Vô tâm thu là gì

-

Ngưng tuần hoàn-hô hấp (NTH-HH) bất ngờ hay có cách gọi khác là ngưng tim bất ngờ đột ngột là sự kết thúc đột ngột hoạt động của tim làm cho các bệnh nhân (BN) bị bất tỉnh, không có nhịp thở thông thường và không tồn tại dấu hiệu của tuần hoàn.


*

HƯỚNG DẪN cấp cứu HỒI SINH TIM PHỔI NÂNG CAO

1. ĐẠI CƯƠNG

Ngưng tuần hoàn-hô hấp (NTH-HH) bất ngờ hay còn gọi là ngưng tim bất ngờ là sự ngừng đột ngột hoạt động vui chơi của tim làm cho những bệnh nhân (BN) bị bất tỉnh, không có nhịp thở thông thường và không có dấu hiệu của tuần hoàn.

Bạn đang xem: Vô tâm thu là gì

NTH-HH có thể gây ra do 4 loại xôn xao nhịp: rung thất (ventricular fibrillation -VF), nhịp nhanh thất vô mạch (pulseless ventricular tachycardia - VT vô mạch), chuyển động điện vô mạch (pulseless electric activity - PEA), với vô trung tâm thu (asystole). Trong những số đó VF là hiện tượng lạ tim có hoạt động điện vô tổ chức, VT vô mạch là hiện tượng cơ tim tâm thất có hoạt động điện tất cả tổ chức. Cả nhì trường hợp náo loạn nhịp này những không thể tạo thành được dòng máu xứng đáng kể. PEA là một trong những rối loàn nhịp bởi nhiều tại sao gây ra, khoác dù có thể tạo ra các vận động điện tất cả tổ chức, tuy thế các chuyển động điện này không tạo nên được các hoạt động co bóp của cơ thất hoặc cơ thất co bóp không hiệu quả (để tạo thành xung mạch rất có thể phát hiện được). Vô chổ chính giữa thu là hiện tượng không có các vận động điện của vai trung phong thất trong khi vẫn gồm hoặc ko có chuyển động điện của trung ương nhĩ.

Xử trí cấp cho cứu NTH-HH tự dưng ngột gồm 1 chuỗi công việc liên hoàn (chain of survival - chuỗi sinh sống còn) cần thực hiện để cứu sống BN, trường đoản cú (1) hối hả nhận diện các trường hòa hợp NTH-HH và kích hoạt hệ thống cấp cứu;(2) thực hiện hồi sinh tim phổi (HSTP) (CardioPulmonary Resuscitation - CPR); (3) áp dụng máy phá rung tim sớm; (4) tiến hành HSTP cải thiện (Advanced Cardiac Life tư vấn - ACLS); (5) tiến hành đồng bộ các biện pháp quan tâm sau dứt tim.

HSTP nâng cao (ACLS) can thiệp đến toàn bộ các khâu trong chuỗi sinh sống còn, bao hàm những can thiệp để ngăn chặn xong tim, điều trị xong xuôi tim, và nâng cấp kết cuộc của những người bệnh (BN) đã hồi phục tuần hoàn tự nhiên sau khoản thời gian tim xong xuôi đập. Phần đa can thiệp của ACLS nhằm ngăn chặn chấm dứt tim bao gồm kiểm soát mặt đường thở, cung cấp thông khí và khám chữa loạn nhịp nhanh và loàn nhịp chậm. Để điều trị kết thúc tim, những can thiệp của ACLS dựa trên cơ sở HSTP cơ bản (BLS), bao hàm nhanh giường phát hiện tại NTH-HH với kích hoạt hệ thống cấp cứu, tiến hành HSTP sớm, gấp rút khử rung tim cùng để tăng thêm tài năng phục hồi tuần hoàn tự nhiên, ACLS còn là vấn đề trị bởi thuốc, bổ sung oxy, kiểm soát điều hành đường thở nâng cao (vd: đặt nội khí quản), bảo đảm thông khí (vd: thông khí cơ học) và theo dõi sát tín hiệu sinh tồn. Sau thời điểm khôi phục TH tự nhiên, ACLS gồm các can thiệp đồng nhất để nâng cao sống còn và tác dụng thần kinh.

