Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình

-
*

Nghị luận “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”.

Bạn đang xem: Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình

Mở bài:

– Trong thế giới rộng lớn này, mỗi con người lại có những bí quyết riêng để thành công: người làm việc chăm chỉ để tích lũy từng ngày, người dám mạo hiểm tất cả để theo đuổi giấc mơ, người bồi dưỡng và phát triển khả năng thiên phú. Tuy nhiên, những con người thành công ấy luôn gặp nhau ở sự nỗ lực hết mình và hoàn thiện bản thân, giống như một câu nói: “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”.

Thân bài:

1. Giải thích:


– Nhận định đã đưa ra những điều kiện để con người vươn tới thành công:

+ “cố gắng hết sức”: nỗ lực đến tận độ, kiên trì, bền bỉ.

+ “không ngừng hoàn thiện bản thân mình”: rèn luyện, bồi đắp bản thân, không dễ dàng hài lòng với chính mình.

+ Để chiếm lĩnh thành công, chúng ta cần nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn luôn cầu tiến, hoàn thiện bản thân mình.


2. Bàn luận:

– Thành công là điều không dễ dàng đạt được hay có thể nắm bắt trong cuộc sống. Thành công sẽ đến khi chúng ta cố gắng hết sức, luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, kiên trì, bền bỉ. Thành công đến khi không bạn ngừng hoàn thiện bản thân, luôn học tập, trau dồi kiến thức. Cố gắng và hoàn thiện bản thân rồi thành công sẽ đến

+ Đôi khi, thành công đến sau mỗi thất bại, vì vậy, nếu bỏ cuộc giữa chừng thì bạn không bao giờ vươn tới mục tiêu của mình.


+ Thành công cũng không đến với những người không chịu thay đổi theo chiều hướng tích cực và cũng không ở lại quá lâu với những ai dễ dàng hài lòng với bản thân.

– Con người là chủ thể quyết định suy nghĩ, hành vi của chính mình và kết quả của mỗi việc làm, hành động của họ. Do đó, thành công chỉ gõ cửa nhà bạn khi bạn không ngừng cố gắng và hoàn thiện bản thân.

* Dẫn chứng:

Leonardo Davinci trở thành danh họa kiệt xuất thế giới nhờ tháng ngày khổ luyện vẽ những quả trứng để rồi hoàn thiện kĩ năng của mình hơn qua mỗi bức hình tưởng chừng như đơn giản.

Thomas Alva Edison phải mất hơn 3000 lần thử nghiệm mới tạo ra được bóng đèn điện. Nếu không có đủ sự kiên trì, không biết cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình, có lẽ Edison có thể đã bỏ cuộc, và nhân loại chưa thể có bóng đèn điện để thắp sáng lúc ấy.


Hồ Chí Minh hơn 30 năm bôn ba khắp thế giới, trải qua không biết bao nhiêu lao khổ, để tìm con đường giải phóng dân tộc. Mỗi một nơi Người đến, Người đều dừng lại để học hỏi. Nếu không có một ý chí kiên định, một tin yêu nước thiết tha, Người cũng khó đạt được ước mơ của mình.

3. Bàn luận mở rộng vấn đề.

– Theo đuổi thành công đến cùng không có nghĩa là bất chấp tất cả để có được điều mình mong muốn. Lúc nào cũng phải biết cố gắng hết sức, không dễ dàng chấp nhận thất bại. Thành công chỉ bền vững nếu con người cố gắng dựa trên nội lực của bản thân và không ngừng hoàn thiện chính mình.

– Câu nói đã đưa ra định hướng đúng đắn cho mỗi cá nhân về cách thức, điều kiện để đạt được thành công.

– Trong xã hội hiện tại, khi một bộ phận thanh thiếu niên đang thể hiện những suy nghĩ lệch lạc về thành công cũng như con đường để đạt được thành công, những “hot boy tự xưng”, các trò lố càng xuất hiện dày đặc gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức của người trẻ. Câu nói trong trường hợp này có giá trị cảnh tỉnh thực sự sâu sắc.

4. Tuổi trẻ cần hoàn thiện bản thân như thế nào?

– Trước hết là luôn cố gắng hết sức trong học tập bởi học tập tốt là điều kiện đầu tiên giúp tuổi trẻ có thẻ hoàn thiện bản thân mình. Học để là chính mình, và học để từ bỏ với vẻ thanh cao những gì không phải là mình. Và để có thể trở nên hoàn thiện thực sự, tuổi trẻ cần phải rèn luyện phẩm chất, năng lực làm việc và bản lĩnh sống thành công.

