Đi săn cá rồng khổng lồ, 'vua ăn thịt' của vùng sông amazon

-

Nhờ sự cai quản chặt chẽ trong đánh bắt và bảo tồn, con số cá hải tượng long ở khoanh vùng Amazon tăng trở lại, sau khoảng chừng thời gian đương đầu với nguy cơ mất tích vĩnh viễn.

Bạn đang xem: Đi săn cá rồng khổng lồ, 'vua ăn thịt' của vùng sông amazon


*

Tại Amazon - vùng rừng núi nhiệt đới phong phú và đa dạng sinh học độc nhất trên cố kỉnh giới, cá hải tượng long (hay pirarucu, arapaima) nằm giữa những loài sinh vật rất nổi bật nhất.

Cá hải tượng long có thể nặng cho tới 200 kg. Cho tới nay, đây là loài bự nhất trong những 2.300 loại cá được biết đến ở Amazon. Cá hải tượng long được tìm kiếm thấy đa phần ở các hồ đồng bằng trên lưu giữ vực sông Amazon, bao gồm cả khu vực Medio Jurua (Brazil). Loài cá này còn được ca ngợi là thủy quái kếch xù sông Amazon, theo Guardian.

Cách trên đây vài năm, loài cá này nhường nhịn như mất tích khỏi khu vực Medio Jurua khi có không ít tàu tiến công bắt.

việc bắt cá bất hợp pháp và không bền chắc khiến con cá này, vốn là thực phẩm chủ yếu của cư dân phiên bản địa khu vực đây, đương đầu với nguy cơ tuyệt chủng.

Tuy nhiên, tiếng đây, cá hải tượng long đang quay trở lại các hồ sinh sống Medio Jurua. Với những người dân dân phiên bản địa, câu chuyện về sự việc hợp tác trên các cấp độ trong số những người có hoàn cảnh khác nhau để với loài cá này quay trở về vẫn là 1 điều cực nhọc tin.

*

Ngư dân đánh bắt cá hải tượng long sinh hoạt vùng Medio Jurua, Brazil trong thời điểm tháng 9. Ảnh: AP.

Sự phục hồi khó tin

Sự chũm đổi ban đầu vào cuối trong thời điểm 1990. Cùng với sự hỗ trợ của một linh mục Công giáo bạn Hà Lan, những người thợ cạo mủ cao su đặc đã tổ chức chiến dịch kêu gọi chính che Brazil ra đời khu bảo tồn Medio Jurua.

Họ cho rằng đến một thời điểm như thế nào đó, các xã hội sống ven sông hoàn toàn có thể hưởng lợi từ bỏ rừng và những hồ nước trong quần thể bảo tồn, theo AP.

Điều này đã thành sự thật. Giờ đây, bạn dân địa phương bước đầu trồng cây acai, cao su, tiếp tế dầu thực vật tuy vậy song với bảo đảm an toàn rừng. Mặc dù vậy, thành công nhất của bài toán bảo tồn này là mang số lượng loài hải tượng long tăng trở lại.

Các hiệp hội xã hội dân cư sống ven sông cũng đạt được thỏa thuận với phần đông dân phiên bản địa. Theo đó, họ cùng được đánh bắt cá cá hải tượng long, bên dưới sự cai quản chặt chẽ.

Gần sẽ là thung lũng Javari, khu vực nhà báo người Anh Dom Phillips và chuyên gia phiên bản địa Bruno Pereira bị gần kề hại trong thời điểm tháng 6.

Bối cảnh xẩy ra thảm kịch là cuộc tranh chấp kéo dãn dài hàng thập kỷ giữa những cộng đồng phiên bản địa và những người dân cạo mủ cao su được các doanh nhân địa phương thuê để đánh bắt cá cá bất phù hợp pháp, đa số nhắm vào cá hải tượng long.

Hai ngư gia địa phương kế tiếp đã thú thừa nhận hành vi giết thịt người.

Theo một nghiên cứu, đánh bắt cá trái phép là dạng tội phạm môi trường ra mắt thường xuyên sản phẩm hai sinh sống Brazil, sau khai thác gỗ. C

ơ quan bảo đảm của Brazil đã phát hành 1.160 thông tin vi phạm so với việc đánh bắt phạm pháp - chiếm một trong những phần tư tổng số phạm luật - trong khoảng thời gian 5 năm ngay gần đây.

Theo AFP, một báo cáo của liên kết Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế cho thấy 83% số cá phạm pháp bị đánh bắt ở Brazil từ thời điểm năm 2012 mang đến 2019 là cá hải tượng long.

*

Người dân với cá hải tượng long lên nhà bè ở khu định cư San Raimundo, vùng Medio Jurua, Brazil. Ảnh: AP.

Trả lời AP, Manoel Cunha, lãnh đạo của group những bạn cạo mủ cao su thiên nhiên ở Medio Jurua, đến biết: “Javari là hình ảnh của Medio Jurua vào trong thời gian 1980”.

“Chúng tôi đã sa thải các doanh nghiệp đánh cá cùng ngư dân bất hòa hợp pháp bằng cách giám gần cạnh và quản lí lý. Bạn đã đi dọc trên sông này mấy ngày rồi, và chúng ta không chú ý thấy ngẫu nhiên chiếc thuyền tấn công cá nào ngoại trừ những chiếc thuyền của các tổ chức chúng tôi. Không hề chỗ mang đến họ sống đây”, ông nói.

Đánh bắt

Đánh bắt cá hải tượng long được thực hiện mỗi năm một lần, vào khoảng tháng 9. Đây cũng là khoảng thời gian mực nước xuống rẻ nhất.