Trong phác đồ gia dụng này, chỉ bao hàm các biện pháp can thiệp của ACLS trong điều trị ngưng tim và sau dừng tim, ACLS trong ngăn chặn ngưng tim (loạn nhịp nhanh, loàn nhịp chậm) sẽ có được phác thiết bị riêng.

Nguyên nhân, chẩn đoán NTH-HH xem sinh hoạt phác đồ vật HSTP cơ bạn dạng (BLS).

2. QUY TRÌNH CẤP CỨU HSTP NÂNG CAO (ACLS)

Thời điểm và trình tự của những biện pháp can thiệp trong tiến trình HSTP nâng cấp (ACLS) sẽ phụ thuộc vào con số nhân viên tham gia, trình độ tài năng và thiết bị sẵn có của group cấp cứu. Bắt lược tiến trình ACLS nêu vào hình 1 sau:

*

hình 1: Sơ đồ quy trình cấp cứu hồi sinh tim phổi nâng cấp (ACLS)

- Ép tim không tính lồng ngực (C - Chest Compression) cùng gắn sản phẩm công nghệ sốc điện:

+ nhân viên cấp cứu vãn đầu tiên bắt đầu tiến hành CPR, trước hết bằng vấn đề ép tim,ép bạo phổi (ép sâu xuống tối thiểu 5 cm), ép nhanh (ít độc nhất là 100 nhịp/phút) và làm cho lồng ngực nở quay trở lại vị trí bình thường sau mỗi nhịp ép. Hạn chế tối nhiều việc cách trở ép tim.

+ nhân viên cấp dưới cấp cứu vớt thứ hai gấp rút lấy hoặc nhảy máy phá rung, thực hiện gắn bản điện rất vào ngực BN đang được bộc lộ hoàn toàn ở 1 vị trí trước -bên, cùng để thiết bị phân tích nhịp tim review loại náo loạn nhịp của BN là loại có thể phá rung được (VF/VT) hay là không thể phá rung được (PEA/vô trung ương thu).

- tùy chỉnh thiết lập đường thở nâng cấp (A - Airway): đặt thiết bị kiểm soát điều hành đường thở bên trên nắp thanh môn (supraglottic airways) hoặc vận khí quản nếu gồm thể.

- bổ sung oxy và thông khí nhân tạo (B - Breathing); thực hiện thông khí cơ học và bổ sung cập nhật oxy 100% (FiO2=1) bằng khối hệ thống bóng - mặt nạ hoặc bóng -thiết bị con đường thở nâng cao càng mau chóng càng tốt, ngay lúc có thể. Thực hiện bóng giúp thở các loại dành cho những người lớn (1 - 2 lít), bóp bóng thông khí bằng tay tạo thể tích khí lưu giữ thông khoảng 500 - 600 ml với với tần số khoảng chừng 8 - 10 lần trong một phút, đủ để lồng ngực thổi lên trong hơn 1 giây và sút thiểu nguy cơ bơm khí vào dạ dày.

2.2. Bước 2: reviews nhịp tim

*

Hình 2: rung thất (ventricular fibrillation - VF)

- Khi thứ phá rung tự động hóa (AED) được áp dụng để so sánh nhịp tim của BN, và phát hiện thấy VF/VT,

*

Hình 3: nhịp cấp tốc thất (ventricular tachycardia - VT)

AED đã nhắc nhân viên cấp dưới cấp cứu vớt nạp tích điện cho máy, tránh xa BN và hướng dẫn bấm nút sốc điện, tất cả đều đề nghị được thực hiện càng cấp tốc càng tốt.

