Văn khấn lễ tạ an vị bát hương

-

Văn hóa thờ cúng, tín ngưỡng này đã có từ rất lâu đời, được truyền từ đời này sang người khác và là một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt. Có rất nhiều gia đình vào dịp cuối năm hay vào một dịp nào đó của gia đình mà bắt buộc phải thay bát hương thì đều cần sử dụng đến văn khấn an vị bát hương. Vậy liệu bạn đã biết chính xác bài văn khấn an vị bát hương như thế nào mới đúng chưa? Gốm Sứ Bát Tràng News xin mời tất cả các bạn đọc cùng theo dõi chi tiết mẫu văn khấn này nhé.

Bạn đang xem: Văn khấn lễ tạ an vị bát hương

*


An vị bát hương là gì?

Lễ an vị bát hương hay còn gọi là bái bạch thỉnh Thánh ứng lô Hươngđược giải thích nôm na là nghi thức đặt bát Hương lên bàn thờ. Đây là một phần công việc quan trọng và không thể thiếutrong các nghi lễ bốc và lập bát hương.

Trong bát hươngnên đặt gì

Trong bát hương thường có bộ cốt thất bảo và 1 lá giấy ghi hiệu, kèm theo đó là tro bát hương. Ngoài ra để làm lễ an vị bát hương, các bạn nên chuẩn bị thêm nước rượu gừng và văn khấn an vị bát hương.

*

3 bướclập bát hương

Người tiến hành lập bát hương phải là người có tâm hướng thiện, gia chủ cũng có thể tự làm được tại nhà. Tuy nhiên bạn nên nhờ người bốc bát hương cho nếu như chưa biết cách và sợ phạm vào đại kỵ. Cụ thể các bước lập bát hương như sau:

– Sái tịnh và thiết lô hương.

– Lau sạch bát hương bằng nước rượu gừng, vừa lau vừa đọc thần chú làm sạch pháp giới : ÁN LAM XOA HA (7 lần).

– Sau khi sái tịnh, đặt cốt bát hương vào và cho trovào đầy miệngbát hương.

*

Chuẩn bị đồ lễ an vị bát hương

Tùy theo văn hóa mỗi vùng miền mà có những cách chuẩn bị cho lễ an vị bát hương khác nhau. Tuy nhiên đều có những vật phẩm sau đây:

Gia chủ cần chuẩn bị một bát hương mới (có thể bằng đồng, sứ hoặc bất kỳ tùy theo gia chủ chọn, nhưng nên ưu tiên sử dụng bát hương bằng sứ)

Cũng không thể thiếu bộ thất bảo và tờ dị hiệu bắt buộc phải có.

Tiếp theo gia chủ cần chuẩn bị nồi nước gừng. Nước gừng là phổ biến nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể dùng nước rượu gừng, vỏ bưởi cũng được

Tất nhiên là không thể thiếu tro và cát lư hương.

Xem thêm: Top 8 App Tạo Nhân Vật 3D

Những món đồ cần chuẩn bị mà Gốm Sứ Bát Tràng News liệt kê bên trên thì chúng ta đều có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa chuyên bán đồ cúng, trong sạp ở chợ là được.

Ngoài ra thì gia chủ cũng nên chuẩn bị thêm một mâm lễ vật mặn hay ngọt để cho bài cúng an vị bát hương được hoàn hảo nhất. Tuỳ vào khả năng của gia chủ mà gia chủ có thể chuẩn bị những vật phẩm khác nhau, tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là thành tâm trong cúng bái. Tuy nhiên gia chủ cũng đừng chuẩn bị mâm lễ quá sơ sài nhé.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như Gốm Sứ Bát Tràng News đã kể trên thì chúng ta sẽ bắt tay vào bước chuẩn bị cho nghi lễ và bài cúng lễ an vị bát hương.

*

Văn khấn lễ an vị bát hương

Gia chủ dùng một bát nước sạch ngũ vị hương, trì chú Thanh Tịnh Pháp Án Lam Xoa Ha trì thêm chú Cam Lồ Thủy vào nước. Rồi khấn: “Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa da, đát điệt tha. Án tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, sa bà ha “(7 hay 9 lần)

Sau đó dùng nước và khăn sạch lau bát hương và đọc án lam xóa ha (7-21 lần)

Dùng chỉ ngũ sắc kết lại thành dây. Ngũ sắc là năm màu của ngũ hành: vàng, trắng, đen (hay xanh da trời), xanh lá cây, và đỏ. Dùng tẩy uế rồi vừa kết chỉ vừa trì Lục tự Đại Minh Thần Chú Án Ma Ni Bát Di Hồng.

Sau khi bốc bát Hương lên bàn thờ, gia chủ thắp 3 nén hương cắm vào bát hương rồi bái bạch thỉnh Thánh ứng lô Hương như sau:

“Con kính lạy Việt Nam Hoàng thiên hậu thổ, con kính lạy, Thổ Công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần- Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần. thần tài tiền vị.

Hôm nay ngày…tháng… Năm …… Gia chủ con là …………………sinh năm………… hành canh … tuổi, thê ……… sinh năm ………… hành canh … tuổi, nam tử …. sinh năm …. hành canh … tuổi, nữ tử…….ngụ tại ngôi gia số ……………………… hôm nay ngày lành tháng tốt đệ tử xin lập bát hương phụng thờ chư vị tôn thần hoàng thiên hậu thổ, thổ công chúa đất , thần tài , ngũ phương chi thần vị tiền,bản đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, bản gia thổ địa long mạch tôn thần, bản gia ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần Tâm hương tấu thỉnh chư vị giáng lô nhang chứng tâm cho gia trung đệ tử, nhất một lòng, trung một dạ hương khói phụng thờ chư vị tôn thần, nguyện chư vị giáng phúc trừ tai độ âm độ dương, cho gia trung đệ tử “

Lời thỉnh Thánh ứng lô Hương:

“Kính thỉnh ngài ngũ phương thổ công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất thần tài tiền vị, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần- Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần, lai giám lô nhang (3 lần)”

Lễ hoàn (lễ tạ)

Có 2 trường hợp xảy ra sau 1 tuần hương:

– Nếu hương đã cháy hết thì gia chủ đã có thể tiến hành tạ lễ.Chú ý, gia chủ nênthắp hương mỗi ngàytheo các khoảng thời gian từ 3 ngày, 7 ngày, 21 ngày, 49 ngàyhay 100 ngày… tùy theo văn hóa thờ cũng mỗi nơi.

–Trong trường hợphương khôngcháy hết thì cần tiến hành sám hốinhư sau:thắp hương lại 1 lần nữa, đọc chú đại bi 3 lần và đảm bảo hương đã cháy hết.

Vậy là Gốm Sứ Bát Tràng News đã hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc về văn khấn an vị bát hương, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc thay bát hương mới mỗi dịp cuối năm về.