Ý nghĩa bài hát tay trái chỉ trăng

-

*
(TBKTSG) – 1. Thuở Đức Phật còn trên thế, lúc có fan hỏi rằng, giáo pháp của Ngài tất cả phải là một trong chủ thuyết giỏi không, Đức Phật đang ôn tồn trả lời: “Giáo pháp của tớ không phải là 1 chủ thuyết bởi trí năng tạo dựng…

Tôi đề xuất nói rõ: giáo pháp của tôi là một trong phương tiện thể để đi vào thực tại chứ chưa phải là để diễn đạt thực tại, tương tự như ngón tay chỉ lên phương diện trăng không phải là khía cạnh trăng. Người khôn khéo phải nương vào ngón tay giúp xem được mặt trăng. Nếu cụ chấp vào ngón tay, nếu cho ngón tay là khía cạnh trăng thì sẽ không có cơ hội nào thấy được mặt trăng cả. Giáo pháp của tớ là để thực tập chứ chưa hẳn là để cất giữ mà cúng phụng cùng ca ngợi”(1).

Bạn đang xem: Ý nghĩa bài hát tay trái chỉ trăng

Hình tượng ngón tay chỉ trăng về sau đang trở thành một ẩn dụ bom tấn để nói lên quan hệ biện chứng giữa PHƯƠNG TIỆN cùng MỤC ĐÍCH – hai vấn đề rất cơ phiên bản trong cuộc sống thường ngày con người. Ngẫm nhưng mà xem, vào mọi việc ta làm, hãn hữu có bao giờ mà “cặp đôi” phương tiện đi lại – mục tiêu lại không mặt khác xuất hiện. Nhưng chắc rằng cũng vị sự lắp bó gắn bó ấy mà họ thường xuyên nhầm lẫn, mặc dầu sự khác hoàn toàn giữa chúng tưởng đã rất rõ ràng ràng. Ta biết rằng, con fan cần nhờ vào một phương tiện để đi đến một mục đích. Với mục đích bao giờ cũng là công dụng của việc dựa trên một phương tiện đi lại nào đó. Cố gắng nhưng, một khi đã nhầm lẫn, loại đóng vai trò phương tiện đi lại thường được hiểu là mục tiêu còn dòng lẽ ra là mục tiêu lại nghiễm nhiên biến phương tiện. Sự lật ngược này không ra mắt ngày một ngày nhị mà bám riết cuộc đời con người, đẩy chúng ta đi từ ngộ dấn này mang lại ngộ nhận khác.

Vì mong giúp đệ tử thoát ra khỏi lầm lẫn với tinh tấn trên con phố tu học, Đức Phật sẽ viện dẫn đến biểu tượng ngón tay chỉ trăng. Biểu tượng này đóng góp phần soi tỏ một thực sự gồm hai mặt. Một mặt, Phật giáo không phải là 1 trong những chủ thuyết, một tôn giáo như nhiều người dân vẫn quan niệm. Sở dĩ buộc phải nhấn mạnh điều này vì Đức Phật hiểu rằng, với phiên bản tính loài kiến thủ (2) của con người, khi sẽ xem một đối tượng nào đó là một trong những chủ thuyết, một đạo lý rồi thì họ rất dễ bị mắc kẹt trong công ty thuyết ấy. Dần dà, chúng ta mất đi lòng tin tự do, phóng khoáng, chủ động; trở yêu cầu độc đoán, bảo thủ và cho rằng chỉ gồm chủ thuyết của bản thân mới là chân lý còn tất cả những nhà thuyết khác mọi là tà thuyết, tà đạo. Đây là lý do sâu xa của triệu chứng xung đột, tranh chấp, bạo lực, chiến tranh triền miên trong xóm hội chủng loại người. Phương diện khác, vào tận cùng bạn dạng chất, Phật pháp là 1 phương tiện giúp con fan giải thoát, an lạc. Nói không giống đi, vì mục đích an lạc, giải thoát của chúng sinh phải Phật pháp new ra đời. Biểu tượng ngón tay chỉ trăng không chỉ là có chân thành và ý nghĩa khai thị cho tất cả những người Phật tử, mà còn là lời nhắc nhở vô thuộc quý giá mang lại con fan khi cuộc sống thường ngày phức tạp, quanh co luôn luôn đòi hỏi ở họ kỹ năng phân biệt giữa mục tiêu và phương tiện.

Hình tượng ngón tay chỉ trăng không những có chân thành và ý nghĩa khai thị cho những người Phật tử, mà còn là lời thông báo vô thuộc quý giá cho con tín đồ khi cuộc sống thường ngày phức tạp, quanh co luôn luôn yên cầu ở họ khả năng phân biệt giữa mục đích và phương tiện.

2. Ngặt một nỗi, bởi vô minh che lấp, nhỏ người ngày càng đi ngược lời Phật dạy. Chưa bao giờ con người lại rơi vào trúng tình trạng nhầm lẫn giữa phương tiện đi lại và mục đích như hiện nay nay. Với không sinh sống đâu, sự lầm lẫn ấy lại được biểu thị tập trung, cao độ như khi con kẻ đối diện với quyền lực.

Về phiên bản chất, quyền lực tối cao là phương tiện đi lại giúp chủ thể nắm quyền lực đạt được một mục tiêu nào đó. Tùy ở trong vào đặc thù của quyền lực tối cao (mang tính cá thể hay tập thể) mà mục đích của nó được biểu hiện thành sự khẳng định sức mạnh, ý chí, khát vọng, si mê muốn, yêu cầu của cá thể hay của tập thể, của cùng đồng. Điều này tạo nên rằng, các vấn đề cơ bản, muôn thuở của con fan mới là đích đến của quyền lực, là căn cứ để xác định xem quyền lực tối cao ấy có chính đại quang minh hay không.

