Mã số bhxh và số sổ bhxh

-

Mã số bảo đảm xã hội (BHXH) rất quan trọng đối với mọi người tham gia BHXH. Và mọi người được cung cấp một mã số BHXH riêng và là duy nhất.

Bạn đang xem: Mã số bhxh và số sổ bhxhCâu hỏi: Tôi mong muốn tra cứu quy trình đóng BHXH bởi tin nhắn, tuy nhiên trong cú pháp nhắn tin yêu cầu phải có mã số BHXH. Tôi ước ao biết mã số BHXH là gì? Mã số BHXH bao gồm bao nhiêu số? - an toàn (Lâm Đồng).Câu hỏi: Tôi không từng làm việc ở đâu, dẫu vậy sau khi đi làm việc ở công ty mới, công ty lại thông tin tôi đã bao gồm mã số BHXH trước kia rồi, tuy nhiên bị sai một vài thông tin. Vì sao lại vậy và tôi bắt buộc làm nuốm nào? - Minh Phương (Hà Nội).

Trả lời:

Điều 2 của quyết định 595/QĐ-BHXH của bảo hiểm xã hội vn chỉ rõ:

Mã sốBHXH: là số định danh cá thể duy duy nhất của người tham gia bởi vì cơ quan lại BHXH cấp để ghi bên trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

Như vậy, mã số BHXH là 1 dãy cam kết tự được cấp cho người tham gia BHXH cùng là mã số tốt nhất của mỗi cá nhân và không trùng lặp với người khác.

Mã số BHXH bao gồm 10 chữ số trường đoản cú nhiên, với được ghi trên sổ BHXH cùng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). 

Theo Quyết định 2153/QĐ-BYT năm 2020, mã số BHXH đó là mã định danh y tế của tín đồ dân.

Từ năm 2016, ban ngành BHXH sẽ phối hợp với UBND làng mạc - phường tiến hành thu thập thông tin cá thể người dân trên địa phận nơi trú và căn cứ dữ liệu của cơ sở BHXH để cấp cho mã số BHXH mang đến tất cả người dân. Theo đó, bạn đang tham gia BHXH đã tất cả số sổ BHXH thì đem số sổ BHXH làm cho mã số BHXH; bạn mới thâm nhập BHXH thì lấy mã số BHXH có tác dụng số sổ BHXH.

Trường hợp của người tiêu dùng chưa đóng góp BHXH ngẫu nhiên ở đâu nhưng vẫn có mã số BHXH là do cơ quan lại BHXH đang cấp. Nay các bạn làm giấy tờ thủ tục tham gia BHXH lần đầu, thì đã lấy mã số BHXH đã được cấp để làm số sổ BHXH và mã thẻ BHYT. Nếu tin tức nhân thân trên dữ liệu có gì không nên sót thì khi kê khai Tờ khai (TK1-TS) bạn đề nghị điều chỉnh khi đơn vị chức năng làm giấy tờ thủ tục báo tăng để dữ liệu update đúng tin tức của bạn. 

Có nhì mã số BHXH bao gồm sao không?


*

Câu hỏi: Hiện em bao gồm hai mã số BHXH thì gồm sao không?

Theo lao lý tại đưa ra quyết định 595, mọi cá nhân chỉ được cấp một mã số BHXH duy nhất.

Tuy nhiên, thời điểm trước đây, do người lao động làm việc tại những nơi và sử dụng đồng thời cả chứng minh nhân dân và thẻ Căn cước công dân để đăng ký tham gia BHXH đề nghị đã xẩy ra nhiều trường phù hợp một người có hai hoặc nhiều mã số BHXH.

Khi tải đồng thời những mã số BHXH, bạn sẽ gặp khó khăn khi xử lý các quyền lợi và nghĩa vụ về BHXH. Trường vừa lòng này, tín đồ lao rượu cồn sẽ phải triển khai thủ tục gộp sổ BHXH.- Nếu những sổ BHXH có thời gian đóng trùng nhau: Người lao động sẽ tiến hành hoàn trả chi phí cho thời gian đóng trùng.

- Nếu các sổ BHXH không tồn tại thời gian đóng trùng nhau: Gộp quy trình đóng BHXH của những sổ, hủy sổ BHXH đang gộp.

Về thủ tục gộp sổ, chúng ta cần chuẩn bị:

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHTN (Mẫu TK1-TS)

+ những sổ BHXH ý kiến đề xuất gộp (nếu có).

- khu vực nộp:

+ Đơn vị sử dụng lao hễ (nếu đang có tác dụng việc);

+ phòng ban BHXH tỉnh/huyện trực tiếp thu.

- thời hạn giải quyết:

+ ko quá 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH thừa nhận đủ hồ nước sơ.

