Bài tập kể chuyện: khát vọng sốngtiếng việt 4 có lời giải

-

Giải bài bác tập kể chuyện: ước mong sống trang 136 SGK giờ đồng hồ Việt tập 2.Câu 2. Nói lại cục bộ câu chuyện


Dựa vào những tranh minh họa dưới đây, hãy đề cập lại từng đoạn mẩu chuyện em vẫn nghe thầy giáo (thầy giáo) kể

*


Phương pháp giải:

Con quan cạnh bên kĩ các bức tranh, xác định hoàn cảnh cùng các nhân vật mở ra rồi nói lại đoạn đó.

Bạn đang xem: Bài tập kể chuyện: khát vọng sốngtiếng việt 4 có lời giải

Lời giải bỏ ra tiết:

Tranh 1: Giôn với Bin khập khiễng trở xuống bờ suối. Cả nhị đều căng thẳng sau đầy đủ ngày đau khổ dài đằng đẵng. Bỗng, Giôn bị trượt chân ngã. Anh kêu lên:

- Bin, mình bị cô đơn khớp rồi.

Bin vẫn lảo hòn đảo lội qua dòng suôi. Giôn hotline như van vỉ tuy nhiên Bin vẫn không xoay đầu lại.

Tranh 2: Giôn nén đau, trèo lên đỉnh đồi. Đã mấy ngày nay, anh chẳng tất cả gì ăn. Đêm đến, khi không lê cách nổi nữa, anh mới dừng lại để ngủ.

Một sáng, khi dòng đói cào xé ruột gan khiến cho đầu óc anh mụ mẫm. Tình cờ anh bò gần một con chim vẫn ngủ. Nó giật mình lao vút lên, đâm vào mặt anh. Một vài ba lần, anh cũng dò bắt được mấy bé cá nhỏ dại trong vũng, anh cố nhai để mà bao gồm sức.

Tranh 3: Một ngày kia, khi vẫn lê bước, anh đột ngột nhảy lùi lại. Trước mặt anh là một con gấu. Anh chuyển súng lên mà lại súng đã hết đạn. Anh hạ xuống rút nhỏ dao ăn nhìn chằm chằm con vật. Nhỏ gấu gầm lên một tiếng thăm dò. Tuy nhiên Giôn ko chạy. Cố gắng rồi con Gấu vứt đi.

Tranh 4: vào trong 1 ngày, Giôn nằm bất tỉnh trên một mỏm đá. Anh tự dưng thấy một nhỏ tàu vẫn buông neo ở ngay sát bờ biển. Đúng thời gian đó, bao gồm tiếng thở phì phò sinh sống phía sau. Đó là 1 con sói. Đầu nó rũ xuống, ngoài ra nó cũng trở thành bệnh. Nó thở phì phò với húng hắng ho.

Mặc dù đang quá yếu nhưng anh vẫn cô" bình tĩnh liên tục bò để tìm về con tàu.

Tranh 5: rứa rồi, sau đó 1 cơn ngất xỉu xỉu, anh tỉnh lại vì chưng tiếng khò khè sát bên tai. Anh cảm thấy chiếc lưỡi của con sói đã quệt trên bàn tay anh. Những chiếc nanh xay nhè dịu rồi mạnh dạn dần. Anh nỗ lực dùng sức còn lại bóp lấy hàm nó. Con sói chống cự yếu ớt với Giôn đang đè được lên trên người con sói.

Tranh 6: bên trên boong tàu có một đội nhóm người phát hiện ra anh. Chúng ta bèn lên một cái thuyền nhỏ tuổi chèo vào bờ. Và ráng là Giôn vẫn được cứu vãn sông. Bây giờ, Giôn sẽ nằm trên giường nói lại cuộc hành trình dài khủng khiếp vừa rồi cho mọi bạn nghe.


Câu 2


Kể lại toàn thể câu chuyện


Phương pháp giải:

Con phụ thuộc phần kể theo tranh đã làm cho ở câu 1.

Lời giải bỏ ra tiết:


Giôn và Bin khập khiễng ra đi bờ suối. Mỗi người mang trong mình một khẩu súng và một cuộn chăn bên trên vai. Cả hai phần nhiều thấm mệt nhọc sau đông đảo ngày cực khổ dài đằng đẵng. Giôn đột nhiên trượt chân suýt ngã. Anh thốt lên một giờ đồng hồ kêu trong nhức đớn:

- Bin, bản thân bị trơ khấc khớp rồi.

