Hà nội: chia tách hai thôn ở xã đồng tâm, huyện mỹ đức để thành lập các thôn mới

-
Với Đồng Tâm, bất ổn đã qua, cuộc sống của người dân đã ổn định và người dân nơi đây đang ra sức thi đua sản xuất, kinh doanh, tạo đà phát triển kinh tế, xã hội.

Bạn đang xem: Hà nội: chia tách hai thôn ở xã đồng tâm, huyện mỹ đức để thành lập các thôn mới


*

Ngày 9/3, trong khi Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 6 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "Giết người," "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội), chúng tôi về mảnh đất này để tận mắt thấy sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Tâm trong việc đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế theo như chia sẻ của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Đồng Tâm Hoàng Thanh Hương.

Bầu không khí yên bình, hiền hòa bao phủ

Nắng quá đỉnh đầu người chúng tôi mới đến được thôn Hoành, đi trên còn đường làng bêtông phẳng lì, xuyên qua những nếp nhà mái ngói đỏ tươi, rồi ra thẳng cánh đồng xanh mướt, chúng tôi cảm nhận được không khí yên bình tràn ngập trong không gian nơi đây. Đặc biệt, trong câu chuyện với nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân, ánh lên niềm tin và sức sống mới của vùng quê giàu truyền thống cách mạng.

Với Đồng Tâm, bất ổn đã qua, cuộc sống của người dân đã ổn định và người dân nơi đây đang ra sức thi đua sản xuất, kinh doanh, tạo đà phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Nguyễn Đức Sự, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Hoành (xã Đồng Tâm) chia sẻ: Đến thời điểm này, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội tại xã Đồng Tâm đã ổn định. Người dân biết và chấp hành tốt chủ trương, chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Đức Sự, người Đồng Tâm rất thật thà, chất phác, luôn cố gắng và lúc nào cũng muốn đi đầu phong trào xây dựng của xã, cả huyện, còn việc bất ổn xảy ra trước đó chỉ là cá nhân, nên mong muốn người dân cả nước và thành phố chia sẻ cùng người dân Đồng Tâm.

Trên cánh đồng thôn Hoành, những hàng lúa vừa gieo thẳng hàng, bà con nhân dân đang lấy nước vào ruộng, hứa hẹn một vụ Xuân thắng lợi.

Bà Phạm Thị Lý, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đồng Tâm bày tỏ, Đồng Tâm đã ổn định, nhưng để phát triển, người dân rất mong thành phố, huyện đã quan tâm, tiếp tục có sự quan tâm đầu tư hơn nữa cho địa phương, cải thiện các tiêu chí như điện, đường, trường, trạm... để xã Đồng Tâm sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong năm 2021. Đây cũng chính là nhiệm vụ mà Đảng, chính quyền Thành phố giao cho Huyện ủy Mỹ Đức và Đảng ủy xã Đồng Tâm.

Xem thêm: Top 25 Game Hay Nhất Thế Giới Năm 2022 Cho Mobile/Pc, Tin Game Mobile Mới Nhất 2022 Cập Nhật 24/7


*
Đường vào xã Đồng Tâm thông thoáng, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế, xã hội. (Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Đồng Tâm Hoàng Thanh Hương cho biết thêm, tinh thần phấn khởi vì cuộc sống yên bình trở lại là nguồn động lực cho cán bộ và nhân dân địa phương xây dựng quê hương. Đồng chí Hoàng Thanh Hương cho rằng, thời gian qua, với sự đồng lòng, chung sức của nhân dân, cùng cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là sự giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Trung ương, thành phố và huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm có nhiều đổi thay, kinh tế phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, "bức tranh" quê hương đang ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Niềm tin khi công lý được thực thi

Có thể nói khi Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 6 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "Giết người," "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm), dường như ngay lập tức các thế lực phản động, số đối tượng cơ hội chính trị đã tranh thủ kích động, lôi kéo, hướng dư luận hiểu sai sự thật, để gây bất ổn an ninh chính trị, trật tự xã hội.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, thể hiện sự ân hận, đồng thời mong muốn hưởng sự khoan hồng của pháp luật, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt chứ không kêu oan. Do đó, những hành động kích bác dư luận, bênh vực cho các bị cáo, phủ nhận hay xuyên tạc kết quả của phiên tòa thực chất chỉ là nhằm mục đích kích động, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Do đó, người dân cần tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Đồng Tâm Hoàng Thanh Hương, việc xử lý các đối tượng theo đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, đảm bảo công bằng, sẽ góp phần đẩy lùi các thế lực thù địch, lợi dụng vụ việc Đồng Tâm để bóp méo sự thật, vu khống cho Đảng, chính quyền và nhân dân, nhất là trong dịp bầu cử Đại biểu Quốc hội cũng như Hội đồng Nhân dân các cấp sắp tới.

Đồng quan điểm, bà Phạm Thị Lý, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đồng Tâm cũng cho rằng: Người làm sai thì phải chịu, Tòa án xử đúng luật. Tòa án là cán cân công lý, đất nước có luật để đảm bảo công bằng.

Đặc biệt, sau hai ngày làm việc tích cực, cẩn trọng, xét xử công tâm, chiều 9/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm các bị cáo có kháng cáo.

Như vậy, công lý đã được thực thi và những kẻ phạm tội phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Đời sống của nhân dân Đồng Tâm đang ổn định. Bầu không khí làng quê Đồng Tâm lại yên bình, hiền hòa như vốn có, người dân tiếp tục lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp./.