Máy biến áp tự ngẫu là gì?

-
Biến áp tự ngẫu có cấu tạo như thế nào? Vai trò của biến áp tự ngẫu là gì ? worldlinks.edu.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu về sản phẩm này
Nội bài viết- Biến áp tự ngẫu là gì?- Đặc điểm biến áp tự ngẫu- Ưu nhược điểm của biến áp tự ngẫu- Cách nhận biết biến áp tự ngẫu- Biến áp tự ngẫu worldlinks.edu.vn

Khái niệm về biến áp tự ngẫu.

Bạn đang xem: Máy biến áp tự ngẫu là gì?

Biến áp tự ngẫucó cấu tạolàmáy biến ápchỉ có1 cuộn dâyhoạt động độc lậptheo nguyên lýtừ trường biến thiên trên cùng 1 cuộn dây dẫn,2 Cuộn dâysơ cấp và thứ cấpđượcnối tiếpvới nhau thành chung1 cuộn dây. Máy biến áp tự ngẫu hoạt động theo nguyên lý từtrường biến thiên. Khi sử dụng dòng điện xoay chiều có điện áp nhất định được đưa vào cuộn sơ cấp tạo ratừ trường biến thiênnằm giữa các lõi dây. Từ trường tạo ra một sức điện động làmbiến thiên hiệu điện thếở cuộnsơcấpthành hiệu điện thế ở cuộnthứ câp. Điện áp của dòng điện xoay chiều dao động dựa vào sự chênh lệch giữa số vòng dây cuốn các cuộn sơ cấp và thứ cấp. Do đó,Biếnáp tự ngẫucó thể hoạt độngtăng áphoặchạ áptùy theo số vòng dây được cuốn.

Về nguyên lý và đặc điểm của biến áp tự ngẫu chỉ có chức năng thay đổi hiệu điện thế mà không thay đổi tần số vàcường độ dòng điện.

Do đó,trong sản xuất công nghiệp và dân dụng biến áp tự ngẫu thường được sử dụng phổbiếnvà rộng rãi hơn nhiều so với biến áp cách ly vì công dụng và chức năng tương tự nhau nhưng tiết kiệm được một nửa chi phí.

Biến áp tự ngẫu có cấu tạokhácvới biến áp cách ly. Đây làmáy biến ápchỉ có1 cuộn dâyhoạt động độc lậptheo nguyên lý từ trường biến thiên trên cùng 1 cuộn dây dẫn.

Xem thêm: Nơi Bán Sim 3G Viettel 1 Năm Nhận 60Gb 90Gb Chỉ 50K 70K 90K, Sim 4G Viettel Trọn Gói

*
*

Trong biến áp tự ngẫu cuộn dây sơ cấp và thứ cấp được nối tiếp với nhau thành 1 cuộn dây dẫn

Đặc điểm của biến áp tự ngẫu

Các cuộn dây có ít nhất 3 đầu dây nơi kếtnối điện trong đó có 1 dây 0V chung.Cuộnsơ cấpvà cuộn dây thứcấp cùng nằm chung trên 1 cuộn dây.Thay đổi hiệuđiện thếnhưng không làmthay đổi tần sốChỉ thay đổi được hiệu điện thế không thay đổi được tính chất của điện như ( Chống nhiễu, chống xung, lọc sóng hài, chống giật)Biến áp tự ngẫu có thể tăng áp hoặc giảm áp và điện ápthay đổi tỷ lệ thuận với số vòng dây.Thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm chi phí hơn biến áp cách ly và các loại máy biến áp có 2 cuộn dây

Ưu điểm và nhược điểm của biến áp tự ngẫu


Nhược điểm

- Không có khả năng chống giật, Biến áp tự ngẫu có chức năng duy nhất là thay đổi hiệu điện thế từ mức này sang mức hiệu điện thế khác nên bất kỳ điểm nào trên biến áp tự ngẫu so với mặt đất đều có hiệu điện thế

- Không có khả năng chống nhiễu, chống xung. Khi nguồn điện bị nhiễu sẽ đi vào cuộn dây sơ cấp sẽ được truyền ngay sang cuộn dây thứ cấp. Vì nguyên lý cuộn sơ cấp và thứ cấp được nối tiếp với nhau thành 1 cuộn dây dẫn

- Khả năng lọc sóng hài kém, Với các máy cần tiêu chuẩn về điện cao các nguồn sóng hài từ các máy Inverter sẽ gây ngược trở lại cho các thiết bị khác thì biến áp tự ngẫu không có khả năng chặn lại.