Bạn chưa phải đóng lệ tầm giá và được cấp sổ BHXH mới, gộp quy trình đóng BHXH của những sổ BHXH trên cửa hàng dữ liệu; bỏ mã số sổ BHXH đã gộp...

Xem thêm: Tên Các Vì Sao Bằng Tiếng Anh Về Hệ Mặt Trời, Từ Vựng Tiếng Anh Về Vũ Trụ

Mã số BHXH tất cả ngay trên bìa sổ BHXH (Ảnh minh họa)

Số sổ BHXH với mã số BHXH có khác nhau không?Câu hỏi: Tôi vừa ngủ việc đầu năm 2021 và hiện đã được công ty cũ trả sổ bảo đảm xã hội. Tôi phải tìm mã số BHXH nhưng băn khoăn không biết bên trên sổ BHXH thì đâu là mã số tôi yêu cầu tìm? có phải là số sổ trên bìa sổ hay không? - Hòa Minh (Cao Bằng).

Trả lời

Thực chất, mã số BHXH cùng số sổ BHXH là một. Trước đây, bảo đảm xã hội việt nam sử dụng cụm từ “số sổ BHXH”, từ thời điểm năm 2017, ban ngành này phát hành Công văn 3340/BHXH-ST năm 2017, nhiều từ “số sổ BHXH” được thay bằng từ “mã số BHXH” để đáp ứng yêu ước về cai quản cơ sở dữ liệu triệu tập toàn quốc và định danh cho người tham gia.

Dù mang tên gọi là “số sổ BHXH” hay “mã số BHXH” thì về thực chất vẫn là số định danh cá thể của tín đồ tham gia BHXH và là tuyệt nhất của mỗi người.

Trên sổ BHXH, bạn có thể dễ dàng thấy mã số này tức thì trên bìa sổ. Đó đó là mã số BHXH (trước đây call là số sổ BHXH).

Mã số BHXH chỗ nào trên thẻ BHYT?Câu hỏi: Tôi được biết mã số BHXH có ngay bên trên thẻ BHYT. Đó là phần đông số nào? – Minh Anh (Hà Nội)

Trả lời:

Theo Điều 2 của ra quyết định 595/QĐ-BHXH, mã số BHXH là số định danh cá thể duy tuyệt nhất của bạn tham gia do cơ quan lại BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

Theo đó, chính xác là mã số BHXH gồm ngay trên thẻ BHYT.

Trên chủng loại thẻ cũ: mã số BHXH đó là 10 cam kết tự sau cùng ở ô đồ vật 4 bên trên thẻ BHYT.

VD: HS 4 01 0128794501 thì 0128794501 đó là mã số BHXH 

Mã số BHXH là 10 cam kết tự cuối cùng trên thẻ BHYT (Ảnh minh họa)

VD: Mã số: 0128794501 thì đây đó là mã số BHXH.

Tra cứu vãn mã số BHXH như thế nào?Câu hỏi: Làm cố kỉnh nào để tôi biết được mã số BHXH của mình, trong lúc sổ BHXH của tôi đang do doanh nghiệp giữ cùng tôi cũng không thay thẻ BHYT mặt mình? - Lam Anh (Hà Giang).

Trả lời:

Theo Điều 2 của ra quyết định 595/QĐ-BHXH, mã số BHXH được ghi tức thì trên sổ BHXH và thẻ BHYT.

Nếu như bạn không tồn tại sổ BHXH với thẻ BHYT trong tay thì các bạn có thẻ tra cứu giúp trên website của bảo đảm xã hội Việt Nam

Truy cập trên đây: https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Điền thông tin cần thiết gồm:

- Tỉnh/thành

- Quận/huyện

- Phường/xã

-Thôn/xóm

-CMND hoặc ngày, tháng, năm sinh.

- Họ cùng Tên

- Bấm chứng thực “Tôi không phải người máy” với bấm Tra cứu.

Mã số BHXH dùng để triển khai gì?

Mã số BHXH công ty yếu dùng làm tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT của tín đồ lao động. Mọi hiệ tượng tra cứu quy trình tham gia BHXH, BHYT hiện giờ như: tra cứu giúp BHXH qua tin nhắn, tra cứu vớt BHXH bởi CMND giỏi tra cứu vãn BHXH bằng VssID đều cần phải có mã số BHXH.

Do vậy, mọi bạn tham gia BHXH, BHYT nên biết rõ mã số BHXH của mình.Trên đó là giải đáp mã số BHXH là gì và những vấn đề liên quan. Nếu khách hàng có câu hỏi, hãy contact với cửa hàng chúng tôi qua số điện thoại thông minh  19006199 để được cung ứng nhanh nhất.

Vũ Ngọc Lan Lê Hà Vy