Tất cả các loại trái cây
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trái cây đều có giá trị như nhau.Một số trong số chúng cung cấp lợi ích sức khỏe độc đáo.
Bạn đang xem: Tất cả các loại trái cây
Dưới đây là 20 loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe trên trái đất.
1 .BƯỞI
Bưởi là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe.
Bên cạnh đó là một nguồn vitamin và khoáng chất tốt, nó được biết đến với khả năng hỗ trợ giảm cân và giảm kháng insulin.
Ví dụ, trong một nghiên cứu ở 91 người, những người ăn nửa quả bưởi tươi trước bữa ăn đã giảm cân nặng 2,9 pound (1,3 kg) so với những người khác
Trong cùng một nghiên cứu, nhóm người ăn bưởi đã giảm đáng kể nồng độ insulin và giảm tình trạng kháng insulin
Ngoài ra, ăn bưởi đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol và giúp ngăn ngừa sỏi thận
2. DỨA
Trong số các loại trái cây nhiệt đới, dứa là một siêu sao dinh dưỡng. Một cốc (237 ml) dứa cung cấp 131% lượng (RDI)hàng ngày , cho vitamin C và 76% RDI và cho mangan
Dứa cũng chứa bromelain, một hỗn hợp các enzyme được biết đến với đặc tính chống viêm và khả năng tiêu hóa protein
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng bromelain trong dứa có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư và sự phát triển của khối u
3. QUẢ BƠ
Bơ khác với hầu hết các loại trái cây khác.
Hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều carbohydrate, trong khi bơ có lượng carbohydrate thấp và chủ yếu bao gồm các chất béo lành mạnh.
Phần lớn chất béo trong quả bơ là axit oleic, chất béo không bão hòa đơn liên quan đến giảm viêm và sức khỏe tim mạch tốt hơn
Ngoài chất béo lành mạnh, bơ còn được nạp kali, chất xơ và magiê
Một quả bơ nguyên chất cung cấp 28% RDI cho kali. Lượng kali đầy đủ có liên quan đến việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ
4. QỦA VIỆT QUẤT
Quả việt quất có lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. có nguồndinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K và mangan, có sức chốngoxy hóa cao, chúng được cho là có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại trái cây được tiêu thụ phổ biến.
Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và Alzheimer
Quả việt quất cũng được biết đến với tác dụng mạnh mẽ của chúng đối với hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể có tác dụng bảo vệ não của bạn. Ví dụ, ăn quả việt quất đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi
5. TÁO
Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất, và cũng vô cùng bổ dưỡng.
Chúng chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C, kali và vitamin K. Chúng cũng cung cấp một số vitamin B
Các nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong táo có thể thúc đẩy sức khỏe của tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ung thư và Alzheimer.Hoạt động chống oxy hóa trong táo cũng có liên quan đến việc tăng mật độ xương trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm
Một lợi ích sức khỏe đáng chú ý khác của táo là hàm lượng pectin.Pectin là một chất xơ prebiotic nuôi các vi khuẩn tốt trong ruột , giúp cải thiện tiêu hóa và sựtrao đổi chất .
6. LỰU
Lựukhông chỉ đậm đặc chất dinh dưỡng, chúng còn chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe .Hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả lựu đã được chứng minh là cao gấp ba lần so với trà xanh và rượu vang đỏ
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lựu có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
7. XOÀI
Xoài là một nguồn vitamin C tuyệt vời, chúngchứa chất xơ hòa tan, có thể cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngoài ra, xoài có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh
Trong các nghiên cứu trên động vật, các hợp chất thực vật trong xoài đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường
8. DÂU TÂY.
Dâu tây rất bổ dưỡng.
Hàm lượng vitamin C, mangan, folate và kali rất cần cho sức khỏe.So với các loại trái cây khác, dâu tây có chỉ số đường huyết tương đối thấp. Ăn chúng không nên gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu .
Tương tự như các loại quả mọng khác, dâu tây có khả năng chống oxy hóa cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính .
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng dâu tây cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư và hình thành khối u
9. QỦA NAM VIỆT QUẤT
Quả nam việt quất rất có lợi cho sức khỏe.giàu vitamin C, mangan, vitamin E, vitamin K1 và đồng .Chúng cũng chứa một lượng đáng kể các chất chống oxy hóa được gọi là flavanol polyphenol, có thể cải thiện sức khỏe.
Xem thêm: Top 23 Những Bộ Truyện Tranh Trung Quốc Hay Nhất, Truyện Ngôn Tình Trung Quốc
Điều làm cho cranberries độc đáo từ các loại trái cây khác là nước ép và chiết xuất của chúng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu ,Proanthocyanidin loại A là các hợp chất được cho là chịu trách nhiệm cho tác dụng này, vì chúng có thể ngăn vi khuẩn bám vào niêm mạc bàng quang và đường tiết niệu
10. CHANH
Chanh là một loại trái cây có múi được biết đến với hàm lượng vitamin C cao.Chúng đặc biệt hữu ích trong việc thúc đẩy sức khỏe của tim do khả năng hạ lipid máu và huyết áp.
