Nhận được hàng trăm ngàn triệu đồng cung ứng sau vụ sập cầu cần Thơ, có những người dân thân sử dụng tiền hoang phí, luôn tỏ ra bản thân là triệu phú để rồi lâm vào tình thế cảnh tay trắng, nợ nần.

Bạn đang xem: Vụ sập cầu cần thơ


“Đại gia” miệt vườn

Trở lại xóm Mỹ Hòa, TX. Bình minh (Vĩnh Long), cửa hàng chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện vui bi thiết sau gần 8 năm ngày xảy ra vụ sập ước (9/2007).

Phóng viên được nghe nhắc về tín đồ thân của các nạn nhân tử nàn trong vụ tai nạn thương tâm lao động kinh hoàng này.

Đến nay, những người được trao số tiền hỗ trợ sau sự cụ sập cầu nên Thơ lâm vào cảnh cảnh white tay, nợ nần chồng chất. Nguyên nhân do họ thực hiện tiền sai mục tiêu như tiến công bài, cá độ, đá gà...

Bà bốn ở ấp Mỹ Hưng 2 cho biết:“Lãnh tiền trợ cấp xong xuôi là bọn họ đua nhau đi mua những thứ đắt tiền như: tivi, điện thoại, quần áo, trang bị giặt… một vài người thì tụ tập tấn công bài, số đề, đá gà… từ sáng sủa tới chiều tối. Nhiều người bị công an bắt cùng phạt hành chính, mặc dù khi trở về, bọn họ lại chứng nào tất nấy. Giờ hết tiền, phải đi làm việc thuê, có tác dụng mướn khắp địa điểm để tìm sống qua ngày”.

*
Cầu đề nghị Thơ sau khi khánh thành.

Theo ông Nguyễn Ngọc Minh - Trưởng ấp Mỹ Hưng 1 (xã Mỹ Hòa), toàn ấp gồm 17 người thiệt mạng trong vụ tai nạn thương tâm sập buộc phải Thơ. Sau khoản thời gian sự ráng xảy ra, những đoàn thể, đơn vị hảo vai trung phong đã đến cung cấp trực tiếp cho từng gia đình có người tử nạn tối thiểu 400 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay chỉ ít tín đồ là còn tiền gửi ngân hàng, số sót lại đã chi tiêu hoang tầm giá hết.

“Đó là đầy đủ trường hợp rất đáng để tiếc. Trước đây chính quyền địa phương đã di chuyển và tuyên truyền những hộ mái ấm gia đình này nên thực hiện số tiền cung ứng hợp lý, tránh tiêu phí hoang phí, dẫu vậy họ ko nghe. Chi phí là của họ, nên shop chúng tôi chỉ hoàn toàn có thể khuyên nhủ, chứ cần yếu can thiệp được”- ông Minh bộc bạch.

Trong những “đại gia” miệt vườn ở xóm nhỏ tuổi này, ông lưu Văn Kh. (ngụ ấp Mỹ Hưng 1) là đùa trội và khiến cho nhiều người phải từ chối ngao ngán. Ông Kh. Là bạn bị thương trong vụ sập cầu buộc phải Thơ và có 2 bạn con tử nạn.

*
Ông Nguyễn Ngọc Minh - Trưởng ấp Mỹ Hưng 1.

Sau sự cố, mái ấm gia đình ông Kh. được cung ứng số tiền hết sức lớn. Ông cất 1 căn nhà khang trang giữa xóm nghèo và mua nhiều vật dụng thông minh để cung cấp trong nhà.

Cũng trường đoản cú đó, ông Kh. Ban đầu đổi tính và luôn luôn tỏ ra bản thân là “đại gia”, chuẩn bị chi bạo trong các cuộc nạp năng lượng chơi.

“Lúc mới lãnh tiền, mỗi một khi ông ấy đi chợ là rùm beng cả xóm. Ông ấy không khi nào đi xe ôm của cánh bọn ông chở, mà chỉ đi xe của thiếu nữ thôi. Từ nhà ra chợ, chi phí xe chỉ gồm 20.000 đồng, tuy vậy ông ấy đùa sang trả luôn luôn 50.000 đồng, rồi bao nạp năng lượng hủ tiếu, uống cà phê cho người chạy xe pháo ôm”,một fan trong ấp đề cập lại.

Xem thêm: Top 1500 + Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu BuồN, Tan Vỡ, HạNh PhúC

Mọi người ở đây vẫn đề cập lại mẩu chuyện động trời mà “đại gia” miệt vườn này từng trực tiếp thừng tuyên bố. Đó là, trong một lượt đi đám cưới, khi trải qua cây cầu, ông Kh. Loạng chạng sắp ngã. Thấy được vậy, một đứa bé dại trong xã chạy cho định dắt ông qua cầu, nhưng vị "đại gia" này từ chối và nói: ""Tao đâu có say. Tao đi ko được là vì sợi dây chuyền sản xuất trên cổ nặng trĩu quá thôi"".