– Luôn luôn mơ ước và nhắm cao hơn khả năng của bản thân. Đừng bận tâm tới việc làm tốt hơn những người đương thời hay những người đi trước. Hãy cố để tốt hơn chính mình.

Xem thêm: Video Clip Video Pháp Luật 24H Mới Nhất,Video Hài Hước, Video Mới

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách, vĩ đại nhất. Chiến thắng sự lười biếng, thói ích kỉ, sự hèn nhát, lòng tham,… để vươn tới cuộc sống cao thượng.

– Biết làm tốt những việc nhỏ để có thể đảm đương những việc lớn. Luôn luôn tạo niềm tin cho người khác ngay trong công việc của mình. Ai cũng muốn làm điều gì đó rất lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ.

– Tuổi trẻ phải lựa cho mình một lẽ sông phù hợp. Hãy luôn là chính mình, đừng sống bằng suy nghĩ, hình ảnh hay cuộc đời của người khác. Hãy học tập nhưng đừng bắt chước, khát vọng nhưng đừng tham vọng, ước mơ nhưng đừng mơ tưởng, mãnh liệt nhưng đừng tàn ác, dũng cảm nhưng đừng liều lĩnh, bình thường nhưng không tầm thường. Phải luôn là chính mình trong sự tỉnh táo và sáng suốt.

5. Bài học nhận thức:

Tuổi trẻ là mùa xuân của tương lai đất nước. Tuổi trẻ muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải ra sức học tập và rèn luyện tốt, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.

Kết bài:

– Nhận định đã nêu lên một góc nhìn về thành công, chia sẻ cách thức để vươn tới thành công trong cuộc sống. Người trẻ hiện nay cần phải xác định được những mục tiêu đúng đắn, cố gắng hết mình và hoàn thiện bản thân mỗi ngày để đạt được sự thành công hằng mong đợi.

Nghị luận Tự hoàn thiện bản thân là trách nhiệm của mỗi thanh niên.

Tham khảo:

Mở bài:

Cuộc sống không bao giờ hết thử thách trong khi bất kì ai cũng luôn khao khát thành công. Muốn đạt đến thành công, bắt buộc chúng ta phải luôn biết hoàn thiện bản thân mình với những kỹ năng tốt nhất để chiến thắng mọi khó khăn, thử thách. Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình.

Thân bài:

Thành công là hoàn thành công việc, đạt được mục tiêu, dự định, mơ ước, có được những thứ bản thân mình đề ra, phát triển con người như mình mong đợi. Hoàn thiện bản thân là tự mình vượt lên khó khăn, trở ngại, không ngừng lao động, học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phát huy ưu điểm, khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, học hỏi những điểm hay, điểm tốt của người khác để bản than ngày một tốt hơn, tiến bộ hơn.

Câu nói đề cao sự nỗ lực hết mình trong công việc và rèn luyện những kỹ năng tốt nhất, tạo điều kiện đi đến thành công trong công việc và cuộc sống, toàn tâm toàn ý vào công việc đừng nhụt chí trước giông tố của cuộc đời, đồng thời trên con đường đó chúng ta phải tự hoàn thiện nhân cách của mình.

Thành công là một điều mà ai trong chúng ta cũng mong muốn đạt được. Nhưng bạn muốn thành công cần phải hội tụ đầy đủ hai điều kiện đó là sự cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân thì mới vươn tới được thành công. Cố gắng hết sức đó chính là sự nỗ lực, nỗ lực tận cùng, luôn kiên trì, bền bỉ không bao giờ lùi bước vì thất bại. Còn việc “không ngừng hoàn thiện bản thân mình” đó chính là giúp mình trở nên hoàn hảo hơn, chúng ta cần rèn luyện, bồi đắp bản thân và không nên dễ dàng hài lòng với chính mình. Khi bạn có đầy đủ cả hai điều kiện đó thì thành công sẽ gõ cửa dù sớm hay muộn. Đề chiếm lĩnh bản thân, hãy nỗ lực, luôn luôn cầu tiến, hoàn thiện bản thân.

Thành công không phải dễ dàng, bạn muốn đạt được hay không được nằm trong tay bạn biết nắm bắt cơ hội trong cuộc sống không. Thành công có thể đến rất bất ngờ, đôi khi chính là khởi đầu lúc bạn thất bạn, vì vậy, nếu bạn mang trong mình sự lo lắng, và để thất bại nhấn chìm, bỏ cuộc giữa chừng thì sẽ đánh mất cơ hội đạt được mục tiêu, ước mơ của mình. Thành công cũng sẽ không mỉm cười với những bạn không bao giờ thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực, và chắc chắn bạn cũng không thể nắm giữ được thành công quá lâu nếu bạn dễ dàng hài lòng với những gì trước mắt, hài lòng với bản thân.

