Truyện hay về tình bạn

-

“Hãy đếm tuổi của bạn bằng số bạn bè chứ chưa phải số năm. Hãy đếm cuộc sống bạn bằng niềm vui chứ chưa hẳn bằng nước mắt.”

Tình bạn chắc hẳn rằng cũng không hề thua kém phần thiêng liêng cùng cao cả, trong cuộc sống để giành được một tình chúng ta đẹp chưa phải là chuyện đơn giản, vì chưng cần tương đối nhiều sự hi sinh từ nhị phía, tương tự như sự cảm thông từ đối phương. Trong dân gian có nhiều câu chuyện nói đến tình chúng ta hay mà họ nên đọc

*

1. Sự tích ngày cùng đêm

Ngày xửa ngày xưa, mặt Trăng, phương diện Trời và gà Trống sống cùng với nhau ở trên trời.

Bạn đang xem: Truyện hay về tình bạn

Mặt Trăng mặc cái áo màu trắng, con kê Trống đội mẫu mũ color đỏ. Mặt Trăng thích mẫu mũ đỏ của kê Trống lắm. Một hôm, mặt Trăng nói với con gà Trống:

– chúng mình thay đổi áo và mũ lẫn nhau nhé!

Gà Trống đáp:

– Tớ không thích cái áo white color của cậu. Tớ không đổi mũ đem áo đâu!

Mặt Trăng cứ gạ thay đổi mãi tuy vậy Gà Trống nhất định không chịu. Khía cạnh Trăng liền đơ mũ của gà Trống và quăng quật xuống phương diện đất. Con gà Trống vội bay xuống mặt khu đất để nhặt mũ. Tuy vậy mặt đất buổi tối đen đề nghị Gà Trống không tìm kiếm thấy mẫu mũ của mình. Kê Trống sực lưu giữ tới phương diện Trời. Kê Trống tức khắc ngửa cô thăng thiên và đựng tiếng gọi:

– khía cạnh Trời ơi! mặt Trời!

Mặt Trời vội vén màn mây nhìn xuống bên dưới đất. Các tia nắng rực rỡ tỏa sáng khắp nơi.

*

Nhờ có tia nắng Mặt Trời chiếu xuống, gà Trống nhận thấy cái nón đỏ của bản thân mình mắc bên trên một cành cây. Kê Trống vui mắt bay lên để mang chiếc mũ và đội lên đầu. Con gà Trống định cất cánh về trời, nhưng vị quá mệt cần không đầy đủ sức chứa cánh bay lên nữa. Gà Trống đựng tiếng gọi:

– mặt Trời ơi! Kéo tớ lên với!

Nhưng phương diện Trời cấp thiết kéo con kê Trống lên được. Phương diện Trời đành an ủi Gà Trống:

– kê Trống ơi! bạn hãy ở lại dưới mặt đất vậy. Buổi sáng sớm sớm, bạn hãy gọi “Ò ó o…! khía cạnh Trơi ơi!” thì tôi đã thức dậy và chat chit với chúng ta nhé!

Từ đó trở đi, con kê Trống luôn dậy sớm và chứa tiếng gáy “ò ó o” để đánh thức Mặt Trời dậy. Ở tít bên trên cao, phương diện Trời với khuôn mặt hồng hào, tròn trịa, mỉm cười quan sát Gà Trống. Muôn loài hoa đua nở, khoe nhan sắc rực rỡ. Cây xanh cũng mở bừng mắt reo vui mừng đón ánh phương diện trời. Fan ta hotline lúc sẽ là ngày.

Còn về phần khía cạnh Trăng thì cảm thấy rất ân hận hận với xấu hổ vày đã đối xử không xuất sắc với bạn Gà Trống. Do thế, khía cạnh Trăng cứ đợi đến khi Mặt Trời lặn xuống phía bên đó rặng núi, con kê Trống lên chuông đi ngủ bắt đầu dám xuất hiện. Người ta call lúc khía cạnh Trăng tỏa đông đảo tia sáng vơi dàng, yếu ớt là đêm.

