Huyền thoại một tình yêu

-

Tôi vô tình được đọc bài này vào một cuốn tạp chí văn học tập tại văn thư của cơ quan vào thời điểm năm 1990 với đã yêu dấu nó ngay lập tức từ dịp ấy. Tôi hãy nhớ là tôi đã đứng tại địa điểm đọc mê mải với thuộc ngay vì chưng không mượn về được. đầy đủ cuộc chạm mặt gỡ tình cờ se duyên mình với mọi áng văn thơ yêu thương thích luôn làm tôi khó quên. Cũng từ lần ấy, Đoàn thị Lam Luyến đã trở thành nữ bên thơ mến mộ của tôi. Ngoài đời, chị còn là 1 trong người bọn bà đẹp, dung nhan sảo. Còn vào thơ, chị diễn đạt là người phụ nữ mạnh mẽ, nhiều tình, tràn trề khát vọng yêu đương, dám lao vào cho tình yêu cần trong toàn cảnh xung xung quanh chỉ toàn lũ ông thời hậu chiến, bạc nhược lẫn cả về thể xác lẫn tinh thần, thì bài toán chị gặp gỡ nhiều vấn đề là đương nhiên. Có thể nhận rõ chị qua nhì câu thơ trường đoản cú bạch:

Đa tình lập tức với nhiều đoan/

Tơ duyên cứ nối lại càng đứt thêm..

Bạn đang xem: Huyền thoại một tình yêu

.”

Trong thơ chị, hầu hết mảnh đời yêu, hầu như cung bậc băn khoăn của tình yêu luôn luôn làm cho những người đọc nao lòng cùng một ví dụ nổi bật là bài” huyền thoại một tình yêu”.

Mở đầu bài bác thơ, bởi những từ bỏ ngữ giản dị như lời nói thường ngày, tác giả đã để cho nhân vật dụng trong thơ tự tỏ bày lòng mình:

Giá như được một bát say mà ngủ trong cả triệu năm

Lúc thức giấc dậy anh đã chia tay với người con gái ấy

Giá được anh hẹn hò dù bắt buộc chờ lâu cho mấy

Em vẫn đợi như thể một tình yêu...”

Người bọn bà vẫn khao khát yêu thương đương cùng với tình yêu đối chọi phương của chị đã khiến cho trái tim người đọc rung lên. Trái tim yêu của người thanh nữ phải đau mang lại mấy khi tận mắt chứng kiến người bản thân yêu sẽ quấn quýt bên cô gái khác… cơ mà ở vị thế người đến sau, chị chỉ rất có thể ước: “Giá như được một chén say nhưng ngủ xuyên suốt triệu năm... ” bởi vì chỉ có trong giấc ngủ chị mới chưa hẳn chứng con kiến những êm ấm dịu dàng anh dành cho những người khác, chỉ tất cả trong giấc mộng trái tim nhiều đoan của chị mới thôi thét gào, giằng xé.

Xem thêm: Cách Tính Diện Tích Hình Thang Vuông, Cân, Thường, Vuông, Cân

Khi tín đồ ta sẽ yêu, trái tim mù lòa lắm, nó rất có thể làm mất hình hình ảnh của mình bất cứ lúc nào, chị biết với chị mong giá như mình hoàn toàn có thể say, giá chỉ như mình có thể ngủ để đợi chờ, để hi vọng… mang lại một ngày

:

:” Giá được anh hẹn hò dù đề xuất đợi lâu mang đến mấy

Em vẫn đợi như thể một tình yêu...”

Những câu thơ như 1 sự liên hồi trải lòng. Chị yêu anh mặc dù chị biết tình thương ấy chẳng được đền rồng đáp trọn đầy, mãi như “bến sông mùa cạn nước…” Chị khát khao mặc dù chị biết đáp lại loại khát khao của chị chỉ với cái mong manh, “chấp chới” khó thâu tóm của sắc cầu vồng hư ảo.

Em vẫn ngóng như lúa hóng sấm tháng ba

Như vạt cải đơm hoa hóng ngày phân chia cánh bướm

Như cô Tấm thương ông chồng từ kiếp trước

Lộn lại kiếp này từ quả thị nhận biết nhau.”