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, thay đổi vạn trường, mỗi con người cần làm chủ mọi quyết định suy nghĩ, hành vi của chính mình và những kết quả từ việc làm hành vi của mình. Chúng ta cần phải cố gắng không ngừng để hoàn thiện bản thân. Hãy nhìn vào những tấm gương xung quanh chúng ta, như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, dù thầy không đôi tay để cầm viết những thầy đã cố gắng sử dụng đôi chân của mình tạo nên những dòng chữ đẹp đẽ. Hay danh họa kiệt xuất Leonardo Davinci hàng ngày khổ luyện vẽ lên những quả trứng tròn trĩnh để rồi hoàn thiện được kĩ năng của mình hơn qua mỗi bức hình tưởng chừng như đơn giản đó, để giờ cả thế giới trầm trồ trước những bức họa vô giá. Nhìn vào những giọt mồ hôi của các vận động viên, để có được những tấm huy chương vàng, huy chương bạc mang vinh danh cho đất nước họ đã ngày đêm luyện tập gian khổ từ khi còn rất nhỏ… Và tất cả họ, đều đã thành công trên con đường mình đã chọn.

Nhưng đừng biến việc theo đuổi thành công trở thành bi kịch, dù cố gắng đến cùng để đạt được vinh quang không có nghĩa là bạn sẽ bất chấp tất cả để có được điều mà mình mong muốn. Bạn cần dựa vào chính sức mình, sự nội lực của bản thân, sự hoàn thiện không ngừng. Đừng dùng bất kì thủ đoạn nào để đạt được thành công. Lúc đó, dù đang đứng trên đỉnh cao, nhưng tất cả chỉ là chông chênh, và dễ dàng vụt mất, thành công cũng giống như con người, chỉ bền vững khi nó được làm từ chính sức lực và từ những hành động thiết thực của bản thân. “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”. Câu nói này đã đưa ra cho chúng ta một định hướng đúng đắn về cách thức cũng như điều kiện để có thể đạt được thành công. Trong xã hội hiện đại ngày nay, có rất nhiều thanh niên có suy nghĩ lệch lạc về sự thành công. Họ đã chọn cho mình những cách thức thành công khiến người khác nhìn vào có thể nghĩ họ thật buồn cười bởi với họ được người khác chú ý chính là thành công. Càng ngày, chúng ta càng thấy xuất hiện rất nhiều những “hot boy, hot girl tự xưng”, họ làm những trò lố lăng, càng xuất hiện dày đặc khiến ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức của giới trẻ hiện nay. Vì vậy, câu nói về sự thành công như có giá trị thức tỉnh sâu sắc đến mỗi cá nhân, mỗi con người chúng ta.

Đạt được thành công là điều mà ai trong chúng ta cũng mong muốn, cho nên chúng ta hãy xác định những mục tiêu đúng đắn, và cố gắng hết mình, hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Chúng ta cũng nên chia sẻ những cách thức để vươn tới thành công trong cuộc sống.

Sự cố gắng, nỗ lực để đạt được thành công là vô cùng đúng nhưng không có nghĩa là bạn bất chấp đúng sai để đạt được điều bạn muốn, điều mà bạn cho đó là thành công. Bên cạnh đó, cũng cần chê trách một số người hễ cứ thấy khó khăn là bỏ cuộc hay khi đã đạt được một điều mình mong muốn mà lại trì trệ, không chịu trau dồi thêm, khi đó thành công của họ sẽ không thể đứng vững lâu được mà nó chỉ là tạm thời mà thôi. Là học sinh, thế hệ trẻ tương lai của đất nước, việc đầu tiên chúng ra cần làm đó là học tập thật tốt, rèn luyện đạo đức không ngừng và quan trọng hơn cả là trang bị cho mình những kỹ năng sống để sau này có thể tự tin bước vào đời.

Kết bài:

Cố gắng hết sức và không ngừng nỗ lực, hai tiền đề này sẽ mang ánh sáng thành công đến với bạn, bởi “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”. Từ đó, khi bạn đạt được thành công mình mong muốn, bạn đã khẳng định được bản thân trong cuộc đời, hơn thế nữa bạn còn góp phần giúp cho gia đình và xã hội ngày một tươi đẹp hơn.

Nghị luận: Phải biến mình thành một ngọn lửa, ta mới có thể làm bừng lên ánh sáng của thành công