Cách trình bày mâm ngũ quả ngày tết

-

Tết đến là dịp để bé cháu thể hiện tấm lòng thành đối với Ông bà, Tổ tiên và cầu muốn cho năm mới tốt đẹp hơn. Chính vì thế cần mâm ngũ quả đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của người Việt. Mặc dù nhiên, nói đến các loại quả và cách trình bày thì mỗi một vùng miền lại khác nhau. Điều này đã được worldlinks.edu.vn siêu thị tìm hiểu và để giúp bạn đọc có thể nắm rõ rộng thì mời bạn cùng worldlinks.edu.vn tham khảo cách trình bày mâm ngũ quả miền Bắc, miền trung bộ và khu vực miền nam ngày đầu năm Nguyên đán Quý Mão 2023 đẹp mắt và ý nghĩa nhất như sau đây.

Bạn đang xem: Cách trình bày mâm ngũ quả ngày tết

Mục lục:

Nguồn gốc mâm ngũ quả xuất phát từ đâu?

Ý nghĩa mâm ngũ trái ngày đầu năm là gì?

Ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả ngày tết Nguyên đán

Mâm ngũ quả tất cả những quả gì?

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết 3 miền đúng cách đơn giản và dễ dàng siêu rất đẹp 2023

Một số sai lầm cần tránh lúc bày mâm ngũ quả

Vậy đặt chén hương trước tốt sau mâm ngũ quả?

worldlinks.edu.vn siêu thị chuyên bán sản phẩm trang trí Tết giá thấp uy tín sinh sống TpHCM

*
Trình bày mâm ngũ trái miền Bắc, khu vực miền trung và khu vực miền nam ngày tết Nguyên đán rất đẹp và ý nghĩa sâu sắc nhất đã được nhiều người tìm hiểu

Nguồn cội mâm ngũ quả xuất phát điểm từ đâu?

Theo phong thủy phương Đông thì Tết ko thể thiếu mâm ngũ quả kéo lên Ông bà, Tổ tiên và ngũ quả ở phía trên thể hiện mang lại 5 yếu tố cấu thành yêu cầu vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Và mâm ngũ quả còn được coi là biểu tượng của thành quả sau một năm lao động miệt mài của gia đình. Những sản phẩm đều là công sức, sự chắt chiu để khi mùa xuân đẹp, thời tiết tốt lành nhất để thành kính nhấc lên Tổ tiên. Mặt cạnh đó thì năm loại quả này còn tượng trưng mang lại sự đầy đủ, ứng với mệnh của bé người, chọn số lẻ để tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

*
Mâm ngũ quả biểu tượng đến 5 yếu tố cấu thành phải vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ theo quan liêu niệm của phong thủy Phương Đông

Và thể hiện ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn là: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Đây được xem là nguồn gốc bắt đầu của mâm ngũ quả đề nghị dù là ở miền nào của đất nước Việt phái nam bạn cũng sẽ dễ dàng thấy được mâm ngũ quả này.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết là gì?

Mỗi dịp xuân về thì mỗi gia đình người Việt đều không thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ Ông bà, Tổ tiên. Và mâm ngũ quả là một mâm có tối thiểu năm loại trái cây khác nhau. Trải qua các loại trái cây này thì mỗi gia đình đã gửi gắm vào đó những mong muốn khác nhau đến một năm mới. Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau nhưng ý nghĩa thực sự sở hữu đến đó là cầu ao ước sự giàu có, lịch sự trọng, sức khỏe, bình im và sống lâu.

*
Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau tuy thế ý nghĩa thực sự mang đến đó là cầu mong mỏi sự giàu có, sang trọng, sức khỏe, bình im và sống lâu

Ý nghĩa những loại quả trong mâm ngũ trái ngày đầu năm Nguyên đán

Mâm ngũ trái ngày đầu năm mới để dưng cúng tổ tiên, miêu tả lòng hiếu thảo cùng ước muốn những điều tốt lành vào gia đình. Mâm ngũ quả cũng biểu thị cho 5 nguyên tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đang cấu thành yêu cầu vũ trũ trong ý niệm của người việt nam nói riêng cùng của văn hóa Á Đông nói chung.

Ông thân phụ ta tự xưa lựa chọn 5 các loại trái cây để cúng tối Giao vượt là ý niệm rằng: đa số sản đồ gia dụng này được kết tinh tự công sức, mồ hôi, nước mắt của con người lao cồn kính dơ lên đất trời, thần thánh trong giờ đồng hồ phút linh thiêng.

