Khí sắc của một ngày

-

Cyclothymia hay nói một cách khác là rối loàn khí nhan sắc theo chu kì (cyclothymic disorder) là một trong những rối loàn khí dung nhan hiếm gặp. Cyclothymia gây ra những bất thường về xúc cảm nhưng không rất lớn bằng rối loạn lưỡng cực một số loại I hoặc II.

Bạn đang xem: Khí sắc của một ngày


Rối loạn khí nhan sắc theo chu kì là gì?

Cyclothymia hay nói một cách khác là rối loàn khí sắc theo chu kì (cyclothymic disorder) là một trong những rối loạn khí dung nhan hiếm gặp. Cyclothymia gây nên những không bình thường về cảm hứng nhưng không rất lớn bằng xôn xao lưỡng cực các loại I hoặc II.

*

(Hình minh họa)

Khi mắc xôn xao khí dung nhan chu kì, bạn sẽ trải qua những giai đoạn lên và xuống trung khu trạng. Trung tâm trạng của chúng ta có thể rất xuất sắc trong một thời gian nhưng tiếp đến lại trầm xuống một giải pháp mất kiểm soát. Giữa những giai đoạn biểu thị tăng và giảm cảm xúc này, chúng ta cũng có thể cảm thấy ổn định và khỏe mạnh.

Mặc dù các giai đoạn tăng cùng giảm cảm hứng trong cyclothymia không cực kỳ nghiêm trọng bằng các triệu triệu chứng đó trong xôn xao lưỡng cực, việc cần thiết là chúng ta phải đưa ra sự giúp đỡ để điều hành và kiểm soát các triệu triệu chứng này bởi vì chúng ta có thể bị ảnh hưởng đến khả năng buổi giao lưu của bạn và tăng nguy hại mắc náo loạn lưỡng cực loại I và các loại II.

Triệu bệnh của bệnh náo loạn khí dung nhan theo chu kì

Các triệu chứng của bệnh rối loạn khí sắc đẹp theo chu kì là luân phiên giữa những việc tăng cảm hứng và bớt cảm xúc. Những sự tăng cảm hứng trong rối loạn khí sắc đẹp theo chu bao hàm những triệu chứng của câu hỏi tăng một khí sắc (hưng cảm nhẹ). Những sự giảm cảm xúc bao hàm các triệu chứng trầm cảm nhẹ và vừa.

Các triệu bệnh của náo loạn khí dung nhan theo chu kì tựa như với các triệu chứng của xôn xao lưỡng cực các loại I và II cơ mà ít cực kỳ nghiêm trọng hơn. Lúc mắc náo loạn khí nhan sắc chu kì, bạn thường vẫn đang còn sinh hoạt hằng ngày khá ổn định tuy nhiều lúc có chút khó khăn.

Các triệu hội chứng hưng cảm nhẹ

Các tín hiệu và triệu triệu chứng tăng xúc cảm bao gồm:

Cảm giác niềm hạnh phúc và khỏe mạnh cực kì (sự phấn chấn)Tích rất vô cùngTự mãnNói nhiều hơn bình thường Quyết định những lựa lựa chọn kém có thể dẫn đến hành vi nguy cơ tiềm ẩn và mọi lựa lựa chọn không thông suốt.Tư duy nhanhKích rượu cồn và tất cả hành vi gây hứngHoạt động thể chất quá mứcTăng cường nỗ lực để triển khai và đạt phương châm (tình dục, quan liêu hệ quá trình hay xã hội)Giảm nhu cầu ngủDễ bị phân tâmMất năng lực tập trung.Các triệu triệu chứng trầm cảm

Các tín hiệu và triệu chứng giảm cảm giác bao gồm:

Cảm thấy buồn, mất hi vọng và chống rỗng.Buồn cho phát khócCáu kỉnh đặc trưng ở trẻ nhỏ và thanh thiếu thốn niênMất yêu thích trong các hoạt động yêu thíchThay đổi cân nặng nặngCảm thấy vô quý giá và tội lỗiCác vấn đề về giấc ngủKhông thể thư giãnMệt mỏi hay cảm xúc chậm chạpCác vụ việc trọng sự tập trungCó ý nghĩ về về cái chết hay tự tử.

Khi nào yêu cầu đến gặp gỡ bác sĩ?