Cá hải tượng long là một trong số ít loại cá trên thế giới trồi lên khía cạnh nước để thở. Một ngư gia địa phương sẽ tận dụng đặc điểm này và khuyến nghị cách đếm con số cá vì chưng chúng chẳng thể ở dưới nước quá trăng tròn phút. Chính phủ Brazil cũng đã công nhận cách thức này.

Xem thêm: Phim Cô Y Tá Và Cụ Già May Mắn Tập 1? Cô Y Tá Và Cụ Già May Mắn Tập 1

Mỗi năm một lần, các ngư dân được trao giấy phép sẽ thực hiện đếm con số cá. Theo luật, ngư dân chỉ được đánh bắt 30% con số cá hải tượng long (trong tổng con số cá được xem mỗi năm) trong thời điểm kế tiếp.

Hoạt động đánh bắt cá có kiểm soát điều hành này đã can hệ sự ngày càng tăng số lượng cá.

Ở vùng San Raimundo, khi quy trình quản lý bước đầu vào năm 2011, chỉ bao gồm 1.335 cá hải tượng long trong các hồ ngay sát đó. Năm 2021, theo báo cáo, con số các tại khoanh vùng trên đã tiếp tục tăng đến 4.092 con.

Ở vùng Carauari, con số cá đã tiếp tục tăng vọt tự 4.916 con vào năm 2011, lên 46.839 con vào thời điểm năm 2021.

*

Các bé của ngư dân đánh bắt cá cá tại khu vực định cư San Raimundo, vùng Medio Jurua, Brazil. Ảnh: AP.

Cộng đồng của ông Manoel Cunha sống trên mọi nhà bè bên trên sông sống San Raimundo. Trên đây có 34 hộ mái ấm gia đình cùng phổ biến sống.

“Món cá hải tượng long của cửa hàng chúng tôi rất ngon. Những người ăn uống món này mọi thấy thích và muốn ăn uống nữa”, Rosilda da Cunha, chị gái của ông Cunha, cho biết.

Cô cho biết cá hải tượng long là nguồn thu nhập của người dân vị trí đây. Kim chỉ nam của họ trong năm này là download một hệ thống pin tích điện Mặt Trời để thay thế sửa chữa cho sản phẩm công nghệ phát năng lượng điện chạy bằng dầu.

Một phần không giống của số tiền sẽ được chia cho những người trong cộng đồng đã tham gia đánh bắt cá cá. Số tiền mà thanh nữ và nam giới nhận được là ngang nhau.

Để đánh bắt cá hải tượng long, ngư dân sử dụng những loại lưới từ bỏ đan quánh biệt. Các lỗ của lưới này đủ phệ để có thể chấp nhận được các loài vật nhỏ hơn chui qua, vì việc bắt cá hải tượng long bên dưới 5 m bị cấm.

Khi mọi ngư dân bắt được một bé cá hải tượng long, chúng ta kéo lưới và đánh vào phần đầu nhỏ cá. Sau đó, họ đặt cá lên thuyền. Vì cá siêu nặng, cần phải có 2 hoặc 3 người bầy ông mang cá lên thuyền.

Bảo tồn

Các hải tượng long sau khoản thời gian đánh bắt chấm dứt sẽ được đưa từ những hồ lên một chiếc thuyền lớn bên sông Jurua.

Ở đó, đông đảo người phụ nữ sẽ sơ chế cá. Toàn bộ sản lượng cá này được Hiệp hội những nhà chế tạo nông làng vùng Carauari (Asproc) thu mua.

Được những người thợ cạo mủ cao su thiên nhiên thành lập, Asproc đã cải cách và phát triển trở thành một trong những tổ chức đặc biệt quan trọng nhất trong tổng thể vùng Amazon.

Hiệp hội này vận động trên nhiều nghành nghề dịch vụ như lau chùi và vệ sinh môi trường, thị trường đến giáo dục đại học. Tổ chức triển khai này hiện thu mua cá hải tượng long và bán cho các thành phố chính của Brazil như Sao Paulo và Brasilia.

Thành công của Asproc đã tác động Cơ quan liêu Lâm nghiệp Mỹ hỗ trợ thành lập uy tín Gosto domain authority Amazônia nhằm quảng bá cá hải tượng long. Cơ quan cách tân và phát triển Quốc tế (USAID) cũng đã giúp tài trợ một kho hàng sản xuất cá ở thành phố Carauari.

*

Cá hải tượng long được sơ chế sau khoản thời gian đánh bắt. Ảnh: AP.

Vùng Medio Jurua được thiên nhiên ban tặng kèm cho sự hẻo lánh. Cần yếu tiếp cận khoanh vùng này bằng đường bộ. Cho đến nay, đây là một trong những khu vực riêng lẻ trong Amazon không biến thành nạn phá rừng với hỏa hoạn tàn phá như phần đông nơi khác.

Tuy nhiên, số đông hiểm họa sắp đến gần. Anh Cunha cho thấy thêm để ngăn chặn các tác hại trong tương lai, căn bản là đề xuất biến khu bảo đảm Medio Jurua yêu cầu trở thành một tổ chức khủng và có nền kinh tế tài chính phát triển.

“Nếu công ty chúng tôi không trường đoản cú tổ chức quản lý đánh bắt cá để đảm bảo môi trường với để cho người khác đánh bắt cá cá, công ty chúng tôi có thể lâm vào cảnh tình trạng giống như những người đánh bắt cá ở Javari. Ví như họ tự tổ chức sớm hơn, họ có thể đã cứu vãn được mạng sống ở trong nhà báo Dom Phillips và chuyên viên Bruno Pereira”, ông Cuhan nói.