Câu chuyện không chỉ lý giải về hiện tượng lạ ngày với đêm, hơn nữa khắc họa một tình chúng ta đẹp giữa con gà trống và mặt trời, hai sự vật tưởng như không liên quan đến nhau cơ mà lại dành cho nhau đều tình cảm rất rất đáng quý. Khía cạnh trời nhập vai trò như bạn anh cả, bảo hộ cho kê trống, trái lại gà trống luôn luôn luôn hàm ân mặt trời.

2. Phân phối tóc đãi bạn

Ngày xưa, có bố người học tập trò là Tùng, Trúc, Mai, quê ở bố miền không giống nhau, tình cờ cùng học với nhau một thầy. Phụ huynh họ rất nhiều nghèo túng nhưng vẫn cố gắng cho bé đi học. Giữa những ngày xa bên vùi đầu vào sách vở, bộ ba ấy kết chúng ta với nhau khôn cùng thân thiết. Họ cầu với nhau rằng nếu sau đây người làm sao làm ăn khấm khá thì sẽ không quên những người cùng sinh sống trong thuở hàn vi với sẽ cụ tìm cách khiến cho bạn qua cơn nghèo khó. Sau một thời gian học hành, cả cha người đông đảo vì yếu tố hoàn cảnh nên từ giã nhau mọi người đi một ngả.

Tùng là người đầu tiên có số trời trở nên may mắn. Sẵn có óc thông minh, anh cụ công theo xua nghiệp đèn sách. Bởi nghèo rớt mùng tơi, anh cầy cục theo hầu một nỗ lực Nghè để vừa mới được ăn vừa được học. Thấy anh học tập giỏi, cầm Nghè hết lòng dạy dỗ, coi anh như con. Trải qua mấy năm ngôi trường sôi kinh nấu sử, sau cùng anh thi đỗ tiến sỹ và được bổ làm quan lại ở khiếp đô. Từ bỏ đấy cuộc sống đời thường của Tùng lên như diều gặp gió, rất khó có ai theo kịp.

Tuy sống trong cảnh nhiều sang, Tùng vẫn luôn ghi nhớ những người các bạn đèn sách xưa kia. đến nên, một hôm, Tùng xin phép nghỉ câu hỏi công để đi tìm kiếm bạn. Sợ hãi đi có cáng xá lính hầu sẽ có tác dụng phiền đến phần đông người, phải anh cải dạng làm một tín đồ dân thường. Ko bao thọ anh đã tìm về nhà Trúc, 1 trong các hai người đồng bọn ngày trước.

*

Lại thủ thỉ Trúc, từ ngày thôi học, được quá hưởng một trong những phần ruộng khu đất của ông bà bên ngoại để lại. Hắn ta biết phương pháp xoay sở và chịu đựng khó. Vì vậy chỉ trong mươi năm, hắn vẫn trở bắt buộc khá giả: ruộng sâu trâu nái, vườn cửa cau ao cá đủ cung ứng cho hắn và mái ấm gia đình sống một cuộc đời sung túc.

Nhưng Trúc tính khí biển khơi lận. Tuy nhiều có, hắn vẫn không thích mất đến ai một đồng một chữ nào. Cũng vì thế, hắn xem nhẹ cả những lời hứa hẹn cùng với mấy người các bạn nối khố ngày xưa:

– “Ôi dào! Tìm làm gì cho mất công. Các ông ấy cũng chả nhớ gì đến bạn nữa là ta”. Nghĩ về vậy, Trúc hết sức yên vai trung phong về hành động của mình.

Khi gặp mặt Trúc, thấy Trúc giàu có, nhằm thử lòng chúng ta cũ. Tùng ko nói vội đến yếu tố hoàn cảnh đỗ đạt của bạn dạng thân: chỉ cho thấy thêm rằng vị nhớ chúng ta nên anh tìm về nhà chơi. Thấy cỗ dạng hình thức của Tùng. Trúc đoán già đoán non rằng Tùng may lắm bắt đầu đủ ăn, nay tìm về nhà mình không khéo lại dụng tình vay mượn chi đây. Nghĩ về vậy, sau thời điểm chào hỏi Tùng, Trúc cũng tạo sự vẻ khó khăn:

– “Thú thực với anh nếu như không mắc mấy chuyện làm ăn thất chén thì tôi đâu tất cả thua em hèn chị rứa này. Hồi ấy tôi sẽ định ra ngoài Huế tra cứu anh, nhưng bởi vì mấy trận mất mùa liên tiếp, kế đó là 1 trong trận đói mập khiếp, trong nhà có mấy thửa ruộng tổ nghiệp đề xuất cầm đi, cách đây không lâu mới chuộc về được.”