Nếu có bất kì các triệu chứng nào của xôn xao khí sắc theo chu kì, hãy đi khám chưng sĩ hoặc call thoại - Gọi đoạn clip với bác sĩ tư tưởng hoặc tâm thần họctrên khối hệ thống khám trường đoản cú xa worldlinks.edu.vn càng cấp tốc càng tốt. Xôn xao khí sắc đẹp theo chu kì thường không trường đoản cú giảm. Nếu khách hàng chưa sẵn sàng chấp nhận việc trị trị, hãy can đảm bày tỏ ý nghĩ của công ty với một ai đó có thể giúp bạn bước đầu các những bước đầu tiên tiên.

Nếu người bạn yêu thích có triệu triệu chứng của cyclothymia, hãy chuyện trò với họ túa mở và thực bụng về côn trùng quan tâm của chúng ta đối với họ. Bạn không thể bắt một người tìm đến sự giúp sức y khoa nhưng bạn cũng có thể hỗ trợ giúp họ tìm về một bác sĩ giỏi hoặc một chuyên gia về sức khỏe tinh thần.

Nguyên nhân tạo ra bệnh rối loạn khí sắc đẹp theo chu kì

Hiện nay, chưa xác định rõ nguyên nhân ví dụ gây bệnh xôn xao sắc thái theo chu kì. Thuộc như các rối loạn sức khỏe lòng tin khác, các nghiên cứu và phân tích chỉ ra rằng bệnh hoàn toàn có thể là công dụng của sự kết hợp:

Di truyền: rối loạn sắc thái chu kì có khuynh hướng xẩy ra ở những người trong cùng một gia đình;Các quy trình sinh hóa của cơ thể: ví dụ như các chuyển đổi hóa học tập trong não;Môi trường: ví như trải qua các chấn yêu đương hay kéo dài giai đoạn stress.

Tác sợ hãi của bệnh náo loạn khí dung nhan theo chu kì

Nếu chúng ta mắc bệnh rối loạn sắc thái chu kì:

Không điều trị rất có thể dẫn đến những vấn đề cảm xúc nghiêm trọng tác động ảnh hưởng đến phần đông khía cạnh cuộc sống;Tăng nguy hại phát triển thành rối loạn lưỡng cực một số loại I cùng II sau này;Lạm dụng chất;Có thể mắc những rối loạn lo âu.

Xem thêm: Tổng Hợp 2 Cách Nhận Biết Điện Thoại Oppo Chính Hãng Hay Hàng Nhái

Nguy cơ mắc bệnh xôn xao khí dung nhan theo chu kì

Bệnh hay khởi phát ở lứa tuổi thanh thiếu thốn niên cùng trưởng thành.

Bệnh tác động đến nam giới và cô bé với tỷ lệtương đương nhau.

Điều trị bệnh xôn xao khí nhan sắc theo chu kì

Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh, tất cả thể các bạn sẽ thực hiện một trong những kiểm tra cùng xét nghiệm:

Kiểm tra sức khỏe thể chất: Một bình chọn thể chất và một vài ba xét nghiệm có thể được tiến hành sẽ giúp xác định bất cứ vấn đề y tế nào gây ra những triệu chứng của bạn.Đánh giá trung khu thần: Một chưng sĩ hoặc chuyên gia về sức khỏe lòng tin sẽ thảo luận về phần đông ý nghĩ, cảm thấy và xu thế hành vi của bạn. Chúng ta có thể điền vào một trong những bảng tự đánh giá tâm thần hoặc một bảng câu hỏi. Biểu đồ tâm trạng: Để xác định vấn đề sẽ xảy ra, chưng sĩ hoàn toàn có thể yêu cầu bạn ghi chép mỗi ngày tâm trạng của bạn, biện pháp ngủ hay các yếu tố không giống để có thể giúp chẩn đoán cùng tìm ra bí quyết điều trị phù hợp.Tiêu chuẩn chỉnh chẩn đoán

Để chẩn đoán chính xác rối loạn dung nhan thái chu kì, Sổ tay Chẩn đoán với Thống kê bệnh tinh thần (DSM-5) của hiệp hội Tâm thần Hoa Kì chuyển ra các tiêu chuẩn chỉnh sau:

Có những giai đoạn tăng xúc cảm (các triệu triệu chứng hưng cảm nhẹ) và những giai đoạn trầm cảm trong vòng ít nhất hai năm (1 năm giả dụ là trẻ em hay thanh thiếu thốn niên) và các sự tăng hay bớt này diễn ra ít độc nhất vô nhị nữa thời gian đó.Các giai đoạn xúc cảm ổn định thường ít hơn 2 tháng.Các triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xã hội vào công việc, học hành và những khía cạnh đặc trưng khác.Các triệu chứng không gây ra bởi chất hay tình trạng y khoa khác.

