Cách sử dụng excel thành thạo

-

Cách điều phối giao diện

Hãy bắt đầu với mọi điều cơ bạn dạng nhất lúc mới bước đầu học Excel đó là vấn đề hướng làm việc trong hình ảnh Excel một cách nhanh nhất

Khi nhập dữ liệu vào Excel, chúng ta cũng có thể sử dụng phím Tab để dịch rời đến ô tiếp theo sau trong cột mặt phải.

Bạn đang xem: Cách sử dụng excel thành thạo

Trong khi phím Enter quan liêu trọng có thể được sử dụng để dịch rời đến những ô ngay phía dưới của cột. Nếu như khách hàng đang sử dụng tab để di chuyển sang các cột, nhận Enter vẫn đưa chúng ta xuống một hàng và quay lại ô của cột mà chúng ta đã bắt đầu.

*

Nhấn phím Ctrl với bấm các phím mũi tên lên, xuống, trái hoặc phải đang đưa bạn đến ô được sử dụng ở đầu cuối theo hướng đó. Điều này đặc biệt quan trọng hữu ích khi bạn phải thao tác với một bảng dữ liệu lớn.

Nhấn Ctrl với phím Home cùng mọi người trong nhà sẽ đưa các bạn đến ô trước tiên trong phạm vi tài liệu của bạn.

Tìm hiểu một số trong những phím tắt hữu ích

Cách cực tốt để tăng tốc các bước Excel sản phẩm ngày của công ty là khám phá một số phím tắt có ích cả với keyboard và con chuột hoặc bàn di loài chuột của laptop.

Nếu chúng ta là bạn mới bắt đầu, thì hãy bắt đầu bằng các phím tắt chung, dễ dàng và đơn giản như tổ hợp phím Ctrl + C với Ctrl + V để xào nấu và dán. Ctrl + Z để hoàn tác hành vi cuối cùng. Khi bạn bước đầu sử dụng những phím tắt này trong quá trình hàng ngày, hãy tham khảo thêm các tổ hợp phím tắt không giống mà các bạn thường sử dụng.

*

Ví dụ chúng ta cũng có thể sử dụng tổng hợp phím Ctrl +; nhằm nhập ngày hôm nay vào một ô. Kế tiếp kích lưu ban vào ô tinh chỉnh và điều khiển điền (hình vuông ở góc dưới cùng bên buộc phải của ô) để xào nấu xuống cuối danh sách.

Excel gồm hơn 500 phím tắt cùng một loạt các thủ thuật hữu ích để tăng speed cách các bạn làm việc. Khoác dù các bạn sẽ không cần tất cả chúng, nhưng tò mò và có tác dụng quen cùng với những tổ hợp phím tắt hay sử dụng để giúp làm việc với Excel cấp tốc và kết quả hơn.

Đóng băng những hàng

Tính năng này giúp cho các tiêu đề và những nhãn không giống của bảng dữ liệu Excel luôn luôn hiển thị khi bạn cuộn vào bảng tính.

Các title của bảng tính Excel thường xuyên chỉ ở hàng trên cùng. Vày vậy, nhằm đóng băng khu vực này, bạn truy vấn vào menu View> Freeze Panes> Freeze vị trí cao nhất Row.

Như trong hình ảnh dưới đây, chúng ta đang nhìn vào mặt hàng 1259 mà lại tiêu đề vẫn hiện trên màn hình.

*

Bạn có thể cố định bao nhiêu hàng và cột trong Excel tùy vào nhu cầu.

Bằng cách nhấn vào ô đầu tiên sau các hàng và cột bạn muốn cố định. Ví dụ, nếu bạn muốn cố định hàng 3 với cột 1, hãy nhấp vào ô B4.

*

Sau đó truy cập vào thực đơn View> Freeze Panes rồi lựa chọn tùy chọn Freeze Panes đầu tiên.

*

Bây giờ khi bạn cuộn xuống, 3 số 1 tiên vẫn hiển thị. Nếu bạn cuộn sang bên phải, cột A vẫn hiển thị.