Trúc còn nói nhiều nữa, chủ vai trung phong là nhằm khóa mồm Tùng ví như hắn tất cả ý định vay mượn tiền. Với để tỏ ra là mình thực thụ nghèo khó, Trúc đãi chúng ta theo nấc bình thường. Buổi sớm hôm sau, lúc người nô lệ nhà Trúc mang đến thưa với nhà xin có tác dụng một mẻ lưới sinh hoạt ao kiếm vài con mè béo mời khách để y còn ra đồng cày ruộng, thì Trúc đã chống lại:

– Úy! “Dần bất khả hạ trì” (giờ dần không nên xuống ao) mi lại ko nhớ câu ngạn ngữ ấy ư? ngươi muốn khiến cho tao sạt nghiệp giỏi sao nhưng đòi bắt cá vào giờ này?

Biết ý chủ, tín đồ đày tớ lẳng im lui ra. Đến chiều hôm ấy, khi con kê vào chuồng, bà xã Trúc bảo bạn nhà nhốt riêng rẽ một nhỏ để giết thịt thịt. Nhưng khi gửi gà ra cắt tiết, Trúc đã vội chạy xuống bếp:

– Ồ! “Dậu bất khả tiếp giáp kê” (giờ dậu không nên giết gà), bạn cũ chổ chính giữa giao nên ăn gì mà chẳng được, còn giết gà vào giờ này thì kị lắm đấy!

Khi tới đơn vị Mai – người bạn nối khố lắp thêm hai, Tùng vẫn khoác bộ cánh một bạn nghèo như thời điểm tới bên Trúc. Cùng Tùng vẫn giấu kín không lộ mang đến Mai biết yếu tố hoàn cảnh thực của mình. Mai từ thời điểm thôi học, trở về gặp gỡ cảnh bên bấn bách, anh cố sức chèo chống nhưng không chạm mặt thời. Anh đi buôn mấy chuyến bị lỗ vốn, cù sang dạy dỗ học thì bị ốm, tất cả mấy sào ruộng tổ nghiệp phải buôn bán đi nhằm chạy thuốc.

Cuối thuộc hai vợ chồng phải làm cho nghề cày ruộng rẽ, gồm khi bắt buộc ngày ngày đi làm việc thuê new đủ nuôi miệng. Tuy sống vào lều tranh vách đất, tìm miếng nạp năng lượng rất chật vật, mà lại hai vợ ông chồng không chút phàn nàn.

Thấy Tùng mang lại chơi nhà, Mai đón tiếp rất niềm nở. Mai ra mắt bạn với vợ:

– Đây là người bạn thân thiết nhất ngày còn tới trường với cố đồ bên trên tỉnh. Từ dạo bước ấy đến giờ, dễ mang đến mười lăm năm. Mình nhớ chạy kiếm thứ gì về đãi anh ấy, nghe!

Tùng thấy vk bạn vâng lời ông chồng cắp rổ đi chợ. Trưa lại, anh thấy người bầy bà ấy đội một rổ thức ăn về tuy thế trên đầu lại trùm một mẫu khăn đen dù rằng không đề xuất vào mùa gió rét. Lúc đầu Tùng không để ý. Sau đó, trong lúc anh đi thơ thẩn nghỉ ngơi hồi bên thì thấy Mai và vợ kéo nhau vào phòng rì rầm trò chuyện.

Ghé trông vào, một điều kinh ngạc đập vào mắt anh: từ bây giờ vợ Mai đang lột quăng quật chiếc khăn nhưng mái tóc xanh trên đầu thì không còn nữa. Bởi vì vậy, lúc vợ ông xã Mai bước thoát ra khỏi buồng, Tùng gấp hỏi lý do vì sao thiếu nữ lại cắt tóc. Biết không cất được nữa, vk Mai đành giảm nghĩa:

– cơ hội sáng ra đi không có tiền, định hỏi mượn mấy tín đồ quen, bọn họ cũng không sẵn. Nhân có nhà hàng tóc giả cần mua mấy lọn, sẵn gồm mớ tóc dài, tôi liền cung cấp đi. Một đời một kiếp bạn mới đến chơi nhà, dễ thường ngồi quan sát nhau suông tình ư? Anh đừng ngại, tóc cắt đi rồi nó lại mọc, lo gì.