Điều trị xôn xao khí nhan sắc theo chu kì bằng cách thức tâm lý

Bệnh rối loạn sắc thái chu kì sẽ phải được điều trị lâu bền hơn thậm chí trong số giai đoạn bạn đã cảm thấy khỏe rộng và sẽ được hướng dẫn vày một công ty trị liệu vai trung phong thần có tác dụng điều trị tình trạng này. Trong điều trị, bác sĩ hay công ty trị liệu tinh thần sẽ nhắm tới các kim chỉ nam như sau:

Giảm nguy hại rối loàn lưỡng cực một số loại I và II bởi vì bệnh rối loạn sắc thái chu kì có nguy cơ cao trở nên tân tiến thành rối loạn lưỡng cực.Giảm cường độ và mức độ của triệu chứng cho phép bạn sống cân bằng hơn và rất có thể tận tận hưởng cuộc sống.Ngăn đề phòng khởi vạc triệu chứng thông qua việc việc tiếp khám chữa trong suốt những giai đoạn thuyên sút (điều trị duy trì)Điều trị các vấn đề nghiện rượu và các chất khác rất có thể làm nặng trĩu hơn những triệu chứng.

Điều trị rối loạn khí dung nhan chu kì bằng thuốc

Không bao gồm thuốc nào được thông qua bởi hiệp hội cộng đồng Thuốc cùng Thực phẩm Hoa Kì (FDA) quánh hiệu điều trị bệnh náo loạn sắc thái chu kì, nhưng chưng sĩ rất có thể kê những thuốc tương tụ như vào điều trị xôn xao lưỡng cực. Những thuốc này có thể giúp kiểm soát điều hành các triệu bệnh và ngăn những giai đoạn hưng cảm và những triệu hội chứng trầm cảm.

Điều trị xôn xao khí nhan sắc chu kì bằng liệu pháp trung tâm lý

Liệu pháp tâm lý hay còn được gọi là tư vấn tư tưởng hay phương pháp trò chuyện là 1 trong phận quang đãng trọng trong khám chữa bệnh xôn xao khí sắc chu kì và có thể được triển khai theo cá nhân, gia đình hay một nhóm. Một số loại liệu pháp tất cả thể có ích như sau:

Liệu pháp dấn thức hành vi: Trị liệu dấn thức hành vi tập trung vào việc nhận ra các tinh thần và hành vi không lành mạnh, tiêu cực và cố kỉnh chúng bởi những sản phẩm công nghệ khác trẻ khỏe và tích cực. Nó hoàn toàn có thể giúp xác định kích đam mê nào dẫn đến những triệu chứng. Bạn có thể học được phương thức hiệu trái để điều hành và kiểm soát stress và dối đầu cùng với các tình huống đau buồn.Liệu pháp tương tác cá nhân và nhịp điệu thôn hội (IPSRT): IPSRT tập trung vào ổn định nhịp điệu của cuộc sống đời thường hằng ngày như ngủ, thức dậy, các buổi ăn. 1 thời khóa biểu ổn định định cho phép bạn điều hành và kiểm soát tâm trạng giỏi hơn. Fan có náo loạn khí sắc bao gồm thể hữu dụng từ việc thành lập một kiến thức ngủ, nhà hàng và thể thao hằng ngày.