Dựa trên những phát hiện từ các nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu cũng đã chorằng các hợp chất thực vật trong chanh có thể giúp ngăn ngừa tăng cân
Các nghiên cứu khác cho thấy axit citric trong nước chanh có khả năng điều trị sỏi thận
11. SẦU RIÊNG
Sầu riêng có biệt danh là vua của các loại trái cây.Một cốc (237 ml) sầu riêng cung cấp 80% RDI cho vitamin C
Nó cũng giàu mangan, vitamin B, đồng, folate và magiê
Hơn nữa, sầu riêng chứa một số hợp chất thực vật lành mạnh có chức năng như chất chống oxy hóa
12. DƯA HẤU
Dưa hấu chứa nhiều vitamin A và C. Nó cũng giàu một số chất chống oxy hóa quan trọng, bao gồm lycopene, carotenoids và cucurbitacin E.Một số chất chống oxy hóa dưa hấu đã được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư.
Lượng Lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư của hệ thống tiêu hóa, trong khi cucurbitacin E có thể ức chế sự phát triển của khối u
Tiêu thụ thực phẩm giàu lycopene cũng có thể thúc đẩy sức khỏe của tim vì khả năng giảm cholesterol và huyết áp
Trong số tất cả các loại trái cây, dưa hấu là một trong những loại hydrat hóa nhất. Nó được tạo thành từ 92% nước, có thể giúp bạn cảm thấy no hơn .
13. Ô LIU
Ô liu là một nguồn vitamin E, sắt, đồng và canxi.
Chúng cũng cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và tổn thương gan, cũng như có tác dụng chống viêm
Tương tự như bơ, ô liu có chứa axit oleic, có thể cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đã liên kết một số hợp chất thực vật trong ô liu với giảm nguy cơ loãng xương
14. DÂU ĐEN ( QUẢ MÂM XÔI)
Quả mâm xôi là một loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe khác, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Chúng cung cấp một lượng vitamin C, vitamin K và mangan rất ấn tượng.
Một cốc (237 ml) quả mâm xôi cung cấp 8 gram chất xơ.Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi đã được chứng minh là làm giảm viêm và lão hóa của các động mạch. Cả hai tác dụng có thể bảo vệ chống lại bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư
15. CAM
Cam là một trong những loại trái cây phổ biến và bổ dưỡng nhất trên thế giới.
Ăn một quả cam vừa sẽ cung cấp một lượng vitamin C và kali đáng kể. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin B tốt, như thiamine và folate
Các hợp chất thực vật trong cam chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe Chúng bao gồm flavonoid, carotenoids và axit citric.
Ví dụ, axit citric có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận
Cam tương tự như chanh với lượng vitamin C và axit citric ấn tượng, giúp tăng hấp thu sắt và ngăn ngừa thiếu máu
16. CHUỐI
Chuối rất giàu vitamin và khoáng chất và có khá nhiều lợi ích cung cấp cho sức khỏe
Chúng nổi tiếng là có nhiều kali. Một quả chuối vừa cung cấp 12% RDI cho khoáng chất này .
Một đặc tính độc đáo của chuối là lượng carbohydrate của nó.Các carbonhydrates trong chuối xanh, chưa chín bao gồm phần lớn tinh bột kháng, có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và làm cho bạn cảm thấy no .
Chuối cũng chứa pectin, có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tiêu hóa
Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng carbohydrate và khoáng chất cao của chuối khiến chúng trở thành một nguồn nhiên liệu tuyệt vời trước khi tập thể dục
17. NHO ĐỎ VÀ TÍM
Nho rất khỏe mạnh. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của chúng là những gì làm cho chúng nổi bật.
Cả anthocyanin và resveratrol trong nho đều được chứng minh là có tác dụng giảm viêm
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy các hợp chất thực vật trong nho có thể giúp bảo vệ tim, mắt, khớp và não của bạn
18. QỦA ỔI
Quả ổi có một hồ sơ dinh dưỡng đáng chú ý.
Ăn chỉ một ounce (28 gram) ổi sẽ cung cấp cho bạn 107% RDI cho vitamin C
Quả ổi cũng giàu chất xơ, folate, vitamin A, kali, đồng và mangan
Các chất chống oxy hóa trong ổi đã được chứng minh là bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương oxy hóa, chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Quả ổi là một nguồn pectin tuyệt vời khác, có lợi cho tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.
19.ĐU ĐỦ
Đu đủ là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin C, vitamin A, kali và folate.
Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa lycopene chống ung thư
Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy cơ thể hấp thụ lycopene từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau quả giàu lycopene khác
Cũng có một số bằng chứng cho thấy đu đủ có thể cải thiện tiêu hóa. Nó chứa papain, một loại enzyme giúp protein dễ tiêu hóa hơn
20. ANH ĐÀO ( CHERY)
Quả anh đào rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là kali, chất xơ và vitamin C.
Chúng có chứa chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanin và carotenoids, giúp giảm viêm và có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh
Một lợi ích sức khỏe ấn tượng khác của anh đào là hàm lượng melatonin của chúng
Melatonin là một loại hormone báo hiệu cho bộ não của bạn khi nó ngủ đến giờ. Nó có thể giúp điều trị chứng mất ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác
Một nghiên cứu đã kết luận rằng hàm lượng melatonin trong nước ép anh đào tart tăng cường thời gian và chất lượng giấc ngủ