Bin vẫn lảo hòn đảo lội qua chiếc nước. Giôn lại gọi, tiếng điện thoại tư vấn như lời van vỉ của một bạn tuyệt vọng. Mà lại Bin không xoay lại. Giôn chỉ biết quan sát theo Bin cho đến khi Bin thừa qua đỉnh đồi rồi mất hút.

Giôn nén đau trèo tột đỉnh đồi. Đã mấy ngày ngay tức khắc anh không có gì nhằm ăn. Thỉnh thoảng, anh hái hầu hết quả dại dột để nhét tạm thời vào mồm rồi núm nhai nuốt. Đêm đến, ko lê cách nổi, anh tạm dừng để ngủ.

1 trong các buổi sáng, khi mẫu đói cào xé ruột gan khiến đầu óc anh mụ mẫm, tình cờ, anh trườn gần một con chim đang ngủ quên. Nó đơ mình lao vút lên đâm vào mặt anh. Một vài ba lần, anh bắt được một vài bé cá nhỏ tuổi trong vũng nước. Anh nhai chúng rất cảnh giác vì biết rằng cần cố ăn uống để sống.

Một ngày kia, lúc anh lê bước, anh chạm mặt một nhỏ gấu lớn. Súng đã mất đạn, anh rút nhỏ dao săn, mắt chăm chắm nhìn nó. Con gấu nhảy ra một giờ đồng hồ gầm thăm dò. Nếu như anh quăng quật chạy, nó đã đuổi theo. Dẫu vậy anh ko chạy. Anh đứng im như một pho tượng cho tới lúc cơn nguy nan đã qua.

Xem thêm: Top 16 Nhà Hàng Quận 2 Thảo Điền Sài Gòn, Bỏ Túi Ngay 10 Quán Ăn Ngon Ở Thảo Điền Sài Gòn

vào một trong những ngày nọ, Giôn nằm bất động trên một mỏm đá. Anh thốt nhiên thấy một nhỏ tàu đã buông neo. Vừa thời gian đó, anh thấy một nhỏ sói, đầu nó rũ xuống. Dường như nó bị bệnh, nó sẽ thở phì phò và húng hắng ho.


tuy nhiên đã quá yếu nhưng anh vẫn cố bình thản tiếp tục chuyến du ngoạn khủng tởm để tìm tới con tàu. Bấy tiếng anh ko thể vực dậy được nên chỉ có thể bò bằng hai tay và đầu gối.

có lần, anh ngất nhưng rồi tỉnh giấc lại vì chưng tiếng khò khè sát mặt tai. Anh cảm thấy cái lưỡi của sói quệt bên trên bàn tay anh. Những chiếc nanh nghiền nhè nhẹ, rồi bạo gan dần. Con sói nỗ lực cắn vào tảng thức ăn mà nó mong chờ từ lâu. Nhưng mà con bạn đã dùng hai tay như giộp nát bóp rước hàm nó. Con sói ngăn chặn lại một bí quyết yếu ớt. Mấy phút sau, toàn bộ sức lực của con bạn đã đè lên trên mình nhỏ sói.

bên trên boong tàu, một đội người nhìn thấy một vật lạ ở trên bờ đang hoạt động ra phía biển. Họ trèo lên một cái thuyền nhỏ dại để vào bờ xem. Giôn được cứu giúp sống.

Bây giờ, Giôn vị trí giường, nước mắt chảy trên hai đụn má ốm guộc. Anh kể lại bằng những lời rời rạc về lai kế hoạch của mình, về mọi khát vọng sống sẽ qua. ước mơ sống đã giúp anh thành công được thú dữ, chiến thắng được mẫu chết.


Câu 3

Trao thay đổi với chúng ta về chân thành và ý nghĩa câu chuyện

Phương pháp giải:

Từ việc chiến thắng hoàn cảnh cùng số phận nhằm trở về lục địa của Giôn khiến con có cân nhắc gì?

Lời giải chi tiết:

Khát vọng sống bạo gan liệt của con bạn vượt lên hết tất cả những nặng nề khăn, hiểm trở cùng gian nguy mà họ chạm chán phải. Từ đó khuyên nhủ con fan ta về việc trân trọng sinh mệnh, trân trọng cuộc sống đời thường của chính phiên bản thân mình.


