công trình con kiến trúc, làm cho tổn hại tới các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc ở nơi đây.

Như vậy, bài viết trên đang giới thiệu về quốc tử giám Quốc Tử Giám với đa số thông tin khá đầy đủ và cụ thể nhất. Với rất nhiều giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc to lớn, Văn Miếu văn miếu là một điểm đến du lịch hấp dẫn không chỉ với du khách trong nước nhưng cả với du khách Quốc tế. Bạn đọc để ý đến tour phượt Hà Nội cùng trải nghiệm tham quan văn miếu hãy liên hệ ngay du ngoạn Khát Vọng Việt để được tư vấn dịch vụ tour giá bán rẻ quality nhất.

Độc mang cũng quan lại tâm:

văn miếu quốc tử giám
văn miếu
quốc tử giám
văn miếu hà nội
hình ảnh văn miếu quốc tử giám
van mieu
quoc tu giam
văn miếu văn miếu ở đâu
văn mieus quốc tử giám
van mieu quoc tu giam
văn miếu văn miếu được phát hành năm nào
quốc tử giám gây ra năm nào
cổng văn miếu
văn miếu quốc tử giám hà nội
trường quốc tử giám
quốc tử giám hà nội
lịch sử quốc tử giám quốc tử giám
văn miếu quốc tử giám xây dựng năm nào
miếu quốc tử giám
quốc từ bỏ giám
quốc tử giám ngơi nghỉ đâu
văn miếu quốc tử giám là gì
văn miếu văn miếu nằm ngơi nghỉ đâu
cổng quốc tử giám quốc tử giám
văn mếu
hình quốc tử giám quốc tử giám
văn miếu làm việc đâu
quốc tu giam
văn miêu quốc tử giám
vawn mieeus quoocs tuwr giams
cổng vào quốc tử giám quốc tử giám