*

Học thành thạo các công thức phổ biến trong Excel

Một giữa những cách bao gồm để thuần thục Excel là viết các công thức. Đây là điều cốt lõi của Excel.

Từ việc triển khai các phép tính cơ bản trong những ô cho sử dụng các công thức nâng cấp hơn. Nếu chưa quen cùng với công thức, hãy ban đầu với việc tạo các phép tính cơ bạn dạng cộng, trừ, nhân và chia những giá trị.

Sau đó, hãy ban đầu tìm hiểu một trong những hàm thông dụng hơn. Chúng bao hàm SUM, IF, VLOOKUP, COUNTIF và CONCATENATE.

Khi chúng ta thấy tự tin khi viết công thức, bạn cũng có thể làm hầu hết mọi thứ. Bạn thậm chí có thể sử dụng những công thức trong những quy tắc định dạng bao gồm điều kiện, biểu thiết bị và các tính năng Excel khác để gia công cho chúng mạnh mẽ hơn.

Tạo một danh sách thả xuống đơn giản

Một danh sách thả xuống đơn giản và dễ dàng trên bảng tính Excel rất có thể giúp các bạn nhập văn bản dễ dàng hơn nhiều và quan trọng đặc biệt hơn là đảm bảo an toàn văn phiên bản chính xác. Để chế tác một danh sách thả xuống, bạn tiến hành như sau.

Bước 1: lựa chọn phạm vi ô mà bạn có nhu cầu danh sách xuất hiện.

Bước 2: truy vấn vào menu Data > Data Validation.

Bước 3: Chọn danh sách từ danh sách Allow.

*

Bước 4: Sau đó, nhập các mục danh sách vào hộp nguồn (Sourct) phân tách từng mục bởi dấu phẩy. Hoặc lựa chọn 1 phạm vi ô chứa những mục danh sách bằng phương pháp bấm phím mũi tên phía lên.

Bước 5: Bây giờ bạn đã sở hữu một danh sách thả xuống, giúp vấn đề nhập tài liệu trở nên dễ dàng và đáng tin cậy.

*

Trực quan lại hóa tài liệu chính cùng với định dạng tất cả điều kiện

Định dạng có đk (Conditional Formatting) là giữa những tính năng phổ cập nhất của Excel. Nó giúp người dùng hiểu nhanh về tài liệu họ đang xem.

Bạn rất có thể tạo các điều kiện đơn giản để tự động hóa định dạng ô nếu đã đạt được mục tiêu, thời hạn đang qua hoặc hoàn toàn có thể doanh số bán hàng đã giảm sút dưới một ngưỡng duy nhất định.

Ví dụ đơn giản nhất là nếu quý giá của một ô trong bảng Excel to hơn 300, họ sẽ chuyển đổi màu ô thành xanh lục, cách triển khai như sau:

Bước 1: chọn phạm vi ô mà bạn muốn áp dụng Định dạng bao gồm điều kiện.

Bước 2: truy vấn vào menu trang chủ > Conditional Formatting > Highlight Cells Rules > Greater Than.

*

Bước 3: Nhập 300 vào ô trống phía dưới mục Format cells that are GREATER THAN và chọn định dạng bạn có nhu cầu áp dụng trên ô With bên cạnh.

*

Bước 4: Bấm nút OK và màu xanh lá cây với màu fonts chữ sẽ được vận dụng với định dạng các bạn chọn. Tuy nhiên tại đây bạn cũng có thể chọn nhiều định dạng color khác ví như muốn.

Với định dạng bao gồm điều kiện, chúng ta cũng có khả năng áp dụng các thanh tài liệu và cỗ biểu tượng. Gần như hình hình ảnh này rất có thể rất hiệu quả. Hình hình ảnh bên bên dưới hiển thị những thanh dữ liệu được áp dụng cho cùng một phạm vi giá bán trị.

*

Sử dụng Flash Fill

Công rứa Flash Fill vô cùng hữu dụng để xử lý tài liệu nhưng không phải ai ai cũng biết đến luật pháp này. Chức năng này có thể giảm đáng kể thời hạn thực hiện các tác vụ làm sạch tài liệu thông thường, điều cơ mà trước đây họ thường phải phụ thuộc các công thức và macro nhằm thực hiện.

