Lời dẫn bài hát người thầy

-

Một chiều thu êm ả trong lành với mẫu nắng nhè nhẹ, gió thu lờn vờn trên từng đám lá khô góc sân vườn; chổ chính giữa hồn tôi lững thững trong triền miên nghĩ suy. Bỗng dưng đâu đó có tiếng nhạc du dương với giai điệu lắng đọng và xúc động. “Người thầy vẫn lặng lẽ âm thầm đi về nhanh chóng trưa, từng ngày giọt các giọt mồ hôi rơi vơi trang giấy,để em đến bên bờ cầu mơ. Rồi năm tháng sông nhiều năm gió mưa, bông hoa trắng vẫn lung linh trong sân vườn xưa”. Đó là lời bài bác hát bạn thầy của nhạc sĩ Nguyễn tốt nhất Huy thiệt hay với ý nghĩa. Giữa mẫu đời bương trải với ngổn ngang lo toan, vất vả chuyện áo cơm, lợi danh, chuyện sắm sửa cả tình cảm, trí tuệ… Nhưng tất cả một điều luôn luôn ngập tràn xúc cảm trong tôi, chính là hình ảnh người thầy lặng lẽ, bạn thầy hy sinh và băn khoăn lo lắng cho từng cố hệ học tập sinh; với tôi cũng là fan “qua sông lụy đò” và thương cho người lái đò cần mẫn trên từng khúc sông vắng. Bất chợt muôn vàn dòng xúc cảm ùa về trong tâm địa trí tôi từ bây giờ là hình hình ảnh người thầy – người thầy trải qua trong đời tôi và sẽ chẳng lúc nào tôi quên lãng.

Bạn đang xem: Lời dẫn bài hát người thầy

Thời gian dần qua đi yên ổn lẽ, có lúc quên rồi cũng lắm khi nhớ; thời hạn làm tôi gợi nhớ, thời gian có thể dẫn dắt tôi về với số đông ký ức xa xưa, thời hạn đã làm được điều đó, bao kỉ niệm ùa về trong tâm trí. Hình ảnh người thầy hiện ra trước đôi mắt tôi cùng rất bao buồn vui của kỉ niệm thân thương một thời …Phấn trắng, bảng black bao quen thuộc với thời học sinh áo white ngày nhì buổi mang lại trường. Vào chuỗi ký kết ức ấy, có hình hình ảnh người thầy – tương tự người lái đò vững vô lăng trên từng khúc sông của thời gian.

*

Trong cuộc đời của mỗi nhỏ người, ngoài bố mẹ là đều bậc sinh thành, thì thầy cô giáo cũng có thể có công lao vô cùng lớn; quánh biệt, so với những học viên đang thời cắp sách đi học thì thầy cô giáo chính là những fan cha, người bà bầu thứ hai. Tục ngữ việt nam có câu: “Nhất từ vi sư, phân phối tự vi sư”, tiềm ẩn cả một quan liêu niệm thâm thúy của dân gian về việc học, về đạo thầy trò. Bất kì ai, đã là học trò thì rất cần được học ban đầu từ những kiến thức sơ đẳng nhất. Có như vậy họ mới có cơ sở để thường xuyên mở mang kỹ năng và kiến thức cao hơn để đi xa hơn. Người thầy luôn luôn là một đối tượng người dùng cần cần tôn kính.Trên thực tế cũng vậy, không có sự thành công nào nhưng mà không nối liền với gần như sự hỗ trợ, giúp sức dù ít giỏi nhiều, cho dù trực tiếp hay loại gián tiếp của fan khác.

Trong suốt thời hạn học tập trên ghế nhà trường đến nay, chúng em đã nhận được được rất nhiều sự quan lại tâm, hỗ trợ của quý thầy cô; sư bao dung với lòng quảng đại cho đầy đủ sai phạm của lứa tuổi học sinh nhiều nghịch ngợm. Bước ra buôn bản hội, quá trình đầu đời của các bước cũng là tiến độ đầu đi vào thực tế của chúng em còn nhiều tiêu giảm và còn các bỡ ngỡ. Vì chưng vậy, vấn đề không kiêng khỏi những thiếu sót là vấn đề chắc chắn, qua đó lại càng làm chúng em nhớ tới các để loài kiến thức, tài năng mà chúng em học hỏi và chia sẻ được nơi người thầy của chính mình để bao gồm đủ khả năng vượt qua mọi trở ngại thử thách.

