Is tung clip chặt đầu con tin người anh thứ hai

-

(NLĐO)- Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 3-10 tung video ghi hình con tin người Anh Alan Henning bị chặt đầu, động thái được cho là nhằm trả đũa việc quốc hội Anh bỏ phiếu cho phép các cuộc không kích chống IS một tuần trước đó.


*

Tương tự các video hành quyết nhà báo Mỹ James Foley, Steven Sotloff và nhân viên cứu trợ người Anh David Haines, đoạn clip mới cũng cho thấy hình ảnh con tin mặc áo màu cam quỳ trên đất bên cạnh “đao phủ” của IS trên sa mạc.

Bạn đang xem: Is tung clip chặt đầu con tin người anh thứ hai

Nạn nhân Henning đã đọc một văn bản trước ống kính máy quay trước khi chết với nội dung: “Vì quyết định tấn công IS của quốc hội chúng ta, tôi, với tư cách một công dân Anh, bây giờ sẽ phải trả giá cho quyết định ấy”.Sau đó, một giọng người Anh vang lên nói rằng: “Máu của David Haines đã ở trên tay ông, Cameron ạ. Alan Henning cũng sẽ bị giết, nhưng máu của ông ta sẽ ở trên tay cả quốc hội Anh”

Nạn nhân Alan Henning (47 tuổi) là một tài xế đến từ Salford- Anh quốc, đã lập gia đình và có hai con. Tháng 12 năm ngoái, Alan đang chuyển hàng cứu trợ đến những người tị nạn tại Syria thì bị IS bắt cóc và giữ làm con tin. Khi tung clip chặt đầu con tin người Anh David Haines hồi tháng trước, IS cũng đã gửi thông điệp đe dọa sẽ giết chết Alan Henning. Còn ở cuối đoạn clip hành quyết Henning lần này, IS đã cảnh báo nạn nhân bị hành quyết tiếp theo sẽ là nhân viên cứu trợ người Mỹ Peter Kassig.*

*

Những hình ảnh Alan Henning làm nhiệm vụ vận chuyển hàng cứu trợ đến Syria trước khi bị IS bắt làm con tin.


Trước vụ chặt đầu con tin mới nhất này, chị Barbara – vợ của nạn nhân Alan cũng đã lên tiếng kêu gọi IS thả chồng chị và nói rằng “anh ấy vô tội”.

Xem thêm: Câu Hỏi Thường Gặp " Verified By Visa Là Gì, Verified By Visa


Gia đình Peter Kassig- con tin bị đe dọa hành quyết tiếp theo cho biết Kassig đã chuyển sang đạo Hồi và tự gọi mình là Abdul Rahman Kassig. Gia đình Kassig đã kêu gọi cả thế giới cầu nguyện cho anh và tất cả những người vô tội đang bị giữ làm con tin ở khu vực Trung Đông được trả tự do. Những người thân của Kassig cũng tâm sự họ đã đọc thông tin về những hoạt động từ thiện của Alan Henning nên cũng rất ngưỡng mộ và hết lòng cầu nguyện cho ông.

Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu rằng nước Anh sẽ làm tất cả những gì có thể để “lùng ra những kẻ giết người này và đưa chúng ra trước công lý”. Ông Cameron cho rằng việc giết chết Alan Henning đã cho thấy “sự dã man và ghê tởm” của IS. Ông bày tỏ: “Xin gửi tất cả tâm tư và những lời nguyện cầu của tôi đến với Barbara- vợ của Alan cùng các con của anh và những người yêu mến anh”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên án vụ hành quyết này và cho rằng đây là “mất mát to lớn đối với những người Syria đang hoạn nạn mà ông Henning đang định giúp đỡ”.

Vụ hành quyết con tin Alan Henning được cho là động thái trả đũa của IS đối với việc quốc hội Anh bỏ phiếu cho phép các cuộc không kích chống IS một tuần trước đó. Anh đang là một trong số những quốc gia đã tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo tự phong IS- nhóm phiến quân hiện đã kiểm soát rất nhiều vùng lãnh thổ tại Iraq và Syria.