Có bao nhiêu số tự nhiên có 2 chữ số mà hai số khác nhau hoàn toàn

Trong chuyên đề Đại số của môn Toán lớp 6, học sinh thường gặp khó khăn ở những bài tập liên quan đến các số tự nhiên. Dạng này thường hay thấy trong bài kiểm tra hay những cuộc thi quan trọng, đại loại là câu hỏi Hãy cho biết có tất cả bao nhiêu số có 3 chữ số mà các chữ số của những số đó đều lớn hơn 4. Vậy cách để giải bài toán này như thế nào? Bài viết này sẽ là “mấu chốt” hướng dẫn cho bạn tất tần tật các bước làm nhanh gọn và đầy đủ nhất.

Bạn đang xem: Có bao nhiêu số tự nhiên có 2 chữ số mà hai số khác nhau hoàn toàn

Bạn đang xem: Số tự nhiên

Có tất cả bao nhiêu số có 3 chữ số mà các chữ số của những số đó đều lớn hơn 4?

Với đề bài “Hãy cho biết có tất cả bao nhiêu số có 3 chữ số mà các chữ số của những số đó đều lớn hơn 4” thì chúng ta có thể làm theo hai cách, mỗi cách có một ưu điểm riêng phù hợp theo từng hình thức thi.

Có hai cách để giải bài toán này?

Cách giải thứ nhất

Bước một

Ta sẽ tiến hành phân tích các số tự nhiên có giá trị lớn hơn chữ số 4 đó là các số: 5; 6; 7; 8; 9 (dựa vào giả thuyết trong đề bài)

Bước hai

Tiếp theo ta bắt đầu “chọn” các số tự nhiên theo những hàng đơn vị:

Ta có: Năm cách chọn hàng trăm

Bốn cách chọn hàng chục

Ba cách chọn hàng đơn vị

Suy ra: Ta có tất cả số có 3 chữ số khác nhau mà chữ số của những số đó đều lớn hơn 4 đó là: 5 x 4 x 3 = 60 chữ số

Bước ba

Chọn ra các trường hợp có chữ số giống nhau ta thu được kết quả có năm số có 3 chữ số giống nhau: 555; 666; 777; 888; 999

Do đó: có 5 chữ số thỏa mãn đề bài ở bước này

Bước bốn

Tương tự như vậy ta có các trường hợp số có 3 chữ số có 2 chữ số hàng chục và hàng đơn vị viết giống nhau đó là những số: 566; 577; 588; 599

Ta có: 5 x 4 = 20 chữ số

Trường hợp số có 3 chữ số có 2 chữ số ở hàng trăm và hàng chục viết giống nhau là: 556; 557; 558; 559 cho nên có 5 x 4 = 20 chữ số

Tiếp tục trường hợp số có 3 chữ số có 2 chữ số ở hàng trăm và hàng đơn vị chúng được viết như sau: 565; 575; 585; 595 suy ra ta có: 5 x 4 = 20 chữ số

Tổng hợp lại ta được: 60+ 5+ 20+ 20+ 20 = 125 chữ số

Kết luận: Từ cách giải trên ta có tất cả 125 số có 3 chữ số mà các chữ số của những số đó đều lớn hơn 4 để thỏa mãn đề bài.

Xem thêm: Cách Rút Tiền Atm Vietinbank Mới Lần Đầu Sử Dụng, Hướng Dẫn Tìm Và Sử Dụng Atm Vietinbank

Cách giải thứ hai

hãy cho biết có tất cả bao nhiêu số có 3 chữ số mà các chữ số của những số đó đều lớn hơn 4

Bước đầu tiên

Giống như cách thứ nhất ta cũng sẽ tiến hành phân tích những số mang giá trị lớn hơn 4 đó là 5 chữ số: 5; 6; 7; 8; 9

Bước thứ hai

Đặt ra tên gọi thay thế các số này và gọi tên chúng để dễ áp dụng hơn và tránh dài dòng, rắc rối.

Gọi các số tự nhiên đó là ABC

Trong đó: A là giá trị biểu trưng cho 5; 6; 7; 8; 9

B là giá trị biểu trưng cho các số 5; 6; 7; 8; 9

C cũng là giá trị biểu trưng cho các chữ số 5; 6; 7; 8; 9

Do các giá trị ABC này không nhất thiết phải giống nhau

Vậy ta sẽ có dạng: 5 x 5 x 5 = 125 chữ số

Qua hai cách giải trên mong rằng có thể giải đáp những thắc mắc của bạn về câu bài tập Hãy cho biết có tất cả bao nhiêu số có 3 chữ số mà các chữ số của những số đó đều lớn hơn 4 một cách chính xác và lựa chọn lời giải phù hợp nhất để đạt hiệu quả. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức mới liên quan đến phần Đại số từ bài viết này.