Tùng rất là xúc rượu cồn về hành động của bà xã Mai. Anh bèn nói thiệt với chúng ta biết, làm sao chuyện bản thân thi đỗ làm quan, chứa công tìm bạn, rồi mang đến nhà Trúc được y đối đãi bạc bẽo thế nào,… Nói xong, Tùng lục tay nải chỉ dẫn cho bà xã Mai một vỏ hộp trầu bằng vàng

Sau lúc về được ít lâu, Tùng lại cho người đưa chi phí đến mang đến Mai và cho Mai đi phái nam Định học tập nghề nằm trong da. Khi học đã thành nghề, Tùng còn giúp Mai mở một xưởng thuộc domain authority ở ngay tại làng. Công việc kinh doanh của họ ngày 1 phát đạt. Mai còn lấy nghề của bản thân truyền bá cho dân làng. Nghề thuộc da biến đổi một nghề làm nạp năng lượng thịnh vượng trước đó chưa từng có trong một vùng.

Còn Trúc mãi sau đây mới nghe tin Tùng đã làm quan to lớn ở khiếp thì lấy làm cho ân hận. Kế đó lại nghe tin Mai nhờ vào Tùng mà lại làm ăn khấm khá. “Phải chi hồi kia ta tiếp các bạn ta mang đến hậu, thì lo gì bạn ta lại không chạy mang lại được một chút ít phẩm hàm”, hắn bụng bảo dạ thế. Một hôm, hắn bèn hành lí lần lượt tìm về nhà hai bạn thăm hỏi. Tuy vậy đến công ty ai, hắn cũng khá được tiếp đãi một giải pháp nhạt nhẽo. Hắn đành tiu nghỉu trở về.

Câu chuyện phê phán những người ham của nả vật chất mà quên đi tình cảm bạn bè thuở hàn vi, đồng thời thể hiện sự khâm phục thâm thúy cho hành vi của vk Mai, người đã hiểu giá tốt trị của tình bạn đặc trưng đến như thế nào. Có những thứ không đủ rồi có thể tìm lại được như của cải, tuy vậy tình các bạn trân quý hơn rất nhiều, một khi mất đi rồi thì ko thể gồm lại.

Xem thêm: Cách Chuyển Tiền Mobifone, Bắn Tiền Mobifone Cho Thuê Bao Khác Nhanh Nhất

3. Truyện cổ tích sự tích chim cuốc

Ngày ấy có cặp đôi chí thân thương hiệu là Quắc với Nhân. Họ phần đông là phần nhiều học trò nghèo, lại số đông mồ côi phụ vương mẹ. Quắc được học nhiều hơn thế bạn, anh làm cho thầy đồ dạy trẻ. Mặc dù bổng lộc chẳng gồm bao nhưng mà Quắc vẫn thường giúp đỡ Nhân. Đối lại, gồm lần Quắc bị tí hon nặng, giá không tồn tại bạn thuốc thang sớm hôm thì anh khó khăn lòng sống nổi. Kế tiếp vì sinh kế hai anh nên chia tay mọi cá nhân mỗi ngả.

Trong khi Quắc sống cuộc đời dạy trẻ con thì Nhân cũng đi lang thang hết các vùng xa lạ làm thuê có tác dụng mướn. Trải qua một thời kỳ lang bạt, sau cùng anh vào làm công cho một phú thương. Thấy đấng mày râu thật thà siêng chỉ, phú thương hết sức tin cậy. Chẳng bao thọ Nhân được phú mến gả con gái cho. Vì thế Nhân nghiễm nhiên đổi thay một phú ông gồm cơ nghiệp tương đối trong vùng. Nhân giàu nhưng không quên tình bạn. Nhân vẫn nhớ tới lời thề “sống chết sướng khổ gồm nhau” cùng với Quắc. Nhân chứa công đi tìm kiếm và vui tươi được thấy Quắc còn sống. Mặc dù Quắc đang dở năm dạy nhưng mà Nhân vẫn bàn bạc với phụ huynh học trò cho con em của mình chuyển sang học với vậy đồ không giống rồi đưa Quắc về bên mình. Nhân dặn fan nhà yêu cầu coi Quắc không không giống gì mình, cơm trắng nước hầu hạ không được bê trễ.