Các loại quả thường được bày biện trên mâm ngũ trái ngày Tết tất cả có:

- Chuối: bảo hộ cho bé cháu sum vầy, quây quần, váy ấm hạnh phúc bên nhau và cùng mọi người trong nhà hứng đem may mắn, luôn bao bọc và bít chở cho nhau suốt đời.

- Phật thủ: tượng trưng đến bàn tay vĩ đại của Phật Tổ Như Lai luôn che chở cho cả gia đình.

- Bưởi: thể hiện ước muốn an khang, thịnh vượng.

- Lê, đào, cam, quýt: tượng trưng cho việc thành đạt, danh vọng, thăng tiến trong sự nghiệp.

- Lựu: các hạt với chân thành và ý nghĩa mong mong mỏi con bọn cháu đống.

- Táo: tượng trưng cho việc phú quý, giàu sang.

- Thanh long: tượng trưng mang lại rồng mây hội tụ, biểu đạt sự phát tài phát lộc phát lộc.

- quả trứng gà/ Lêkima: là lộc trời cho.

- Dưa hấu: căng tròn, non lành diễn đạt sự ngọt ngào, may mắn.

- Sung: đính thêm với hình tượng sung mãn, sức khỏe và chi phí bạc.

- Đu đủ: tức thị đầy đủ, tượng trưng cho sự thịnh vượng.

- Xoài: phát âm y như “xài” tượng trưng cho cầu ước ao việc tiêu xài vừa đủ thốn.

Mặc dù thường có những thức trái trên, tuy nhiên đã gọi là mâm ngũ quả thì tất yếu sẽ phải có đủ 5 nhiều loại quả cùng theo từng ý niệm của vùng miền, đồng thời phụ thuộc vào mùa xuân hoa trái khác nhau mà mâm ngũ trái ngày Tết cũng đều có sự không giống nhau.

*
Theo từng quan niệm của vùng miền, đồng thời phụ thuộc vào vào mùa xuân hoa trái không giống nhau mà mâm ngũ quả ngày Tết cũng đều có sự khác nhau

Mâm ngũ quả có những quả gì?

Vâng, như đã đề cập ở bên trên thì tùy theo từng vùng miền với các loại trái cây và nét văn hóa đặc trưng riêng phải sẽ có các loại quả khác nhau để bày lên mâm ngũ quả. Mà lại thông thường sẽ có các loại trái cây như: Dừa, bưởi, thanh long, đu đủ, dưa hấu, mãng cầu, lựu, hồng, phật thủ, chuối, quất, đào, sung, phật thủ,.. Mỗi loại đều mang đến ý nghĩa khác nhau nên khi đã muốn nhấc lên Ông bà, Tổ tiên thì bạn cần phải nắm để ước ước ao năm mới tốt đẹp hơn.

Các loại quả vào mâm ngũ quả miền Bắc

Nếu như bạn đã boăn khoăn không biết ngày Tết mâm ngũ quả miền Bắc gồm những gì thì có thể tham khảo như sau:

Thông thường miền Bắc sẽ có các loại quả như là chuối, lê, lựu, phật thủ, táo, bưởi, cam, quất, lê-ki-ma,… Đây sẽ là những loại trái cây có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và với nhiều ý nghĩa khi kéo lên Ông bà, Tổ tiên cần được ưa chuộng rất nhiều.

*
Mâm ngũ quả của người miền Bắc

Các nhiều loại quả trong mâm ngũ quả miền Trung

Nếu như miền Bắc đã phổ biến với các loại trái cây như trên thì miền Trung gồm những trái gì thì phía trên cũng là thắc mắc của không ít người. Và theo như tìm hiểu của worldlinks.edu.vn thì miền Trung sẽ bao gồm các loại quả là: Chuối, dừa, sung, đu đủ, lựu, thanh long, cam, quýt xoài, dưa hấu, sung,… rất ý nghĩa để sở hữu đến mâm ngũ quả không chỉ đẹp mà còn đầy đủ, thể hiện được ước ý muốn của gia đình vào dịp năm mới.

Xem thêm: Cách Xem Người Đang Theo Dõi Mình Trên Facebook, Cách Xem Mình Đang Theo Dõi Ai Trên Facebook

*
Mâm ngũ trái người khu vực miền trung gồm chuối, cam, quýt, đu đủ, xoài,..