Xem thêm: Cách Làm Mờ Ảnh Bằng Photoshop Online Nhanh Chóng, Cách Làm Mờ Ảnh Online Bằng Photoshop Online

Sứ mạng của quyền lực tối cao không cần là ngạo nghễ đứng mặt trên, bên phía ngoài mà là tham gia xử lý những vụ việc cơ bạn dạng đó nhằm mục đích nâng đỡ, vinh danh con người, làm cho cuộc sống đời thường của con tín đồ không kết thúc tốt đẹp hẳn lên lên. Hơn nữa, là một trong những phương tiện, mang lại nên quyền lực tối cao ngắn ngủi, tốt nhất thời. Chỉ cuộc sống xã hội đa dạng chủng loại và đa dạng và phong phú với mục đích trung tâm là hạnh phúc của con tín đồ mới bất biến, xuyên suốt. Nhờ dìm ra thực chất của quyền lực, người việt nam đã từ bỏ răn mình và răn con cháu rằng: Quan tuyệt nhất thời – dân vạn đại. Bạn Pháp cũng để lại một châm ngôn tựa như – dưới một bề ngoài hoa mỹ hơn: chủ yếu trị qua đi – văn hóa ở lại (Les politiques passent, les cultures restent). Trong lịch sử Việt Nam, từng có một triều đại mà những người dân đứng đầu đang thực sự nhận ra bản chất tạm bợ, vô thường của phương tiện quyền lực. Thiệt vậy, với những bậc minh quân triều Trần, quyền lực tối cao chỉ là phương tiện đi lại để một ông vua tiến hành lý tưởng quốc thái, dân an. Vì chưng thế, thay vị chìm đắm, mắc kẹt vào quyền lực, ông ta bắt buộc tùy cơ mà quyết định sử dụng giỏi buông bỏ nó. Gồm lẽ, cũng trọn vẹn không hề tự nhiên khi số đông nhân đồ kiệt xuất kia đã đóng góp thêm phần kiến tạo nên một kỷ nguyên phạt triển tỏa nắng và lạ mắt nhất trong chiều dài lịch sử vẻ vang Việt Nam.

Tuy nhiên, bị choáng ngợp bởi sức mạnh và hào quang sáng chói của quyền lực, con người đã quên mất bản chất phương luôn tiện của nó, cho nỗi xem quyền lực như là kim chỉ nam tối thượng, tột cùng, độc nhất của kiếp người. Mang lại nên, con bạn không thôi khao khát quyền lực tối cao và kiếm tìm mọi cách để giành giật, độc chiếm phần và bảo trì thứ quyền lực mà người ta giành được. Dĩ nhiên, một khi quyền lực tối cao đã được xem như là mục tiêu, thì phần nhiều thứ khác trên đời chỉ là phương tiện ship hàng cho mục tiêu ấy, bao gồm cả những vật dụng thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Lịch sử hào hùng dân tộc vn chẳng sẽ từng chứng kiến bao vị hôn quân phân phối nước ước vinh đấy thôi. Ngay bạn dạng thân nhỏ người, từ nơi là công ty đứng bên trên quyền lực, điều khiển và tinh chỉnh quyền lực đã trở thành phương tiện, phương pháp cho quyền lực tối cao xếp đặt, không đúng khiến. Như vậy, bởi vì nhầm lẫn giữa phương tiện và mục đích, con bạn đã tự đổi mới mình thành bầy tớ của quyền lực. Vào sự thay đổi ngôi này, con tín đồ phải trả một chiếc giá khôn xiết đắt đỏ: mất phẩm giá và các giá trị phong phú, cao cả của nhỏ người; mất danh dự; mất sự an nhàn đời thường; sẽ là chưa kể đến nguy cơ của một vật dụng quả báo nhỡn tiền vì gieo nhân nào – gặt quả nấy. Nhưng loại giá lớn số 1 mà con bạn phải trả là sự hủy diệt xã hội ở các cấp độ khác nhau – hệ quả tất yếu của sự việc tham lam, tàn nhẫn của quyền lực một lúc nó đã được con fan tôn thờ như là mục đích, hài lòng tồn tại.

Cũng như câu hỏi lần theo hướng chỉ của ngón tay để tìm đến mặt trăng thánh thiện dịu và trong trẻo, phần đa thứ nhưng ta mất công tìm cầu trên cõi đời, xét đến cùng, đa số chỉ là đầy đủ phương tiện khác biệt nhằm đi đến mục tiêu tối hậu nhất là niềm hạnh phúc chân thật, toàn diện của nhỏ người. Không tồn tại phương một thể nào đặc trưng hơn, chân thành và ý nghĩa hơn, xứng danh hơn mục tiêu ấy, dù chính là quyền lực, đồ chất, tôn giáo hay bất kể học thuyết cao cả nào. Vì chưng vậy, nếu vẫn chưa thực sự hội chứng nghiệm được xúc cảm hạnh phúc đời thường, con bạn cần nghiêm ngặt điều chỉnh, cải tạo những phương nhân tiện hiện có sao cho cân xứng với tình hình thực tiễn. Đây là tâm gắng năng động mà bất kể cá nhân cùng xã hội nào thì cũng cần dành được nếu họ vẫn còn đấy khao khát diện kiến phương diện trăng.

(1) mê thích Nhất Hạnh (2007), Đường xưa mây trắng, Nxb văn hóa Sài Gòn, TPHCM, tr. 292-293.(2) kiến thủ là nắm chấp vào một nhận thức hay là một quan điểm đến trước.