Ví dụ trong danh sách dưới đây, để trích xuất thương hiệu từ list trong cột A, thực hiện như sau.

*

Bước 1: Nhập tên đầu tiên vào ô B2.

Xem thêm: Kết Hợp Hàm Hlookup Kết Hợp Hàm If, Cách Sử Dụng Hàm Vlookup Kết Hợp Hàm If 2021

Bước 2: kế tiếp nhập tên máy hai vào ô B3.

Bước 3: Từ giờ đồng hồ trở đi khi chúng ta nhập Flash Fill sẽ tự động hóa hiển thị các mẫu bao gồm sẵn trong danh sách để hỏi bạn vẫn muốn lặp lại trên những hàng còn lại không.

*

Bước 4: lựa chọn tên bạn có nhu cầu nhập cùng nhấn Enter và bỏ qua tài liệu được trích xuất.

Có một số phương pháp để chạy Flash Fill. Bạn có thể tìm thấy những nút nguyên lý này trên thẻ Data của thanh ribbon, hoặc có thể kích hoạt với tổ hợp phím tắt Ctrl + E .

Tổng hợp tài liệu với PivotTables

PivotTables là trong số những công cụ tuyệt đối hoàn hảo nhất trong Excel. Chúng giúp vấn đề tóm tắt những tập dữ liệu lớn trở nên tiện lợi như 1, 2, 3.

PivotTable hoàn toàn có thể được áp dụng để chia nhỏ danh sách bán hàng lớn để thấy doanh số bán hàng theo khu vực hoặc thậm chí lợi nhuận bán các sản phẩm cụ thể trong từng khu vực.

Chúng cực kỳ mạnh mẽ, tuy thế cũng đơn giản dễ dàng để sử dụng. PivotTable là 1 trong những công thế giúp tạo report đơn giản hơn cùng không yêu mong viết bất kỳ công thức phức hợp nào.

Để sinh sản PivotTable bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Kích vào danh sách dữ liệu bạn có nhu cầu tóm tắt.

Bước 2: truy cập vào menu Insert > PivotTable.

Bước 3: Trong hộp thoại Create PivotTable, bảo đảm phạm vi (Select a tablet or range) đang rất được chọn là đúng chuẩn và hướng đẫn xem bạn muốn PivotTable với 1 trang tính new hoặc trang tính hiện có.

*

Bước 4: Kéo với thả những trường từ danh sách vào bốn khu vực như hình bên dưới để sản xuất PivotTable của bạn.

Trong hình ảnh bên dưới, Years sống trong ô Columns, hàng hóa category trong ô Rows và tổng giá trị bán hàng trong khu vực Values.

*

Vùng Values là nơi triển khai các phép tính như tổng, đếm cùng trung bình. Bạn có thể thay thay đổi phép tính bằng phương pháp kích chuột phải vào một trong những giá trị PivotTable, lựa chọn Summarize Values By và lựa chọn chức năng bạn muốn sử dụng.

*

Thực tế PivotTables cung ứng rất nhiều kỹ năng khác nhưng điều này nằm quanh đó phạm vi của bài viết này. Tuy nhiên các bài bác hướng dẫn thực hiện PivotTables cũng đã và đã dần được update trên worldlinks.edu.vn nhằm các chúng ta có thể tìm hiểu.

Bảo vệ dữ liệu Excel

Các kĩ năng của Excel như PivotTables, cách làm và định hình có đk sẽ chỉ vận động nếu dữ liệu chính xác.

Một số mẹo trong nội dung bài viết này đã ra mắt các phương pháp để bảo trì độ đúng đắn này bao hàm tạo list thả xuống và sử dụng Flash Fill. Bảo vệ dữ liệu Excel của bạn là một bước đặc trưng khác buộc phải thực hiện.

Excel có một vài kiểu bảo đảm khác nhau có thể được áp dụng, mà lại kiểu thông dụng nhất là bảo đảm trang tính (sheets).