*
Bia tưởng niệm những người tử nàn trong sự rứa sập cầu nên Thơ được đặt tại chùa nhân tình Đề.

Tuy nhiên, cũng có thể có những gia đình hết chi phí vì... Yếu tố hoàn cảnh khó khăn. Bà Lê Thị D. (53 tuổi, bà xã của nạn nhân Nguyễn Văn X.) đến biết, số chi phí mấy trăm triệu được cung cấp đến nay đã hết và bây giờ gia đình bà sống dựa vào việc làm cho thuê.

“Do tôi bị bệnh cột sống với thần kinh, đề nghị phải rước số tiền đó đi chữa bệnh. Đến nay thì trọn vẹn không còn đồng làm sao trong ngân hàng. Hiện nay, mái ấm gia đình tôi chỉ đi làm thuê, làm mướn sinh sống qua ngày”- bà D. Nói.

Vượt lên nỗi đau

Trong căn nhà khang trang, nằm giải pháp cầu cần Thơ gần đầy 1km, bà Đoàn Thị B. (ngụ ấp Mỹ Hưng 2), là người mẹ của nạn nhân Nguyễn Văn Đ. Vẫn còn nhớ như in khoảng thời gian ngắn nhận hung tin nam nhi tử nạn.

Lúc đó, tôi sẽ nằm ở trong nhà thì nghe giờ động phệ làm rung gửi cả khu vực. Một dịp sau mọi người trong xóm hoảng loạn nói cầu đề xuất Thơ sập rồi, người công nhân chết những lắm. Nghe xong xuôi tôi như chết đứng. Vì trong những công nhân đang thao tác làm việc trên cầu tất cả 3 đứa con trai của tôi. Tôi núm lấy bình tĩnh, chạy ra hiện tại trường xem, thì thấy một đụn đổ nát, xác fan nằm la liệt. Tôi gào khóc xin đảm bảo an toàn cho vào nhấn dạng mà lại không được.

*
Bà Đoàn Thị B. Trong những người tiết kiệm chi phí được số chi phí hỗ trợ.

May mắn dịp đó, có người nói thằng đàn ông thứ hai phía trong quán nước mặt cạnh, lúc tôi chạy quý phái thì mọi bạn tưởng nó chết phải đã đắp chiếu. Thấy khung hình nó còn ấm, tôi dựa vào mọi bạn chở qua bệnh viện Đa khoa buộc phải Thơ cấp cứu. Cho tới nơi bác sĩ nói, chỉ cần trễ vài phút nữa thì cấp thiết cứu sống. Còn thằng út thì bị đè bị tiêu diệt trong đống đổ nát, mấy ngày sau new tìm thấy thi thể”- bà B. Nghẹn ngào nhớ lại.

Sau khi cảm nhận số chi phí trợ cấp, bà B. Quyết định dành toàn bộ gửi ngân hàng làm cho X. - bằng hữu sinh song với Đ., cũng bị thương vụ tai nạn ngoài ý muốn sập cầu.

“Tiền đó là xương, là huyết của đàn ông nên tôi đâu hoàn toàn có thể xài phung phí được. Trước đây, các mái ấm gia đình có người thương vong trong vụ sập ước đi lãnh chi phí lãi ngân hàng với tôi đông lắm, tuy vậy giờ chỉ từ được vài người”– bà B. Nói.

Chị Hà Thị Kiều V. (34 tuổi), có ck là anh Lê Hoàng Quốc V. Tử nạn, sau khi nhận được số chi phí mà những nhà hảo trung ương giúp đỡ, chị đã dành số tiền này mua 2 công đất và xây nhà gần ubnd xã Mỹ Hòa để mua sắm quần áo với tạp hóa.

“Lúc anh ấy chết, tôi đau đớn dữ lắm, tuy vậy thấy phụ nữ còn bé dại nên vậy sống để lo đến nó nạp năng lượng học. Lãnh được tiền hỗ trợ, tôi đâu dám tiêu xài.Tôi cần sử dụng số tiền đó để mua đất trồng bưởi, rồi mở quán phân phối quần áo, tạp hóa, bắt buộc cuộc sống bây giờ cũng ổn định định. Phụ nữ thì cũng khủng và học rất giỏi nên cũng mừng lắm”– chị V. Sướng kể.

*
Cuộc sinh sống của hai mẹ con chị Hà Thị Kiều V. Bây giờ đã ổn định định.

Ngày 16/8 âm lịch hàng năm là đám giỗ của những nạn nhân trong sự nuốm sập cầu buộc phải Thơ. Và đối với người dân của xứ bòng Năm Roi, 8 năm qua, nỗi nhức mất non của vụ tai nạn kinh hoàng ngày nào ít nhiều đã được xoa dịu.

Tháng 4/2010, cầu phải Thơ xác định được khánh thành, đây là cây ước dây văng bao gồm nhịp chính dài tuyệt nhất Đông phái mạnh Á.