Noel tính ngày âm hay dương

-

Nhiều người luôn luôn băn khoăn: Noel là ngày bao nhiêu? Noel tính ngày âm tốt dương? Noel đúng mực rơi vào trong ngày 24 tốt 25/12? tiếp sau đây sẽ là câu trả lời cho chính mình đọc.

Bạn đang xem: Noel tính ngày âm hay dương

*

Noel là ngày gì?

*

Lễ ngày lễ noel hay lễ Thiên Chúa noel là lúc kỉ niệm ngày Chúa Jesus được hiện ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước do Thái. Người ta cầu tính thời điểm đó vào khoảng tầm giữa năm 7 TCN và năm 2.

*

Thực chất, Giáng sinh cùng lễ Noel là một. Cụm từ Noel có gốc từ tiếng La-tinh “nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh. Tuy nhiên, tư liệu ghi vào sách hồi âm Matthew nói rằng, tên gọi Noel khởi nguồn từ tước hiệu Emmanuel, tiếng bởi Thái có nghĩa là “Thiên Chúa sống cùng bọn chúng ta”.

Trong tiếng Anh, đợt nghỉ lễ này được gọi thịnh hành là Christmas. Nhiều từ này có thể tách thành nhì tiếng “Christ” và “Mas”. “Christ” tức là “Đấng được xức dầu” – tước hiệu của Chúa Jesus còn giờ “Mas” có nghĩa là thánh lễ.

tbody>

Nguồn cội của ngày giáng sinh (Noel)

*

Thời kì Giáo hội Cơ đốc sơ khai (2,3 cố kỉnh kỉ đầu công nguyên), dịp nghỉ lễ này được mừng phổ biến với lễ Hiễn linh. Tuy vậy ngay từ thời điểm năm 200, thánh Clementê Alexandria (150-215) đã nói đến một lễ không còn sức đặc trưng được cử hành vào ngày 20/5. Còn Hội thánh La tinh thì mừng kính lễ ấy vào trong ngày 25/12.

Theo một mối cung cấp tin khác lại cho rằng, tín hữu cơ đốc nguyên sơ không nạp năng lượng mừng lễ sinh nhật, vì chưng họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là tuân theo thói quen thuộc của dân ngoại đạo bái thần tượng. Bởi lẽ đó, bọn họ không ăn uống mừng lễ noel của Đức Jesus trong suốt cha thế kỉ đầu.

Đến nuốm kỉ IV, những người Cơ đốc mới bước đầu muốn ăn uống mừng Lễ lễ giáng sinh của Đức Jesus tưng năm một lần, mà lại lại sợ bị cơ quan ban ngành La Mã phát hiện cùng bắt bớ. Cũng chính vì đến thời điểm đó, cơ đốc giáo vẫn chưa được công nhận là một trong những tôn giáo hòa hợp pháp.

*

Những fan La Mã, hàng năm ăn mừng “Thần khía cạnh Trời” (Feast of The SolInvictus) đem ánh sáng đến đến trần gian vào trong ngày 25/12. Những người cơ đốc sẽ nhân cơ hội này để tổ chức ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng sinh vào lấy sự sống đến cho quả đât (Gioan 8:12) và một ngày với ngày lễ hội “Thần phương diện Trời” của bạn La Mã. Dựa vào vậy, bao gồm quyền dường như không phát hiện việc những tín hữu cơ đốc tổ chức ăn mừng lễ ngày lễ noel của Đức Giêsu.

Đến năm 312, nhà vua La Mã Constantine đã quăng quật đa thần giáo và theo cơ đốc. Ông này đang hủy bỏ dịp lễ ăn mừng “Thần mặt Trời” và rứa vào chính là ngày ăn mừng sinh nhật của Đức Jesus. Đến năm 354, Giáo hoàng Liberius ra mắt ngày 25/12 là ngày xác định để cử hành lễ giáng sinh của Đức Jesus.

Trong các thế kỉ, rất nhiều nhà ghi chép Ki-tô giáo gật đầu Giáng sinh là ngày Jesus được sinh ra đời. Mặc dù nhiên, đến đầu rứa kỉ 18, các học giả ban đầu đề xuất một cách lý giải khác. Isaac Newton nhận định rằng ngày Giáng sinh đang được chọn lọc để tương ứng với đông chí sống Bắc buôn bán cầu, từng được lưu lại là ngày 25/12.