Thay đổi lối sinh sống và phương án khắc phục xôn xao khí sắc đẹp theo chu kì

Thay đổi lối sống

Ngoài những điều trị chăm khoa, bạn có thể tự lập một kế hoạch điều trị của bản thân bằng cách áp dụng các lối sinh sống và các bước quan tâm bản thân sau đây:

Dùng dung dịch đủ, những và đúng: Thậm chí nếu khách hàng cảm thấy đang khỏe, đừng bỏ bất kì thuốc nào. Trường hợp ngưng thuốc, các triệu triệu chứng bệnh rối loạn khí sắc đẹp chu kì có công dụng sẽ con quay lại.Chú ý các dấu hiệu cảnh báo: chúng ta cũng có thể xác định xu hướng biểu hiện của các triệu chứng bệnh náo loạn khí sắc chu kì và hầu như kích thích gây ra chúng. Bám đít kế hoạch điều trị nếu như bạn đang đương đầu với bất cứ giai đoạn triệu hội chứng tăng xuất xắc giảm xúc cảm nào. Cả những thành viên trong gia đình và bạn bè bạn cũng trở thành tham gia quan lại sát các dầu hiệu cảnh báo. Phát hiện những triệu hội chứng sớm hoàn toàn có thể kiểm rà soát chúng trước khi nặng hơn.Bỏ uống rượu bia cùng dùng những chất kích thích: hóa học cồn và những thuốc kích thích rất có thể kích mê say các đổi khác khí sắc. Trao đổi với chưng sĩ nếu bạn có sự việc trong việc tự tự bỏ các thứ này.Kiểm tra thuốc trước khi uống bất cứ thuốc nào khác: Gọi chưng sĩ khám chữa bệnh xôn xao khí dung nhan chu kì của công ty trước khi uống thuốc download tại bất kì hiệu dung dịch nào xuất xắc được kê vì chưng một chưng sĩ khác. Đôi khi, các thuốc khác ấy vẫn kích thích các giai đoạn bệnh xôn xao khí sắc đẹp chu kì hoặc giảm tác dụng các thuốc các bạn đã uống.Ghi chú: Theo dõi những tâm trạng, thói quen từng ngày và các sự đổi khác lớn vào đời. Những ghi chú này có thể giúp bạn và chưng sĩ hiểu công dụng của điều trị và xác định lối suy xét và hành vi liên quan đến các triệu bệnh bệnh náo loạn khí dung nhan chu kì.

Biện pháp khắc phục

Đối phương diện với bệnh rối loạn khí sắc đẹp chu kì có thể khó khăn. Suốt các giai đoạn bạn cảm thấy khỏe tốt suốt các giai đoạn có triệu chứng, bạn có thể bị cám dỗ vứt điều trị. Sau đấy là một số phương pháp đương đầu với bệnh rối loạn khí sắc đẹp chu kì:

Hiểu về náo loạn này: hiểu về bệnh rối loạn khí sắc chu kì và các tác hại rất có thể của bệnh bao gồm thể cho chính mình khả năng với sự khuyến khích để bám đít kế hoạch điều trị. Tương tự giúp mái ấm gia đình và anh em bạn đọc về hầu như gì bạn đang phải trải qua.Tham gia đội hỗ trợ: Hỏi nhà trị liệu của công ty có bất kì loại nhóm hỗ trợ nào rất có thể giúp bạn tiếp cận với những người cùng đương đầu với tính trạng giống như không.Tập trung vào phương châm của bạn: Thành công kiểm soát điều hành bệnh có thể mất thời gian. Luôn luôn động viên phiên bản thân bằng phương pháp nghĩ đến các mục tiêu.Tìm mang lại các chiến thuật lành mạnh: tra cứu ra những cách an lành để hỗ trợ bạn tích điện cho cuộc sống thường ngày như những sở thích, bài tập và các hoạt động giải trí.Học cách thư giãn và kiểm soát và điều hành căng thẳng: thử các phương thức thư giãn giỏi giảm căng thẳng mệt mỏi như thiền, yoga giỏi thái rất quyền.

Phòng chống bệnh xôn xao khí sắc đẹp theo chu kì

Không tất cả cách chắc chắn đề phòng bệnh xôn xao khí sắc chu kì. Tuy nhiên vậy, điều trị các dấu hiệu nhanh chóng của rối loạn sức khỏe tinh thần rất có thể ngừa Cyclothymia trở đề nghị nặng hơn. Phòng ngừa lâu năm hạn hoàn toàn có thể giúp bạn ngừa các triệu chứng tiềm ẩn có thể trở thành các đợt bùng phát, điên loạn hay trầm cảm nặng nề sau này.