- Nếu sử dụng máy phá rung không tự động và phát hiện trên màn hình hiển thị có những

hoạt hễ điện vô tổ chức triển khai (VF - hình 2) hoặc loạn nhịp nhanh thất (VT - hình 3) là các loại loạn nhịp có thể sốc năng lượng điện (phá rung) thì mau chóng chuyển sang cách 3.

- Cần thường xuyên thực hiện CPR có quality trong khi sẵn sàng máy phá rung (tới mức sẵn sàng). Ép tim rất có thể sẽ hỗ trợ oxy, tích điện và làm giảm bớt tình trạng quá cài đặt thể tích của thất phải, làm tăng năng lực phục hồi "nhịp tim gồm tưới máu" sau sốc điện.

2.3. Cách 3: Sốc điện - phá rung

- Nếu sử dụng máy phá rung không tự động và phân phát hiện có VF/VT, nhân viên cấp cứu thứ nhất phải liên tiếp làm CPR trong những lúc nhân viên cung cấp cứu vật dụng hai triển khai nạpnăng lượng cho máyphá rung. Khi trang bị phá rung tim đã có nạp điện tương đối đầy đủ thì ngừng CPR lại, kiêng xa BN để triển khai sốc điện. Sau khi đảm bảo tất cả các nhân viên cấp cứu không chạm vào BN, nhân viên cấp dưới cấp cứu vớt thứ hai thực hiện sốc điện (1 lần duy nhất) càng cấp tốc càng tốt để sút thiểu sự cách trở trong nghiền tim (khoảng thời hạn tay nhân viên cấp dưới cấp cứu không nghỉ ngơi thành ngực).

- Nếu cần sử dụng máy phá rung nhị pha, nhân viên cấp dưới cấp cứu nên áp dụng mức tích điện được khuyến cáo của phòng sản xuất (120 - 200 J) hoặcmức tích điện tối đa để loại trừ VF/VT.

Xem thêm: Crush Có Nghĩa Là Gì ? Dấu Hiệu Bạn Đã Crush Ai Đó? Dấu Hiệu Bạn Đã Crush Ai Đó

- Nếu sản phẩm công nghệ phá rung 1 trộn được sử dụng, nhân viên cấp dưới cấp cứu vớt sẽ lựa chọn mức năng lượng thuở đầu là 360 J và liên tục sử liều này cho toàn bộ các lần sốc tiếp theo.

2.4. Bước 4 - 6 - 8: liên tiếp tiến hành CPR đồng thời thực hiện các giải pháp cấp cứu tuần hoàn cùng hô hấp nâng cao.

- nhân viên cấp cứu đầu tiên phải tiếp tục tiến hành CPR ngay lập tức lập tức sau khi sốc điện (mà không dừng lại để kiểm tra mạch hoặc với nhịp tim), bắt đầu bằng cồn tác xay tim và làm cho trong 2 phút. Sau 2 phút CPR, trình trường đoản cú được lặp đi lặp lại, ban đầu bằng bí quyết kiểm tra rối loạn nhịp trên lắp thêm theo dõi.

- các nhân viên cung cấp cứu phải đổi vai trò từng 2 phút để tránh mệt. Quality CPR nên được đo lường và thống kê dựa vào các thông số cơ học tập hoặc tâm sinh lý (xem phần "Theo dõi - giám sát CPR" bên dưới đây).

- lúc VF/VT vô mạch vẫn còn tồn tại sau khoản thời gian đã triển khai sốc điện ít nhất 1 lần và theo tiếp đến là 2 phút CPR, thì nên cần phải tùy chỉnh thiết lập đường truyền thuốc qua tĩnh mạch (IV) hoặc qua xương (IO) để hỗ trợ thuốc điều trị, giúp tăng lưu lượng máu cơ tim trong những lúc làm CPRvà giúp tăng tỷ lệ phục hồi tuần hoàn tự nhiên.Tuy nhiên, vấn đề này nên được triển khai mà không làm gián đoạn ép tim.