Xem thêm: 999+ Lời Chúc Sinh Nhật Độc Đáo Trên Facebook, Cmsn, Lời Chúc Sinh Nhật Hay, Độc Đáo Và Ý Nghĩa Nhất

Giờ đây, trong muôn vàn cân nhắc hòa lẫn trong đầy ắp hầu hết xúc cảm, tôi nhớ cho hai giờ đồng hồ gọi: “Thầy cô” - nhì tiếng gọi thiêng liêng nhưng mà chỉ tất cả những học sinh mới đủ tứ cách mới được phép gọi. Thầy cô là những người đã dẫn dắt bọn chúng em đi trên tuyến phố đời của riêng rẽ mình, tín đồ đã lẹo cánh mong mơ cho cái đó em, fan đã tìm hiểu và khai dẫn đến những năng lực được nảy nở, cùng những cảm giác được thăng hoa. Dân gian xưa bao gồm câu “Muốn quý phái thì bắc ước kiều, hy vọng con hay chữ thì yêu lấy thầy”; và lần khần từ bao giờ, hình hình ảnh người thầy được ví với hình ảnh người lái đò trên loại đời xuôi ngược. Khi một năm học xong là chuyến đò cập bến, có lẽ trong chuyến đò đó đã có biết bao điều thú vị. Năm tháng qua đi, trên chiếc đời lan tràn đó, thầy vẫn thầm lặng đưa từng chuyến đò sang sông, nâng cách cho bao cầm hệ học trò bắt buộc người. Thầy cô dạy đến em biết rằng trong cuộc sống có nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng có thể có vô vàn nụ cười và sự bất ngờ. Nhờ thầy, nhờ vào cô luôn luôn tận tình điều khiển, lèo lái chuyến đò đó mà chúng em đã vượt qua toàn bộ những nặng nề khăn, để rồi theo chuyến đò cập cảng cảng kiến thức và kỹ năng trong niềm vui. Không chỉ riêng của bọn chúng em nhưng mà còn của tất cả thầy cô nữa.

Thầy cô ơi! Tuổi học tập trò – cái tuổi hồn nhiên, trong trắng với biết bao đa số kỉ niệm vui buồn, phần lớn sự ngỗ nghịch đáng yêu và dễ thương và cả phần đa niềm hạnh phúc. Mỗi con fan khi đã lớn lên có lẽ rằng đều trải qua thời học sinh, thời vướng lại những điểm nổi bật riêng cho bản thân về khoảng thời gian đẹp nhất trong đời ấy. Tuổi học tập trò với đầy đủ mộng mơ, những khiếp sợ bất chợt, những ý tưởng phát minh chợt mang đến rồi tự dưng đi. Toàn bộ đều được vun đắp và khủng lên bên dưới mái ngôi trường – nơi ta luôn luôn có bạn bè và thầy cô lân cận sẻ chia đa số vui buồn. Ngoài vấn đề vun đắp trí thức cho học tập sinh, tín đồ thầy còn là nơi chia sẻ và hoàn hảo những suy xét non dại; nơi ấy chứa đựng cả kho báu rộng khủng sự hiểu biết, kinh nghiệm và nhiều bài học kinh nghiệm quý giá bán cho cuộc đời mà chúng em sẵn sàng đi qua. Thầy cô như người bố mẹ thứ nhị trong cuộc sống thường ngày mà đấng sản xuất hóa ban tặng kèm cho nhỏ người, tuy không hẳn là bạn mà ta sà vào lòng mỗi khi gian khổ khóc lóc, cũng không phải là fan mà ta nũng nịu mọi khi khó khăn; cơ mà mỗi thầy cô lại là khu vực ta search đến giữa những chuyến đò tri thức, là bạn ta vịn vào ở những khó khăn trong học tập tập. Thầy cô còn là một người dạy dỗ cho họ biết, dạy cho chúng ta về các đạo lí làm người. Đó cũng chính là những bài học đường đời thứ nhất mà họ được học tập từ thầy cô. Thầy cô là fan dạy họ biết học, biết viết, biết làm đều gì yêu cầu làm, biết nói đông đảo gì cần nói, biết lúc nào nên tĩnh mịch để lắng nghe chủ kiến của người khác. Fan đã dạy dỗ em biết khóc, biết cười đúng lúc, biết để ý đến những người xung quanh, biết không có tác dụng ngơ trước các mảnh đời bất hạnh. Người dạy em biết rứa nào là tình cảm thương, nắm nào là đoàn kết tương tự như làm nuốm nào để vượt qua nhức khổ, thất bại. Những bài học tưởng chừng như đơn giản dễ dàng ấy sẽ là đầy đủ hành trang cực kì quý giá đựng chúng em bước vào đời. Ngoài ra mỗi thầy cô giáo còn là tấm gương tự học tập và nỗ lực vươn lên không kết thúc để học viên noi theo.

