Anh xin làm sóng biếc

-
Tin tức thông báo Thời khóa biểu những loại văn bạn dạng Các văn bản từ Bộ,Sở những văn phiên bản nội cỗ Trang thơ,văn Trang Đoàn viên - bạn trẻ hoạt động chuyên môn Trao đổi chuyên môn Toán Tin học Lý Hóa Sinh Văn Sử Địa nước ngoài ngữ thể thao Thư viện đề thi ĐH & cao đẳng Thư viện đề đánh giá Giáo án Ảnh vận động Trang truyền thống lịch sử vận động Công đoàn vận động Đảng cỗ chi đoàn giáo viên
*
Tổ chức
Đảng bộ ban giám hiệu Công đoàn Đoàn trường Tổ chuyên môn Tổ Toán Tổ Tin Tổ Văn Tổ lý-Công nghệ Tổ Hóa Tổ Sử-GDCD Tổ Sinh-Công nghệ Tổ Địa Tổ thể thao - Quốc phòng Tổ nước ngoài ngữ Tổ Hành chủ yếu
*
Tra cứu thông tin
Tra điểm
*
tài nguyên
Chia sẻ tư liệu sáng kiến kinh nghiệm

Cái tốt trong bài xích thơ đại dương của Xuân Diệu

Trong lịch trình môn văn lớp 12 THPT, khi nghe tới thầy côgiảng bài Sóng của Xuân Quỳnh, thiết yếu không tương tác đến bài thơ “Biển” củaXuân Diệu. Vì chưng hai hồn thơ này không bao giờ chịu lặng tỉnh để chiếm lĩnh con sóngcủa đại dương, để hóa giải lòng mình.

Bạn đang xem: Anh xin làm sóng biếc

Nếu hiểu theo phong cách định nghĩa về thơ của Sóng Hồng: “ Thơtrước hết là sự việc giải bày cảm xúc của nhà thơ về con người và thời đại” thì vớiXuân Diệu, thơ “phải là cuộc đời, là hiện nay thực do ngay phiên bản thân của nó cũng chínhlà cuộc sống”. “Thơ đề nghị chân thật, ở trong tâm địa người, vai trung phong hồn người.

Trở lại với bài thơ “Biển” của Xuân Diệu thì hình tượng sónglà một thể hiện kì thú, vĩnh hằng của thiên nhiên. Từ lâu nó đã trở thành mộtchất liệu cho thơ ca. Bọn họ đã từng nghe giờ đồng hồ sóng mênh mamg vào tiềmthức của Thôi Hiệu trong bài bác Hoàng Hạc Lâu. Và mang đến mãi tận bây giờ chúng ta nhưvẫn nghe được giờ sóng thảng thốt của Thúy Kiều dội về từ bỏ lầu dừng Bích “Ầmầm giờ đồng hồ sóng vây quanh ghế ngồi”. Với cổ nhân, họ new chỉ khai thác âm thanhcủa “tiếng sóng”, còn với Xuân Diệu, thì mọi bạn đã quá thân thuộc với ônghoàng của thơ tình. Bởi thế, lúc đọc bài thơ Biển, ta cảm giác như công ty thơ đãkhai thác cho cái bản chất cuối cùng của hiện tượng lạ tự nhiên. Chàng thi sĩ đatình ấy như mong muốn được vệ sinh trong biển bự với bé sóng tình cuồng nhiệt và saymê.

Đầu tiên là sự thổlộ:

Anh ko xứng làbiển xanh

Nhưng anh muốn em làbờ cat trắng

Bờ cat dài phẳng lặng

Soi ánh nắng pha lê.

Vâng! mặc dù anh ko xứng vẫn làm cái biển trong veo nhưngtrong lòng anh vẫn mong muốn em có tác dụng ‘bờ cát”, có tác dụng bóng mát, có tác dụng điểm tựa vĩnh cửucho con sóng anh đi về. Em – bờ cát, là nhị yếu tố đa cực. “Bờ cát” thủy chung,đằm thắm của tình em muôn thuở vẫn trải lòng ngóng đợi. Đôi lúc sự nhẹ dàng, đằmthắm kia của “bờ em” cũng ngăn bớt những nhỏ sóng tình cuồng nhiệt:

Cũng có khi ào ạt

Như nghiến nát bờ em.

Xem thêm: Snsd, Đọc Tin Snsd Mới Nhất, Snsd: Tin Tức, Hình Ảnh Mới Nhất

Còn anh, anh vẫn chỉ “khiêm nhường” nhỏ dại nhẹ có tác dụng một “consóng biếc”. Bởi sóng anh vốn được chế tác hóa cho đặc tính muôn đời, sẽ là sôi nổivà táo bị cắn bạo:

Anh xin có tác dụng sóng biếc

Hôn mãi cat vàng em.

Và đôi khi còn thamlam, nuối tiếc nuối:

Đã hôn rồi hôn lại

Cho cho mãi muôn đời

Đến rã cả khu đất trời

Anh new thôi dào dạt.

Hình như nhỏ sóng ẩn dụ ấy đang chuyển mua hết sắc đẹp độ, lòngcuồng sức nóng của tình cảm “phái mạnh”. Nói đúng hơn, Xuân Diệu ý muốn ẩn mìnhtrong bé sóng tê để bày tỏ một giải pháp trọn vẹn “cái tôi” cuồng sức nóng của lòngmình. Ở đây, cửa hàng trữ tình của Biển chủ động chiếm lĩnh ngôi đầu tiên củasóng lòng tuổi trẻ.

Để rồi, con sóng đa tình, táo bị cắn bạo ấy ước ao được “tung trắngxóa”, rã vào cõi vô cùng, tốt đích của tình yêu:

Để hầu hết khi bọt bong bóng tungtrắng xóa

Và gió về cất cánh tỏa nơinơi

Như hôn mãi nghìn nămkhông thỏa

Như yêu bờ lắm lắm emơi.

Bốn câu thơ của “Biển” được khép lại nhưng hồn thơ lại mở ranhững khao khát mãnh liệt, mong muốn vươn tới loại tận thuộc của tình thân tuổi trẻ.Chúc cho những ai đó đã yêu, đang yêu và những nhiều người đang tìm tìm tình, yêu thương sớm tìmđược bến đỗ của đời mình. Và hãy yêu chân thành, đằm thắm, say mê và mãnh liệtnhư chàng trai đa tình trong bài thơ “Biển” của Xuân Diệu.

Quảng Bình, vào thu 2013

ĐinhHữu Ngọc