- cần sử dụng thuốc điều trị trong những lúc làm CPR:

+ Epinephrine: bổ ích trên BN dứt tim là nhờ tính năng kích mê thích thụ thể a-adrenergic, giúp có tác dụng tăng áp lực nặng nề tưới huyết vành và não khi tiến hành CPR.

Tuy nhiên, thuốc cũng ảnh hưởng tác động lên thụ thể P-adrenergic làm tăng công cơ tim và giảm tưới máu lớp bên dưới nội mạc. Epeniphrine được dùng với liều 1 mg IV/IO từng 3 - 5 phút. Liều cao được chỉ định và hướng dẫn trong một số trường hợp đặc biệt như vượt liều thuốc chẹn p. Hoặc ức chế calci. Nếu không tồn tại sẵn đường IV hoặc IO để dùng thuốc, epinephrine hoàn toàn có thể được cần sử dụng qua đường nội khí quản cùng với liều 2 - 2,5 mg.

+ Vasopressin: liều 40UI IV/IO có thể được dùng gắng cho liều epinephrine lần đầu hoặc lần 2.

+ Amiodarone: liều đầu 300 mg IV/IO cùng liều trang bị hai 150 mg IV/IO. Thuốc có thể gây nhịp chậm rì rì và tụt huyết áp.

+ Lidocaine có thể được cân nhắc khi không tồn tại sẵn amiodarone. Liều đầu 1 - 1,5 mg/kg IV. Nếu như rung thất hoặc nhịp nhanh thất vô mạch vẫn còn, bổ sung cập nhật liều lidocaine tiếp theo sau 0,5 - 0,75 mg/kg IV mỗi 5 - 10 phút, tổng liều buổi tối đa là 3 mg/kg.

+ Magne sulfate IV: có thể điều trị xoắn đỉnh do nguyên nhân QT kéo dài, hoàn toàn có thể chỉ định magne sulfate 1 - 2 g pha trong 10 ml D5W IV/IO.

2.5. Bước 5 - 7: thường xuyên sốc điện nếu VF/VT vô mạch vẫn còn đó tồn tại

- khi VF/VT vô mạch vẫn còn tồn tại sau khi đã tiến hành sốc điện tối thiểu 1 lần (bước 3) và theo tiếp đến là 2 phút CPR lần đồ vật hai (bước 4) và tiếp theo sau (bước 6, 8), nếu vẫn sốc điện đưa nhịp được VF/VT bởi sốc điện nhưng kế tiếp tái phát, thì những lần sau sẽ áp dụng lại mức tích điện này hoặc cao hơn lần phá rung trước kia nếu tất cả thể.

- Amiodarone: rất có thể được sử dụng trong trường hòa hợp VF/VT vô mạch vẫn còn đấy tồn tại, không đáp ứng nhu cầu với phá rung, CPR cùng vận mạch.

- Magne sulfate IV: vào trường thích hợp VF/VT vô mạch suy nghĩ có tương quan với xoắn đỉnh hoặc tái lập sớm sau chuyển nhịp thành công xuất sắc thì cũng có thể chỉ định magne sulfate 1 - 2 g trộn trong 10 ml D5W IV/IO.

- ví như VF/VT vẫn được chuyển nhịp, BN có mạch quay trở lại thì quan tâm sau dứt tuần hoàn đề xuất được tiến hành ngay lập tức bởi vì đó là vệt hiệu phục sinh tuần hoàn tự nhiên (Return of Spontaneous Circulation - ROSC). Đặc biệt đặc biệt quan trọng là khám chữa thiếu oxy máu cùng hạ ngày tiết áp, chẩn đoán sớm và chữa bệnh nhồi tiết cơ tim cùng với ST chênh lên (STEMI) cùng hạ thân nhiệt tinh chỉnh ở các BN hôn mê (sẽ trình bày ở bài xích sau).