Người đọc cảm xúc sự mạnh bạo quyết liệt của người lũ bà khát yêu, khát vọng một ngày đoàn tụ mặc mặc dù chị biết hoàn toàn có thể chỉ có trong cổ tích. “Em vẫn chờ…”như thiên nhiên vạn vật đợi nhau; “em vẫn chờ…” bất chấp mọi khó khăn trắc trở. Mặc dù chẳng được anh hẹn hò, em vẫn hóng vẫn đợi, mặc dầu biết tình cảm anh với người ấy chẳng dễ dàng nhạt phai em vẫn yêu vào hoang hoải. Cho dù em cấp thiết ghen tuông tuy thế chẳng bao gồm cách gì khiến trái tim em thôi đau đớn. Chị hy vọng kêu trời, mong mỏi trách ông trời sao nỡ gây ra ngang trái:

Em sống hiền, bao gồm ở ác đưa ra đâu?

Mà trời lai xui anh bước đầu tình yêu với cô gái khác?

Có đề xuất rượu đâu mà ngóng rượu nhạt

Có đề nghị miếng trầu ngóng trầu dập bắt đầu cay…

Chỉ mấy chiếc thơ thôi mà từ “chờ” từ”đợi” được kể đi đề cập lại những lần như xác minh tình cảm của mình. “Em vẫn chờ…vẫn ngóng …vẫn say...” Câu thơ sao nhưng mà da diết! yêu say mê, đắm đuối hết bản thân sống thiệt lòng mang lại ngây thơ khờ khạo mà chị không thôi hi vọng tình yêu thương của chị sẽ sở hữu ngày được thường đáp:

“Ngâu gồm xa nhau ngâu tất cả ngày gặp mặt lại

Kim – Kiều lỡ duyên nhau còn tồn tại chiều quan tiền tái”

Chính tình cảm vô tư, mãnh liệt, hết mình của người thiếu phụ đã làm bạn đọc cảm động, mặc dù vẫn biết tình thân này là không chính đáng. Với riêng tôi và những thiếu phụ thế hệ tôi, chị còn hỗ trợ tôi rung cảm vì chưng sự khiêm nhường trong tinh yêu của chị. Cùng trong thực trạng là “người mang lại sau”, có bạn lựa chọn cách giành đơ tình yêu thương như ai đó đã từng nói: “Em đã giành anh trường đoản cú tay người lũ bà tê / hệt như người đàn bà kia giành anh tự tay người lũ bà khác” và coi tình yêu đó là lời giãi bày của mình, có niềm tin rằng mình mới là tình nhân nhiều hơn, có tác dụng đem lại niềm hạnh phúc cho đối tượng người sử dụng hơn. Cơ mà chị không thể so sánh tốt trách móc ai nhưng mà đã chọn cách đợi chờ, giải pháp đứng bên đời anh nhằm yêu, nhằm say… trong sáng và thanh khiết vô cùng. Là người ngoài cuộc tôi hay bạn cũng có thể trách chị là mù quáng, là khờ dở người nhưng có lẽ bởi vì lẽ đó khiến cho tình yêu của chị đã trở buộc phải huyền thoại. Vày dù chị tất cả tự trấn an bản thân bằng kết thúc có hậu của rất nhiều mối tình rắc rối trong văn chương để có thêm dũng khí để sống, để thương yêu, nhưng mà chị cũng hiểu:

Em vẫn đợi

Vẫn chờ

Dẫu chỉ là

Huyền thoại một tình yêu…

Trong ánh hào quang quẻ của tình yêu ko được đền đáp, chị thể hiện toàn vẹn vẻ đẹp chân thật từ trái tim nổi dậy đầy bản lĩnh của mình. Sự nổi loạn cá tính ấy khiến cho “Huyền thoại một tình yêu” của Đoàn Thị Lam Luyến phát âm một lần ta khó rất có thể quên. Cảm ơn Đoàn Thị Lam Luyến – nhà thơ con gái tài sắc nhưng đa đoan đã tỏ bày đến tận cùng xúc cảm của mình, đẫ phân trần giùm bao nhiêu người bầy bà khác về mọi niềm riêng cực nhọc nói để phần nhiều người cảm thông sâu sắc và share và học tập được chút gì từ cách ứng xử của chị.