Bảo vệ một trang tính được thực hiện trong nhì giai đoạn. Đầu tiên bạn chỉ định ô nào trên trang tính, bạn không muốn khóa. Điều này đảm bảo rằng người tiêu dùng vẫn rất có thể chỉnh sửa những ô này. Sau đó, bạn vận dụng bảo vệ, cách triển khai như sau:

Bước 1: Chọn các phạm vi ô mà bạn muốn mở khóa (giữ phím Ctrl để chọn những phạm vi cùng một lúc).

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + 1 nhằm mở vỏ hộp thoại Format Cells.

Bước 3: Nhấp vào tab Protection, vứt chọn Locked và nhấp vào OK.

Bước 4: truy vấn vào đánh giá > Protect Sheet.

*

Bước 5: bạn cũng có thể nhập password để tăng tốc bảo mật, tuy thế nó là tùy chọn (điều này thường xuyên bị làm lơ vì các bạn thường đảm bảo khỏi những lỗi quanh đó ý ước ao và mật khẩu đăng nhập là không buộc phải thiết). Kích vào tùy lựa chọn trước ngẫu nhiên chức năng như thế nào mà người tiêu dùng sẽ cần tiến hành và bấm nút OK.

*

Bước 6: Như vậy các ô đã unlock vẫn rất có thể được vắt đổi, mà lại với tác dụng hạn chế. Nếu khách hàng thử và sửa đổi một ô bị khóa, một thông tin sẽ xuất hiện cho bạn biết rằng trang tính đã có được bảo vệ.

Tăng sức khỏe với nguồn Query cùng Power Pivot

Nếu các bạn là người nắm vững kiến thức về hai qui định Power này sẽ giúp đỡ bạn vượt xa người dùng “thông thường”.

Power Query là một trong công cụ được thực hiện để nhập và đánh giá dữ liệu chuẩn bị sẵn sàng để phân tích. Nó được kiếm tìm thấy trên tab Data của thanh công cụ ribbon.

Với power Query, chúng ta cũng có thể nhập dữ liệu dễ dàng từ nhiều nơi không giống nhau bao hàm CSV, website và từ một thư mục.

Sau đó, nguồn Query Editor cung cấp một môi trường gần gũi với người dùng làm thực hiện một trong những thao tác dọn dẹp và định dường như tách cột, định dạng, sa thải trùng lặp cùng hủy chia dữ liệu.

*

Power Query thực hiện một ngữ điệu gọi là M. Điều này rất khó khăn để thành thạo và khôn cùng may là không cần thiết đối với 99% người dùng Excel. Trình chỉnh sửa cung ứng mọi vật dụng mà người dùng cần.

Mọi sửa đổi được tiến hành đều được lưu trữ dưới dạng một bước và rất có thể được làm cho mới sau đây chỉ với 1 nút bấm.

Power Pivot là một trong công cụ có thể chấp nhận được lưu trữ cân nặng lớn dữ liệu. Tàng trữ dữ liệu trong power Pivot chất nhận được vượt ra bên ngoài các số lượng giới hạn vật lý của Excel.

Trong power Pivot, chúng ta cũng có thể tạo quan hệ giữa nhiều bảng tài liệu và ghi các hàm được gọi là hàm DAX.

Khả năng tạo các quy mô này và sử dụng DAX hỗ trợ nhiều sức khỏe hơn đối với việc chúng ta cũng có thể có thêm 1 bảng tính.

Đây là một công thế quan trọng cần thiết đối với bất kỳ ai tham gia phân tích lượng dữ liệu to con hoặc cần thực hiện các phân tích phức tạp.

Trên trên đây worldlinks.edu.vn vừa trả lời 10 bước quan trọng để người dùng sử dụng Excel thành thạo. Đây là rất nhiều bước không chỉ dành cho người mới có tác dụng quen với Excel nhưng cả những người đã biết cũng rất hữu ích. Qua đó giúp người dùng biết mình đề nghị phải tò mò và học tập thêm điều gì là đặc trưng khi làm việc với Excel. Chúc các bạn thành công.