*

Nhưng tính bà xã Nhân xưa nay đối với kẻ rách rưới, chị ta thường sẽ có thái độ coi thường thị. Và chị ta không cùng sống phần đa ngày hàn vi cùng với Nhân, đâu hiểu trung thành Nhân cùng với Quắc thay nào. Nhưng lại thấy ck rất trọng đãi khách nên thuở đầu cũng không dám nói gì. Nhân luôn luôn bảo vợ: “Đây là người thân nhất trong đời tôi. Nếu không có bạn thì chưa chắc tôi đã được sống để gặp gỡ nàng”. Vợ Nhân chỉ lẩm bẩm: “Khéo! chúng ta với bè! Chỉ bao gồm ngồi nạp năng lượng hại!”.

Dần dần vợ Nhân bực mình ra mặt. Chị ta khó chịu vì mẫu ông khách lạ từ dưng ở chỗ nào đến chả giúp ích gì mang đến nhà mình, chỉ chễm chệ trên giường cao, cơm trắng rượu mỗi ngày hai bữa. Thấy thái độ bà xã ngày càng thừa quắt, chồng chỉ sợ hãi mất lòng bạn. Nhân một khía cạnh thân hành chăm sóc cho bạn, một phương diện khuyên dỗ vợ. Nhưng vk Nhân chứng nào vẫn duy trì tật ấy. Về phần Quắc thì chàng hiểu vớ cả. Đã nhị lần Quắc cáo bạn xin về tuy vậy Nhân cố sức duy trì lại. Thấy bạn chí tình, Quắc lại nấn ná không nhiều lâu. Nhưng lại hôm kia Quắc quả quyết ra đi do chàng vừa nghe được đầy đủ câu nói xúc phạm mình một cách nặng nề. Quắc nghĩ, ví như mình ngoài kế sớm thì sẽ có ngày bị nhục cùng với người đàn bà này. Mà nếu đi như mấy lần trước thì sẽ bị bạn có tác dụng lôi thôi khó thoát.

Một hôm, trời còn mờ sương, Quắc chứa bước, lẻn ra đi. Muốn cho chính mình khỏi mất công tìm kiếm kiếm nên những lúc đi qua 1 khu rừng, đấng mày râu cởi khăn áo treo lên một cành cây bên đường có tác dụng như cảnh tôi đã chết. Đoạn Quắc lần dò đi xứ khác trở về nghề gõ đầu trẻ.

Thấy mất bạn, Nhân bổ đi tìm nhưng chả thấy tung tích ở đâu cả. Khi nghe tin có tín đồ bắt được khăn áo ở mé rừng phía Nam, con trai lật đật cho xem. Nhận rõ sẽ là khăn áo của bạn. Nhân vô cùng ăn năn hận “Thôi ta làm hại các bạn ta rồi! Chắc bạn ta bị giật giết chết”. Nhưng tiếp nối Nhân lại nghĩ: “Bạn ta trong túi không tồn tại một đồng thì dẫu có gặp mặt cướp cũng ko can gì. Đây một là bị hùm beo ăn thịt, hai là bị lạc trong rừng sâu. Dù cố kỉnh nào đi chăng nữa thì độc nhất định bạn ta cũng đi về phương này”.

Nhân ban đầu vào rừng search Quắc. Không thấy tất cả vết máu, đại trượng phu lại càng hy vọng. Nhân băng hết chông gai, chui hết lớp bụi rậm, luôn luôn luôn cất tiếng gọi “Quắc ơi! Quắc ơi! Quắc! Quắc!… Nhân đi mãi, hotline mãi. Quanh quanh quẩn trong khu rừng mênh mông. Cho đến hơi thở ở đầu cuối người bạn chí tình ấy vẫn không quên gọi: “Quắc! Quắc!”. Rồi đó Nhân bị tiêu diệt hoá thành chim tử quy hay cũng gọi là con chim cuốc.