Câu chuyện

KHÁT VỌNG SỐNG

1. Giôn cùng Bin khập khễnh đi xuống bờ suối. Từng người mang trong mình một khẩu súng trường và một bó chăn trên vai. Cả nhì đều căng thẳng sau hầu như ngày khổ cực dài đằng đẵng. Giôn hốt nhiên trượt chân suýt ngã. Anh thốt lên một giờ kêu đau đớn:

- Bin, mình bị chưa có người yêu khớp rồi.

Bin vẫn lảo hòn đảo lội qua mẫu nước. Giôn lại gọi, tiếng gọi như lời van nài của một người tuyệt vọng. Tuy thế Bin không quay đầu lại. Giôn chú ý Bin mãi cho đến khi anh ta vượt qua đỉnh đồi, rồi mất hút.

2. Giôn nén đau trèo lên đỉnh đồi. Đã mấy thời nay anh chẳng có gì để ăn. Thỉnh thoảng, anh cúi người xuống hái hầu hết quả đần nhét vào miệng, nhai, nuốt. Đêm đến, lúc không lê bước nổi nữa, anh mới tạm dừng để ngủ.

Một sáng, khi mẫu đói cào xé ruột gan khiến cho đầu óc anh mụ mẫm, tình cờ, anh bò gần một nhỏ chim sẽ ngủ quên. Nó lag mình lao vút lên, chui vào mặt anh. Một vài ba lần, anh như mong muốn bắt được một vài nhỏ cá nhỏ tuổi trong vũng nước. Anh nhai chúng rất cảnh giác vì biết rằng đề nghị cố ăn để nhưng mà sống.

3. Một ngày kia, khi vẫn lê bước, anh đột nhiên nhảy lùi lại. Trước đôi mắt anh là một trong con gấu lớn. Anh vừa gửi khẩu súng lên vai thì sực nhớ rằng súng đã mất đạn. Anh hạ súng, rút nhỏ dao săn, mắt chăm chăm nhìn nhỏ vật. Con gấu nhảy ra một tiếng gầm thăm dò. Giả dụ con người bỏ chạy, nó đã đuổi theo. Nhưng Giôn ko chạy. Anh đứng yên như một pho tượng cho đến lúc cơn nguy hiểm đã qua.

4. Vào một ngày, Giôn nằm bất động đậy trên một mỏm đá, chậm rãi đưa góc nhìn theo chiếc sông vẫn uốn khúc đổ ra một vùng biển tỏa nắng nắng vàng. Anh chợt thấy một con tàu sẽ buông neo. Đúng thời gian đó, tất cả tiếng thở phì phò phía sau. Anh nhận ra cái đầu của một con sói. Đầu nó rũ xuống. Ngoài ra nó bị bệnh. Nó thở phì phò và húng hắng ho.

Mặc dù đang quá yếu, anh vẫn cố bình thản tiếp tục chuyến hành trình khủng gớm để tìm về con tàu. Giờ thì anh ko thể đứng lên được nữa. Anh ban đầu bò bằng hai tay với đầu gối.

5. Một lần, sau đó 1 cơn ngất, anh tỉnh giấc lại vị tiếng khò khè sát mặt tai. Anh cảm thấy cái lưỡi của con sói sẽ quệt trên bàn tay anh. Các chiếc nanh xay nhè nhẹ, rồi mạnh bạo dần. Bé sói nỗ lực dùng chút công sức cuối cùng cắm răng vào tảng thức ăn mà nó đã chờ đón từ lâu. Nhưng nhỏ người đã và đang đợi thọ rồi, một rồi cả nhì bàn tay giập nát của con fan đã bóp mang hàm nó. Bé sói cản lại một cách yếu ớt. Mấy phút sau, tổng thể sức nặng của khung người người sẽ đè lên mình con sói.

6. Trên boong tàu, có một nhóm người nhìn thấy một vật khó định hình ở trên bờ đang chuyển động ra phía biển. Bọn họ trèo lên một loại thuyền bé dại để vào bờ xem. Giôn sẽ được cứu sống lúc anh chỉ còn biết căn vặn mình bò trên mặt khu đất như một bé sâu khổng lồ.

Bây giờ, Giôn vẫn nằm bên trên giường, nước đôi mắt chảy ròng rã ròng trên hai gò má ốm guộc. Anh đề cập lại bằng những lời rời rộc về lai kế hoạch của mình, về số đông chuyện đã từng qua.