So sánh sự khác nhau giữa biến áp cách ly và biến áp tự ngẫu

- biến áp cách ly:2 cuộn sơ cấp và thứ cấpcách ly vàđộc lập hoàn toànvề điện

- Biến áp tự ngẫu: các phần của 1 cuộn dây sẽ hoạt động như hai phía sơ cấp và thứ cấp của máy biến áp.

*

Trong biến áp tự ngẫu cuộn dây sơ cấp và thứ cấp được nối tiếp với nhau, Còn biến áp cách ly thì độc lập với nhau

Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂYsự khác biệt giữa biến áp cách ly và tự ngẫu là gì?

Cách kiểm tra biến áp tự ngẫu

Khi bạn thấy được hoặc mua 1 máy biến áp nhưng nhìn bằng bề ngoài thì khó có thể nhận biết được đó là máy biến áp loại cách ly hay là máy biến áp tự ngẫu. Về trực quan đối với người sử dụng biến áp nhiều có thể nhận biết ngay đó là loại gì?. Vậy thì làm cách nào để kiểm tra đó là biến áp tự ngẫu hay cách ly bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Nhìn bề ngoài khó có thể nhận biết được biến áp cách ly hay tự ngẫu nếu không am hiểu

Nếu máynhìn có 2 quận dâysơ cấp và thứ cấptách biệt nhau hoàn toànthì đó chắc chắn là biến áp cách ly.Nếu trên máy chỉ có ghi 1nguồn 0V chung thì đó là biến áp tự ngẫuKiểm tra bằng đồng hồđo Ohm (Ω)bằng cách đo thông mạch, Nếu đầu vào (Sơ cấp)thông mạchvới đầu ra (Thứ cấp) nghĩa là đo hai cực điện áp vào với ra của biến thế nếu đồng hồ báo thông mạch thì đó là loại biến áp tự ngẫu, Nếu 2 nguồn đầu vào với đầu ra không thông với nhau thì chắc chắn đồng hồ sẽ không báoOhm (Ω) thì đó chắc chắn là loại biến áp cách ly.

*
*

Dùng đồ hồ vạn năng đẻ kiểm tra, nếu 2 đầu điện áp vào với đầu ra thông mạch với nhau thì là biến áp tự ngẫu

Các loại máy biến áp tự ngẫu worldlinks.edu.vn

*

Biến áp tự ngẫu 3 pha 380V/220V (vào 380v ra 200V-220V)

*

Biến áp tự ngẫu 1 pha 220V/110V (vào 220 ra 110V)

*

Tự ngẫu 1 pha 220V ra 110V dùng cho tủ điện

*

Biến thế tự ngẫu 1 pha 380V ra 220V

Hiện nay,trên thị trường có rất nhiều loại máy biến áp tự ngẫu,mỗi loại có chất lượnggiá thành khác nhau. Vì vậy,nguy cơ mua phải máy được sản xuất từnguyên liệu "kém chất lượng" haymáy giá thành rẻ được nhập khẩu từ Trung Quốc là rất cao. Dẫn dến việc máybị hỏng khi mới mua vềhoặc xảy ra tình trạng chớp nháy, điện không ổn định khi mới hoạt động

QuangNinh là trung tâm phân phốimáy biến áp tự ngẫu worldlinks.edu.vn chính hãngvới nhiều mẫu mã, công suất hoạt động khác nhau. Chúng tôiluôn đưa chất lượng lên hàng đầu, do đó mua và sử dụng máy của worldlinks.edu.vn cung cấp bạn cũng chẳng cần phải bận tâm và lo lắng.

Quý khách hàngsẽ được những nhân viên giàu kinh nghiệmtư vấn những sản phẩm phù hợpnhu cầu và mục đích sử dụng máy sao cho phù hợp nhất. Đến ngay worldlinks.edu.vn Quang Ninh đểsở hữu máy chất lượng cao với mức giá ưu đãikèm theo đó là chính sách bảo hành đổi mới cho sản phẩm lỗi.

Nếu đang phân vân về dòng biến áp tự ngẫu. Liên hệ ngay với worldlinks.edu.vn để được hỗ trợ và giải đáp bạn nhé!

Trung Tâm Phân Phối Ổn Áp Biến Quang Ninh

gmail.com