Năm 1743, Paul Ernst Jablonski người Đức lập luận ngày Giáng sinh được xác định ngày 25/12 để khớp với ngày Sol Invictus vào tôn giáo La Mã cổ. Hình như trước fan Kitô giáo, những nền văn hóa truyền thống và tôn giáo không giống cũng ăn mừng đợt nghỉ lễ cuối tháng 12.

Noel ngày mấy?

*

Lễ Noel hay lễ lễ giáng sinh là lúc kỉ niệm ngày Chúa Jesus được ra đời tại xứ Judea, nước do Thái. Các từ Noel có gốc từ giờ đồng hồ La-tinh “nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh.

Xem thêm: Có Nên Mua Điện Thoại Cũ Ở Thegioididong Hay Không, Chất Lượng Có Tốt Không

Lễ giáng sinh được tổ chức triển khai từ đêm ngày 24/12 tới không còn ngày 25/12.

*

Đêm 24/12 là thời gian “lễ vọng” giáng sinh. Tối ngày đó, toàn bộ các vị trí như thánh đường hay mỗi hộ gia đình đều trang trí hang đá cùng với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức người mẹ Maria. Ở bao phủ đó là mọi chú lừa, tượng cha Vua, một số thiên thần, thánh Giuse…

Và ngày 25/12 mới là ngày Chúa Jesus thực sự thành lập nên 25/12 mới là “chính lễ” Giáng sinh.

Song vấn đề này là không hoàn toàn chính xác. Cho tới nay, chưa xuất hiện tài liệu như thế nào dám khẳng định chắc chắn Chúa Jesus sinh vào ngày 25/12.

Đến năm 354, Giáo hoàng Libero ra mắt ngày 25/12 là ngày đồng ý để cử hành lễ lễ giáng sinh của Chúa Jesus. Từ đó, lễ giáng sinh (Noel) ban đầu được tổ chức liên tục và phần nhiều đặn.

Noel được xem ngày âm tốt dương ?

*

Noel hay nói một cách khác là Lễ Giáng sinh chính thức được cử hành vào ngày 25/12 theo lịch dương tuy nhiên thường diễn ra từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch bởi vì Thái, thời khắc được tính ban đầu một ngày là dịp hoàng hôn.

Cũng như phần đông năm, Noel 2019 là đêm 24 tới ngày 25/12.

Noel diễn ra vào ngày 25/12 được gọi là lễ chủ yếu ngày, còn lễ đêm ngày 24/12 điện thoại tư vấn là lễ vọng. Lễ vọng thường xuyên thu hút nhiều người tham dự hơn.

*

Noel xuất xắc Lễ noel là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus, người sáng lập ra đạo Cơ Đốc giỏi Kitô giáo.

Theo đa số tài liệu, Chúa Jesus hiện ra tại Bethlehem ở trong xứ Judea (ngày nay là một trong những thành phố của Palestine), lúc này thuộc Đế quốc La Mã, khoảng tầm giữa năm 7 với năm 2 trước Công nguyên.

Lễ Giáng Sinh còn được gọi là Noel xuất xắc Christmas. Cụm từ Noel có gốc từ tiếng Latinh “nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh. Còn trong giờ Anh, dịp lễ này được gọi là Christmas. Christmas có thể tách thành nhị tiếng “Christ” và “Mas”. “Christ” có nghĩa là “Đấng được xức dầu” – tước hiệu của Chúa Jesus còn giờ “Mas” tức là thánh lễ.

Có không ít người mang đến rằng, ngày 25/12 new là ngày Chúa Jesus ra đời nên 25/12 bắt đầu là ngày Noel xuất xắc Lễ giáng sinh thật sự. Tuy nhiên điều này sẽ không chính xác. Tính đến nay, chưa tồn tại tài liệu làm sao dám khẳng định chắc chắn Chúa Jesus sinh vào ngày 25/12. Các tài liệu chỉ ghi rằng Chúa Jesus sinh ra vào một trong những đêm, vào chuồng con vật của một quán trọ vày lúc đó cửa hàng trọ không hề phòng trống.

Theo những tài liệu, các tín đồ vật Cơ đốc đã định ngày 25/12, trùng đúng vào ngày lễ hội “Thần mặt trời” (Feast of The Sol invictus) của tín đồ La Mã để tổ chức Noel xuất xắc Lễ Giáng sinh. Bởi vậy, ngày 25/12 chỉ là một ngày quy mong để đáng nhớ một sự kiện gồm thật của lịch sử – đó là việc ra đời của Chúa Jesus.