Ip12 bao giờ ra mắt

Sau khi ra mắt loạt iPhone 13 mới, Apple không khai tử iPhone 12 mà giảm giá xuống $100 (khoảng 2.3 triệu đồng). Mức giá chính hãng tại thị trường Việt Nam cũng không chênh lệch quá nhiều, vậy có nên mua iPhone 12 ở thời điểm hiện tại?

Nói sơ về mức giá của iPhone 12 và iPhone 13 ở thị trường Việt Nam, iPhone 12 (64GB) có mức giá 19 triệu đồng tại worldlinks.edu.vn, iPhone 12 (128GB) là khoảng 21 triệu và iPhone 13 (128GB) là 23.5 triệu cho khách hàng đặt trước. Vì năm nay không có bản 64GB nên iPhone 13 bắt đầu từ 128GB với mức giá không đổi, điều này càng khiến cho iPhone 13 trở nên hấp dẫn.

Bạn đang xem: Ip12 bao giờ ra mắt

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi so sánh chi tiết hơn về hai sản phẩm này, để xem đâu là lựa chọn hợp lý hơn.

Có sự khác biệt đáng kể về hiệu năng, nhưng có cần thiết?

A15 Bionic được trang bị cho iPhone 13 chỉ có 4 nhân GPU thay vì 5 nhân như dòng Pro. Chính vì vậy xét về hiệu suất CPU lẫn GPU thì A15 Bionic chỉ tăng khoảng 15% so với A14 Bionic trên iPhone 12. Khác biệt này thực sự là không quá lớn, đặc biệt với sự tối ưu của iOS thì bạn cũng khó nhận ra được những khác biệt về hiệu suất hai con chip này mang lại trong sử dụng thực tế.

iPhone 13 cũng được rò rỉ là chỉ có 4GB RAM giống như iPhone 12, điểm nâng cấp lớn nhất có lẽ nằm ở Neural Engine dành cho Machine Learning. Vẫn là 16 nhân nhưng tốc độ tính toán nay đã cao hơn rất nhiều, cụ thể Neural Engine trên A15 Bionic có thể tính toán 15.8 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, con số này trên A14 là 11 nghìn tỷ. Với hiệu suất Neural Engine cao hơn, trợ lý ảo hay các tác vụ như Live Text hoạt động sẽ nhanh hơn. Ngoài ra cũng hỗ trợ cho việc chụp ảnh, quay video xóa phông trên iPhone 13.

Như vậy, phần khác biệt nhất về hiệu suất có thể bạn sẽ nhận ra là khi sử dụng các tính năng Machine Learning.

Thiết kế không nhiều khác biệt

Nâng cấp “vĩ đại” nhất của iPhone 13 là cụm camera đặt chéo, bên cạnh đó thì notch nhỏ hơn 20% nhưng chưa biết để làm gì khi phần trăm pin vẫn chưa thấy hiển thị. Ngoài ra thì iPhone 13 dày và nặng hơn 10g so với iPhone 12.

Việc dày và nặng hơn thì rất xứng đáng vì dung lượng pin được tăng lên khá nhiều nên đây không phải vấn đề.

Một khác biệt nữa về vẻ bề ngoại của iPhone 13 với iPhone 12 là màu sắc, dưới đây là các màu của iPhone 13 và iPhone 12:

Nâng cấp camera chính có đủ sức hấp dẫn bạn?

Trong khi iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max được nâng cấp cả ba camera thì iPhone 13 chỉ được nâng cấp camera chính. Cụ thể, camera của iPhone 13 vẫn có độ phân giải 12MP nhưng kích thước điểm ảnh được tăng lên 1.7µm (iPhone 12 là 1.4µm). Khẩu độ thì vẫn dừng ở f/1.6, Apple cho biết camera mới thu sáng tốt hơn tới 47%, hứa hẹn chụp thiếu sáng tốt hơn.

Xem thêm: Xem Phim Quái Vật Dưới Tháp Cổ Thuyết Minh, Avp: Alien Vs

Một nâng cấp khác là tính năng chống rung dịch chuyển cảm biến, trước đây độc quyền trên iPhone 12 Pro Max giờ đã phổ cập cho tất cả các model iPhone 13. Chưa rõ sự khác biệt khi có thêm tính năng này nhưng có lẽ là giúp việc quay video ổn định hơn, hạn chế mờ nhòe khi chụp thiếu sáng.

Về tính năng, iPhone 13 có thêm Cinematic Mode, một tính năng quay video xóa phông với khả năng chuyển nét mượt mà (rack focus). Nhưng có thể không phải ai cũng sẽ sử dụng và tận dụng được tính năng này.

Camera siêu rộng và camera trước của iPhone 13 thì gần như không có sự khác biệt nào so với iPhone 12.

Thời lượng pin là nâng cấp đáng giá trên iPhone 13

Dung lượng pin cao hơn 15% và thời lượng pin theo Apple thì cao hơn tới 2.5 giờ so với iPhone 12 là một nâng cấp đáng giá của iPhone 13. Nếu nhu cầu của bạn là online, chơi game, nghe gọi liên tục thì rõ ràng iPhone 13 hấp dẫn hơn nhiều.

Màn hình có nâng cấp nhưng không đáng kể

Độ sáng toàn màn hình tăng từ 625 nits lên 800 nits là nâng cấp duy nhất về màn hình của iPhone 13. Nếu bạn thường xuyên sử dụng ngoài trời nắng thì mới cần đến tính năng này, nếu không 625 nits là đã quá thoải mái để sử dụng.

iPhone 13 có thể sử dụng eSIM kép

Một nâng cấp nhỏ khác của iPhone 13 là có thể sử eSIM kép, nghĩa là bạn hoàn toàn không cần SIM vật lý. Tuy vậy mình nghĩ cũng ít người cần đến, vì chúng ta thường chỉ dùng một SIM chính và một SIM data. SIM data nhiều bạn mua trọn gói năm, xài xong bỏ nên eSIM khá phiền, thay vào đó sử dụng SIM vật lý sẽ tiện hơn.

Vậy iPhone 12 có còn đáng mua?

Theo mình, nếu nhu cầu lưu trữ của bạn không lớn (ít chụp hình, quay phim, cài không quá nhiều ứng dụng…) và quan trọng là muốn tiết kiệm chi phí iPhone 12 bản 64GB sẽ là lựa chọn khá tốt khi mà mức giá hiện tại chỉ còn 19 triệu đồng. Với những khác biệt về tính năng trên, trải nghiệm trên iPhone 13 không thực sự khác biệt quá nhiều ngoại trừ vấn đề pin.

iPhone 13 (trái) – iPhone 12 (phải)

Nhưng nếu bạn đang có ý định mua phiên bản iPhone 12 128GB thì bạn nên cân nhắc iPhone 13 với mức giá chênh lệch không nhiều.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn giữa iPhone 13 hay iPhone 12 đôi khi còn tùy thuộc vào các màu sắc của chúng. Nếu màu sắc quan trọng với bạn, thì tất cả những so sánh trên bạn có thể bỏ qua, hãy cứ tự tin lựa chọn màu mình thích nhé. iPhone 12 hay iPhone 13 cũng không quá khác biệt đâu!