Học sinh sử dụng điện thoại

Cần có hướng dẫn cụ thể về việc cho học sinh mang điện thoại vào trường học. Ảnh minh họa: Học sinh của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh tranh thủ lướt web giải trí trên điện thoại thông minh sau giờ tan học tại một quán nước trước cổng trường. Ảnh: Kim Liễu

Hiện nay, trong hầu hết nội quy của các trường học trên địa bàn tỉnh đều cấm học sinh mang điện thoại đến trường vì lo các em sẽ mải mê điện thoại bỏ bê việc học hành… Tuy nhiên, quy định cấm này khiến nhiều phụ huynh không đồng tình.

Bạn đang xem: Học sinh sử dụng điện thoại

* Cần quy chế kiểm soát thay vì cấm

Chị T., một phụ huynh có con đang học tại một trường THCS ở TP.Biên Hòa chia sẻ, do không có điều kiện đưa đón con nên chị sắm xe đạp điện cho con tự đi học. Để yên tâm, chị cho con mang theo điện thoại di động nhằm thuận tiện liên hệ nắm rõ lịch trình di chuyển của con cũng như hỗ trợ con nếu chẳng may đi đường gặp các tình huống phát sinh… Thế nhưng do nhà trường không cho phép mang điện thoại vào trường, nên con gái chị không dám mang điện thoại đi học vì sợ vi phạm nội quy nhà trường.

Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa Võ Văn minh cho biết, hiện nay, hầu hết các trường học đều triển khai sổ liên lạc điện tử, thông qua kênh này phụ huynh có thể liên lạc với nhà trường rất thuận tiện. Thông qua smart phone, phụ huynh được nhà trường chia sẻ thông tin về tình hình học tập của học sinh một cách đầy đủ, nhanh chóng và có thể phản hồi lại những thông báo của nhà trường, liên lạc với giáo viên, cập nhật tình hình đến trường của học sinh… tạo sự yên tâm cho phụ huynh.

“Điều 37 của Thông tư 32 quy định rõ về các hành vi mà học sinh không được làm là sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp mà không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép. Như vậy, Thông tư 32 chỉ quy định về việc sử dụng điện thoại chứ không cấm mang điện thoại vào trường, liệu việc nhà trường cấm học sinh mang theo điện thoại có phù hợp với quy định không” - chị T. thắc mắc.

Xem thêm: CáCh Xuống Hàng Trong Excel Mac Book Tiện Dụng Cần Nhớ!, Cách Xuống Dòng Trong Excel Trên Macbook

Chia sẻ về vấn đề này, một giáo viên đang công tác tại một trường THPT ở H.Thống Nhất cho rằng, việc một số trường cấm học sinh mang điện thoại vào trường là cứng nhắc. Trong khi việc sử dụng điện thoại đối với một số trường hợp rất cần thiết. Do vậy, thay vì cấm nhà trường nên quy định các em tắt điện thoại trong giờ học trên lớp. Việc cấm sử dụng điện thoại không phải là biện pháp giải quyết vấn đề mà quan trọng hơn là phải tác động vào ý thức để học sinh tự cân nhắc nên sử dụng như thế nào cho hợp lý mới là tốt nhất.

Một số phụ huynh có ý kiến đề xuất các trường nên có quy chế rõ ràng để kiểm soát và định hướng học sinh sử dụng điện thoại đúng mục đích, giúp nâng cao hiệu quả học tập, giữ liên lạc… thay vì cấm học sinh mang điện thoại vào trường như hiện nay. Theo đó, cần có quy định những hình thức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm để mang tính răn đe, giáo dục.

* Sẽ có hướng dẫn cụ thể

Trao đổi về việc thực hiện Thông tư 32, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa Võ Văn Minh cho biết, Thông tư 32 quy định chỉ cấm học sinh sử dụng điện thoại khi không phục vụ cho việc học tập và việc sử dụng sẽ có sự quản lý của giáo viên. Như vậy, nếu được giáo viên cho phép và để phục vụ mục đích học tập như trường hợp học sinh cần truy cứu, tìm những nguồn tư liệu để hỗ trợ cho bài học… thì học sinh được sử dụng điện thoại.

“Việc các trường ban hành nội quy quy định học sinh không được mang điện thoại khi vào trường đã được nhiều trường triển khai lâu nay. Để đảm bảo các trường thực hiện đúng theo tinh thần quy định của Thông tư 32, tới đây, Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. Bởi, thông tư quy định không cấm dùng điện thoại trong lớp nhưng cũng không có nghĩa là được dùng một cách thoải mái, không có sự kiểm soát” - ông Minh nói.