Các một số loại quả vào mâm ngũ quả miền Nam

Mâm ngũ quả miền phái nam gồm những gì? Vâng, khác với 2 miền Bắc và Trung, mâm ngũ quả của người miền nam giới cũng khá ấn tượng bởi sự đa dạng về các loại trái cây nhờ vào đất đai phì nhiêu, thời tiết thuận lợi nên những khi đã đến vị trí đây thì bạn sẽ có thể hình dung ra được rằng địa điểm đây rất phong phú, tuy thế được chọn làm mâm ngũ quả thì sẽ có dưa hấu, sung, đu đủ, xoài, mãng cầu,…

*
Mâm ngủ quả ngày Tết của miền Nam

Cách bày mâm ngũ trái ngày tết 3 miền đúng cách dễ dàng và đơn giản siêu rất đẹp 2023

Chọn được loại quả theo đúng ước muốn của gia chủ sẽ có đến nhiều ý nghĩa, mà lại để thực sự có được một mâm ngũ quả miền Bắc, Trung, nam giới ngày Tết Nguyên đán đẹp nhất thì cách trình bày cũng khá quan liêu trọng. Vậy cách trình bày ở 3 miền đất nước ta sẽ như thế nào?

Cách trình diễn mâm ngũ quả khu vực miền bắc đẹp và ý nghĩa sâu sắc nhất

Đối với người miền Bắc thì cách bầy mâm ngũ trái ngày đầu năm mới sẽ theo thuyết ngũ hành buộc phải phải tương ứng với 5 màu đó là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Và theo đó mà các gia đình sẽ sắm đủ và sắp xếp, bày trí sao cho đẹp mắt, từ nải chuối tiêu xanh ở dưới cùng đỡ lấy toàn bộ các loại quả. Chính giữa thường là quả bưởi, xung quanh còn lại sẽ được xen kẽ những loại quả khác.

Tuy nhiên, vắt vì quá cứng nhắc với ngũ quả thì hiện ni người ta đã tăng thêm thành bát, cửu, thập quả nhưng dù là được bày biên bao nhiêu quả đi chăng nữa thì vẫn có thương hiệu gọi làm mâm ngũ quả.

*
Cách trình bày mâm ngũ trái ngày đầu năm mới miền Bắc đẹp nhất 2023

Cách trình diễn mâm ngũ quả miền trung đẹp và ý nghĩa nhất

Nếu như miền Bắc luôn luôn đậm nét văn hóa thì người khu vực miền trung quanh năm phải oằn mình gánh chịu thời tiết khắc nghiệt buộc phải hoa quả thường sẽ không có nhiều nên những lúc chọn và trình bày thì cách bố trí mâm ngũ quả ngày tết ở phía trên cũng đối chọi giản hơn, miễn sao đẹp mắt để thể hiện một năm mới đầy đủ, trọn vẹn và hạnh phúc.

*
Đơn giản cơ mà vẫn rất đẹp đó là cách trình bày mâm ngũ quả của người miền Trung

Cách trình diễn mâm ngũ quả miền nam bộ đẹp và chân thành và ý nghĩa nhất

Trong dịp Tết Nguyên đán thì người miền phái nam cũng rất cầy kỳ trong cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết phải việc chọn các loại quả với mong muốn ước cũng sẽ được thể hiện rõ. Ví như nhiều gia đình đã chọn mâm ngũ quả rất ý nghĩa đó là “cầu sung vừa đủ sài”. Đặc biệt, điểm đặc trưng mà bạn thường thấy ở đây đó là gia đình thường bày thêm cặp dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng để tượng trưng mang đến lòng trung nghĩa của người phương Nam.

*
Cách trình bày mâm ngũ quả nagày đầu năm mới “cầu sung vừa đủ sài” rất ý nghĩa sâu sắc của người miền Nam

Một số sai lạc cần tránh khi bày mâm ngũ quả

Bày mâm ngũ quả là bài toán Tết năm nào các gia đình cũng chuẩn bị, mà lại có một trong những sai lầm khi triển khai điều này sẽ không phải ai cũng biết.

- chọn ngay quả chín đẹp

Mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết cùng thường được các gia đình bày biện vào sáng sủa 30 Tết. Nhưng việc mua được triển khai sớm hơn nhiều. Các gia đình có thể mua quả từ thời điểm ngày 27 - 28 đầu năm hoặc mau chóng hơn. Bởi đó, nếu như không đo lường và tính toán thời gian mà lại chọn mua ngay lúc này những quả sẽ chín đẹp nhất thì khi bày, quả có thể bị chín vượt hoặc lá bị héo. Vậy nên lựa đều quả già nhưng chưa chín quá. Chuối tốt nhất định yêu cầu là chuối xanh. Các loại quả khác ví như xoài, đu đủ, hồng,... Hãy lựa chọn mua quả ương. Dưa hấu hãy lựa chọn những trái xanh vỏ đỏ lòng. Dù có nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm trái Phật thủ là hình tượng của bàn tay Phật.

