Là ai?

Thầy Thích Minh Tuệ là ai? Tại sao lại là hiện tượng trên mạng xã hội

Bạn đã bao giờ thắc mắc Thích Minh Tuệ là ai và tại sao thầy lại được nhiều người kính trọng đến vậy chưa? Thầy Minh Tuệ là một nhân vật nổi tiếng không chỉ bởi sự thông tuệ và kiến thức uyên bác, mà còn bởi lòng nhân hậu và bác ái của thầy trong việc lan tỏa giáo lý và văn hóa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá về con người và hành trình của thầy Thích Minh Tuệ là ai, để hiểu rõ hơn về nguồn cội của sự tôn kính mà thầy nhận được.

Thầy Thích Minh Tuệ là ai?

Thầy Thích Minh Tuệ là ai?

Thầy Thích Minh Tuệ, tên thật là Lê Anh Tú, sinh năm 1981 tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Thầy là con thứ hai trong một gia đình có bốn người con. Năm 1994, thầy chuyển tới xã La Tô, huyện La Grai, tỉnh Gia Lai để sinh sống.

Tại Gia Lai, sau khi học hết cấp 3, thầy đã đi nghĩa vụ quân sự. Sau khi xuất ngũ, thầy học tại Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên.

Năm 2015, thầy quyết định xuất gia. Sau đó, thầy rời khỏi chùa và lên núi ẩn cư một mình tại một hốc đá, hàng ngày thường đi khất thực. Từ đó, thầy Thích Minh Tuệ đã ba lần đi bộ thực hành phương pháp tu tập “hạnh đầu đà” nhưng không thu hút nhiều sự chú ý. Đến lần thứ tư, hành trình của thầy đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người dân. Thầy nhanh chóng trở thành một hiện tượng mạng.

Thầy cho biết rằng mình chưa phải là tu sĩ Phật giáo chính thức, không tu tập và không là nhân sự của bất kỳ ngôi chùa hay cơ sở tu viện nào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hiện tại, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng xác nhận rằng thầy Thích Minh Tuệ không phải là tu sĩ của giáo hội này.

>> xem thêm: Phạm Thoại là ai? Sự nghiệp và những phát ngôn ồn ào của Phạm Thoại

Thích Minh Tuệ là ai? Đã làm gì để người dân tôn sùng như vậy?

Thích Minh Tuệ đã làm gì để người dân tôn sùng như vậy?

Thích Minh Tuệ đã thực hành hạnh đầu đà được 6 năm và đã đi bộ từ Nam ra Bắc rồi quay về 4 lần. Tuy nhiên, chuyến đi lần thứ 4 này lại gây ra rất nhiều sự chú ý.

Trong lần này, ông cho biết bản thân không chủ ý lôi kéo sự chú ý của người dân. Khi có người muốn đi theo ông đến Hà Giang, ông đã nói rằng, “Nếu thấy an lạc, hạnh phúc thì cứ đi, con không mời cũng không xua đuổi ai cả.”

 Có một số người đã lợi dụng hình ảnh của ông để kích động tính hiếu kỳ của mọi người trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ hiện nay.

Thầy Thích Minh Tuệ từng nói rằng, thầy chỉ đang cố gắng học tập và sống đúng theo lời Phật dạy, thầy không nhận dạy dỗ hay làm thầy của bất kỳ ai.

Qua một số clip, chúng ta thấy nhiều Phật tử đi theo và cung kính từ người già đến người trẻ, bao gồm cả những nam thanh nữ tú. Thậm chí, có những clip cho thấy những người xăm trổ cũng chắp tay và niệm “A Di Đà Phật”. 

>> xem thêm: Đoàn Di băng là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Đoàn Di Băng

Hình ảnh một anh công an chào hỏi và chắp tay, một chị quân nhân tìm đến để cúng dường nước, cùng rất nhiều hình ảnh đẹp khác thể hiện sự gieo duyên hạt giống từ bi, thật đáng trân trọng và nhiệm mầu thay!

Tuy nhiên, một số Phật tử thể hiện sự cung kính và cúng dường thái quá, chen lấn, xô đẩy, tranh nhau đứng gần thầy để chụp ảnh, quay phim, tạo ra sự phản cảm. Chưa kể, nhiều người đi theo quá đông, lấn chiếm lòng đường, gây cản trở giao thông không đáng có.

Thầy Thích Minh Tuệ là ai? Tại sao trở thành một “hiện tượng lạ” trên mạng, là tấm gương khiến nhiều người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, việc các YouTuber, TikToker tung hô quá trớn, thậm chí phân biệt giữa thầy với các vị tu khác, vô tình khiến thầy bị đố kỵ, ganh ghét, và có thể gặp nguy hiểm. 

Chúng ta có nên bảo vệ “hiện tượng” này bằng cách bớt quấy rầy, bớt tung hô, và cũng bớt so sánh. Tốt nhất, chúng ta hãy lặng lẽ học ở thầy những điều tốt đẹp theo cảm nhận riêng. Qua đây, người viết xin chúc thầy an lạc, vượt qua mọi chướng ngại, chóng thành đạo quả. Hy vọng rằng hạt giống từ bi sẽ mãi gieo rắc muôn phương.

 

Tác giả:

Xin chào, tôi là Nguyễn Thục Linh, tác giả của trang web worldlinks.edu.vn. Tôi hiện là thạc sỹ giáo dục, với niềm đam mê và tâm huyết trong việc mang đến kiến thức và thông tin hữu ích cho mọi người. Qua trang web này, tôi hy vọng có thể chia sẻ và lan tỏa những giá trị tích cực trong lĩnh vực giáo dục và cuộc sống.