Mua đơn ly hôn bao nhiêu tiền

-

Đơn ly hôn là một trong những giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục ly hôn? Vậy đơn ly hôn là gì có thể mua ở đâu? ACC mời bạn tìm hiểu thông qua bài viết Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền? (Cập nhật 2022)

*

Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền? (Cập nhật 2022)


1. Đơn ly hôn là gì?

Đơn ly hôn là giấy tờ pháp lý nằm trong hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn giữa vợ và chồng. Đơn ly hôn được giử tới Tòa án Nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu hoặc khởi kiện về vấn đề liên quan đến việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân theo Luật Hôn nhân Gia đình. 

Có hai hình thức tiến hành thủ tục ly hôn là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Trong đó:

– Ly hôn thuận tình là trường hợp cả hai vợ chồng cùng đồng thuận yêu cầu ly hôn và phải đạt được tất cả các thỏa thuận về viêc phân chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng nuôi con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn thường từ 02 đến 04 tháng.

Bạn đang xem: Mua đơn ly hôn bao nhiêu tiền

– Ly hôn đơn phương là trường hopej khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương thông thường từ: 4 tháng đến 6 tháng và có thể kéo dài hơn nếu vụ án phức tạp hoặc do một bên cố tình kéo dài, không hợp tác.

Tùy từng trường hợp ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương mà có mẫu đơn ly hôn phù hợp.

2. Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Hiện nay mẫu đơn xin ly hôn phải được viết theo mẫu của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Mẫu đơn ly hôn ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ- HĐTP).

Như vây, trường hợp ly hôn đơn phương sẽ áp dụng biểu mẫu số 23-DS (Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương). Trường hợp thuận tình ly hôn theo mẫu số 01-VDS (Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự – về việc công nhân thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con cái, tài sản).

Nếu muốn mua đơn ly hôn thì vợ, chồng có thể đến Tòa án do hai bên thỏa thuận nếu vợ chồng ly hôn thuận tình hoặc Tòa án nơi vợ, chồng bị yêu cầu ly hôn thường trú/tạm trú/làm việc nếu ly hôn đơn phương.

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể việc mua đơn ly hôn bao nhiêu tiền bởi ngoài việc mua đơn ly hôn tại Tòa án thì có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn viết tay hoặc download mẫu đơn ly hôn cụ thể và tiến hành trình bày và điền các thông tin cá nhân và trình bày nội dung đơn ly hôn sao cho chính xác và đầy đủ nhất.

3. Thủ tục giải quyết yêu cầu ly hôn

Bước 1: Chị nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án cấp huyện( nếu có yếu tố nước ngoài thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh)

Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ hợp lê, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với người nộp đơn.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Ca Khúc Hay Nhất Của Lâm Nhật Tiến : Những Ca Khúc Chọn Lọc

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí cho chi cục thi hành án dân sự cấp huyện( nếu là Tòa cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại cấp tỉnh) và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

Tại một số Tòa, Tòa án còn yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải qua thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường.

4. Câu hỏi thường gặp


Tại ACC có dịch vụ ly hôn không?

Có. Công ty luật ACC với đội ngũ luật sư ly hôn dày dặn kinh nghiệm cũng như có những trải nghiệm thực tiễn về những vấn đề hôn nhân. Chúng tôi tự tin rằng khả năng và nghiệp vụ chuyên môn của đội ngũ luật sư ly hôn có thể giải quyết mọi vấn đề từ khách hàng và hỗ trợ khách hàng về các trình tự thủ tục ly hôn trong công tác tham gia tố tụng nếu có tranh chấp phát sinh trong hôn nhân. Nếu bạn muốn các vấn đề về hôn nhân của mình được giải quyết một cách nhanh chóng.

Hồ sơ xin ly hôn gồm những gì?

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);Đơn xin ly hôn theo mẫu

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 còn hiệu lực không?

Hiện nay, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 vẫn còn hiệu lực

Trên đây là nội dung chi tiết Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền? (Cập nhật 2022). Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Liên hệ với ACC nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ pháp lý như dịch vụ kế toán, thành lập doanh nghiệp, tư vấn nhà đất … để được đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiêm của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.