- Bày hoa, thực phẩm không giống lên mâm ngũ quả

Hiện nay, các loại hoa quả, trái cây đa dạng và đa dạng chủng loại hơn trước rất nhiều nên bạn ta cũng không câu nệ cứng nhắc ngũ quả chỉ gồm 5 các loại quả nữa mà rất có thể bày nhiều một số loại quả hơn. Mặc dù nhiên, cần chăm chú rằng: mâm ngũ trái thì chỉ bày quả chứ không nên được đặt thêm hoa hoặc bất kể thực phẩm nào khác.

- Bày hoa trái lên mâm ngũ quả khi vỏ còn ướt

Trái cây còn ướt nhưng mà được bày trí ngay lập tức vào mâm thì các nơi như cuống trái hoặc địa điểm tiếp xúc giữ các trái cây với nhau hay nơi tiếp xúc thân vỏ hoa quả với mâm chưng vẫn dễ bị đọng nước, hối hả gây úng, mốc cùng thúi.

Trước khi đặt lên mâm bác bỏ thì chúng ta cũng có thể làm khô khan phần ngoại trừ trái cây bằng vô số cách như: cần sử dụng khăn thô sạch (có thể khăn giấy khô, giả dụ là khăn vải vóc thì đề nghị là khăn mới) hoặc mang đến trái cây ra rổ to để chỗ thoáng gió một thời điểm là được. Cũng không phải phơi nắng để tránh hoa quả héo.

- ko bày số đông quả tất cả gai, mùi hắc vào mâm ngũ quả

Trong mâm ngũ quả thường sẽ có 5 các loại quả hình tượng của những mong ước cho mái ấm gia đình với các yếu tố cầu may: Phúc (phúc đức) – Lộc (giàu có) – thọ (tuổi thọ) - Khang (sức khỏe) – Ninh (bình an). Bởi vì những nguyên tố này mà chưa hẳn ngẫu nhiên nhiều loại quả nào cũng được chọn bày trên bàn thờ tổ tiên ngày đầu năm mới mà chúng phải cân xứng và đã đạt được những yếu tố mang ý nghĩa như bên trên như chuối, bưởi, xoài, thanh long, đu đủ.

Tránh bày những nhiều loại quả cay, sợi nhọn, mùi hắc như mít, sầu riêng, chôm chôm, ớt cay, tiêu, khổ qua,... Lên mâm ngũ trái ngày Tết.

*
Có một trong những sai lầm khi tiến hành mâm ngũ quả ko phải ai ai cũng biết

Vậy đặt chén bát hương trước hay sau mâm ngũ quả?

Mặc dù mâm ngũ quả rất quan liêu trọng nhưng vì phong tục ở các vùng miền là khác nhau đề xuất rất nhiều người đã do dự biết nên đặt bát hương thơm trước tuyệt sau mâm ngũ quả? Vì thế, với nhiều kiến thức tổng hợp được thì bên trên bàn thờ Tổ tiên, 3 bát hương sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng mang lại tinh tú và là trung trọng tâm của bàn thờ.

Tiếp là phía 2 bên đặt 2 cầu đèn dầu hoặc nến tượng trưng đến mặt trăng và mặt trời. Đĩa mâm bồng đựng hoa quả hoặc đồ thờ cũng sẽ đặt phía sau bát hương, theo hướng người làm lễ cúng bái nhìn lên bàn thờ và đặt trước bát hương theo hướng bàn thờ nhìn về người cúng bái.

Tóm lại thì mâm ngũ qua buộc phải đặt ở vị trí mâm bồng ở trên bàn thờ, ngang hàng với kỷ chén là phù hợp nhất với mọi người, mọi nhà và mọi vùng miền bạn nhé.

*
3 bát mùi hương sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng cho tinh tú và là trung trung tâm của bàn thờ

worldlinks.edu.vn shop chuyên bán đồ trang trí Tết giá thấp uy tín ở TpHCM

Để đáp ứng nhu cầu cùa người dùng về dịch vụ tốt vào dịp Tết đến xuân về nên worldlinks.edu.vn shop đã ko ngừng tìm hiểu và truy lùng những thành phầm đồ trang trí Tết đẹp, giá rẻ và thi công decal đầu năm theo yêu cầu khách hàng để cung cấp ra thị trường.