Thấm thoát thời gian qua đi, dòng quy luật thoải mái và tự nhiên mà chẳng ai chối biện hộ được đó chính là sự qua đi, sự thay thế theo loại đời, tuổi tác cùng sự trưởng thành. Con tín đồ sinh ra rồi buộc phải lớn lên, tất cả trẻ rồi cũng có lúc già đi và từ giã cuộc đời này; nhưng phần đông tình cảm thiêng liêng và tình thầy trò mãi còn đây, chúng như khá thở, như ánh sáng luôn theo sát mặt ta gần như lúc gần như nơi. Con người trong làng hội thời buổi này với biết bao bận rộn, tuy thế cũng có lúc tâm hồn ấy bao gồm cõi riêng rẽ tư, những khoảng tầm lặng trống rỗng, chính là lúc những cảm xúc đua nhau search về. Mỗi năm, ngày đơn vị giáo vn là thời gian để tất cả những vậy hệ học viên nhớ về những người thầy cô đã từng đi bên cuộc sống mình, những người dân đã khuất, những người đã về hưu, những người dân còn sẽ trên tuyến đường dìu dắt bao cụ hệ liên tục tiến bước. Chẳng cần một ngày hôm nay, chẳng nên chỉ giây phút này, cơ mà là cả cuộc đời; dẫu một chữ giỏi nửa chữ cũng là thầy.Mái trường xưa, thầy cô và đồng đội cũ mãi là một miền cam kết ức đẹp và tươi mới trong tim những nỗ lực hệ học sinh đã đi qua. Bản thân tôi cũng thế, ký kết ức về tín đồ đã dạy dỗ, về môi trường xung quanh học tập nhằm hun đúc lý tưởng, nâng cấp trí thức và rèn luyện năng lực chẳng khi nào tôi quên được.

Với lòng biết ơn sâu sắc nhất, bọn chúng em xin gởi lời cảm ơn mang đến quý thầy cô – fan đã dùng trí thức và vai trung phong huyết của chính mình để truyền đạt vốn kỹ năng và kiến thức quý báu cho cái đó em trong suốt thời gian tiếp thu kiến thức tại trường. Lòng nhiệt tâm và công sức cao niên của thầy cô là nguồn đụng lực để chúng em vươn lên cùng tự bương trải được vào cuộc sống; từng giờ trôi qua là thời hạn để chúng em ghi lưu giữ công ơn trời biển khơi ấy, mọi khi khó khăn là mỗi một khi chúng em càng xung khắc sâu hơn trong lòng trí mình sự hy sinh tần tảo của quý thầy cô. Người ta vẫn thường xuyên nói, có làm bố mẹ mới hiểu rằng tấm lòng bà bầu cha; cũng tương tự thế, có làm thầy mới biết được bao vất vả lao nhọc của thầy cô. Có những sự hy sinh lặng lẽ, có thời điểm không nói thành lời và gồm cả hầu như giọt nước đôi mắt rơi rơi vùng sau bục giảng. Toàn bộ xin ghi khắc mãi vào tim, có những điều nhiều lúc không cần được nói, vì lẽ xúc cảm khó diễn đạt thành lời. Xin tri ân và khắc ghi.