Với sự đa dạng mẫu mã, kiểu dáng mang đến đến màu sắc để giúp đến không khí Tết thêm rộn ràng và phấn kích hơn bắt buộc worldlinks.edu.vn shop đã trở thành địa chỉ xứng đáng tin cậy của quý khách hàng từ những cá nhân cho đến doanh nghiệp cần số lượng sỉ để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Bên cạnh đó thì chúng tôi còn hỗ trợ đến khách hàng một cách nhiệt tình từ những tin tức cần biết về mâm ngũ quả ngày Tết, cách chọn lựa làm sao để cho phù hợp và cách trang trí thế nào cho đẹp nhất,… vì thế nên một khi đã muốn cài đặt đồ trang trí Tết giá rẻ uy tín tại tp hcm thì quý hàng vui lòng liên hệ để được đáp ứng cấp tốc nhất.

*
worldlinks.edu.vn siêu thị chuyên cung cấp đồ trang trí Tết giá rẻ đáp ứng mọi nhu cầu người dùng tại Tphcm

Toàn bộ thông tin trên về mâm ngũ quả cũng như là cách trình bày mâm ngũ quả ở miền Bắc, Trung, phái nam ngày Tết cổ truyền đẹp và chân thành và ý nghĩa nhất xuân Quý Mão 2023. Dù là ở vùng miền nào thì chắc chắn trên đây sẽ là yếu tố không thể thiếu giúp nhiều người thể hiện được tấm lòng, gìn giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt. Mâm ngũ quả sẽ là vị trí hội tụ tinh túy của đất trời và ý nguyện sự bình an, tốt lành trong thời hạn mới mà gia đình gửi gắm. Vì thế, worldlinks.edu.vn siêu thị rất vui và tự hào đã giúp khách hàng có thể hiểu thêm về ý nghĩa mâm ngũ quả là gì cũng như biết cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết làm thế nào cho đẹp nhất. Chúc quý khách sức khỏe và thành công những năm mới, ấm áp và vui vẻ bên người thân.

- 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, TPHCM

- 89/11 Đồng trung tâm - Phường 4 - Đà Lạt

- open các ngày thứ hai - 7 trường đoản cú 8h - 21h, chủ nhật trường đoản cú 9h - 18h

- hotline: (028) 66873579, 0907160184

- Nhận phục vụ toàn quốc cùng thanh toán sau khoản thời gian nhận hàng

Với tầm quan lại trọng và ý nghĩa mà mâm ngũ quả ngày Tết mang đến thì để có thể giúp cho bạn đọc có thể hình dung ra được cách trang trí và những loại quả được dùng phổ biến trong mâm ngũ qua cần worldlinks.edu.vn shop sẽ giới thiệu đến bạn bộ hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đẹp nhất 2023 như sau:

*

Đây là mâm ngũ quả khá đặc trưng với hình ảnh 2 trái dưa vỏ xanh ruột đỏ được khắc chữ tinh tế, đi cùng mà mâm ngũ quả với đầy đủ trái cây để biểu tượng mang đến sự sung túc của gia đình cần đây là hình ảnh được đánh giá đẹp nhất 2023 mà bạn có thể tham khảo.

*

Không cầu kỳ trong cách trang trí tuy nhiên hình ảnh mâm ngũ quả với đầy đủ các loại trái cây là chuối xanh, phật thủ, thanh long, thơm, quýt, cam, táo, mận và còn tạo yêu cầu sự mới lạ hơn nhờ vào hình ảnh của những quả ớt đỏ xen kẽ đã tạo ấn tượng mang lại người nhìn lúc đặt lên bàn thờ. Bạn có thể thử nếu muốn có mâm ngũ quả đơn giản nhưng đẹp này.

*

Nổi bật nhờ vào màu sắc vàng của bưởi, xen kẽ là hình ảnh quả ớt đỏ rực và bên dưới còn được bao bọc bởi chuối xanh, bao quanh thêm thanh long, táo, xoài, dừa, phật thủ đề xuất mâm ngũ quả được đánh giá đẹp nhất năm 2023 sẽ là đây. Hãy chọn ngay các loại trái cây này nếu bạn cũng muốn có mâm ngũ quả tuyệt vời này bạn nhé.

*

Sự kết hợp độc đáo của những cánh hoa cùng với chuối xanh, xoài, bưởi có hình dáng ấn tượng phải hình ảnh mâm ngũ quà này đã giúp đến người nhìn ấn tượng rộng rất nhiều. Vì thế nên, phía trên cũng là một vào những mâm ngũ quả đẹp nhất mà bạn có thể lựa chọn để làm phong phú hơn đến bàn thờ tổ tiên của gia đình.