Lại nói về chuyện sau đó vợ Nhân ngóng mãi không thấy ck về, mang làm hối hận về những hành động của mình. Một hôm, chị ta bỏ nhà vứt cửa đi kiếm chồng. Sau cuối cũng đến vùng rừng núi phía Nam, nghe giờ đồng hồ “Quắc! Quắc!” chị ta nhận ra là giờ của ông xã gọi bạn. Chị ta mừng quá kêu to: “Có đề xuất anh Nhân đấy không?”

Không gồm tiếng trả lời ngoài đều tiếng “Quắc! Quắc!” của bé chim đỗ quyên. Bà xã Nhân cứ theo giờ chim đỗ quyên tiến vào rừng sâu. Cuối cùng không tìm phát hiện lối ra, tuyệt vọng quá cơ mà chết cạnh bên một cội cây.

Câu chuyện vẽ buộc phải một tình các bạn thật cảm cồn giữa hai con người. Tuy Nhân đã phong phú nhưng không giờ quên được người các bạn thuở hàn vi, tình bạn của mình thật đáng để ca ngợi. Mẩu truyện đã hình mẫu hóa những nhân vật, để họ vào trong bối cảnh cổ tích nhằm xác minh sự thiêng liêng cao cả, cũng giống như vĩnh cửu của tình bạn.Truyện cũng phê phán những người dân coi phải chăng tình bạn, chỉ suy nghĩ tới công dụng trước mắt, những người như vậy sớm muộn gì cũng gặp mặt phải báo ứng.

4. Sự tích hoa mồng gà

Ngày xưa, cô con kê mái nào cũng có một dòng mào đỏ cực kỳ đẹp như mào của những chú con gà trống bây giờ.Một buổi sáng sớm sớm, mái Mơ soi bản thân trong vũng nước và vui tươi thấy chiếc mào rực rỡ nằm trên đỉnh đầu của chính mình như một chùm hoa đỏ rực. Gà Mơ không lo nghĩ đập cánh và hát bài hát thân quen của họ công ty gà:

“Cục ta, viên tác!Mào ta đang mọc!Cục ta, viên tác!Mào ta sẽ mọc!”

*

Mọi thiết bị quay qua quan sát gà Mơ và cùng xuýt xoa: “Chiếc mào new xinh xắn có tác dụng sao, trông kê Mơ thật xứng đáng yêu”. Gà Mơ đi tung tăng khắp vị trí kiếm mồi. Nó đến bên bể nước và đột nghe gồm tiếng khóc ti tỉ. Mái mơ dừng lại nghiêng đầu, chớp chớp hai con mắt và lắng tai nghe. Thì ra, đó là một trong cây red color tía, lá không lớn dài vẫn tấm tức khóc một mình. Gà Mơ sẽ vui sướng, thấy chúng ta buồn, Mơ tự dưng bối rối. Nó chóng vánh chạy đến khẽ hỏi:

– Bạn làm sao thế? Ai làm chúng ta phiền lòng?

Cây rơi hạt nước mắt trong suốt như phân tử sương xuống cội và sụt sịt bảo:

– những cây xung quanh đây, cây nào cũng có hoa nhưng mà chỉ mỗi bản thân tôi là không tồn tại hoa.Vừa nãy gồm cây còn bảo rằng: “Đến con kê Mái mơ cũng có hoa bên trên đầu. Nạm mà…”

Chưa nói hoàn thành câu, cây lại bật khóc, nước đôi mắt cứ rơi xuống thánh thót. Kê Mơ an ủi bao nhiêu cũng không có tác dụng cây nín. Con gà Mơ nghĩ về một lúc rồi quyết định:

– Tôi cho chính mình bông hoa đỏ trên đầu tôi nhé.

Nghe Mái mơ nói thế, câu đột nhiên tươi tỉnh giấc hỏi dồn:

– thật ư? chúng ta cho tôi thật nhé?

– thật chứ. Tôi cho mình bông hoa của tôi. Còn tôi, tôi là Mái mơ không cần phải có chiếc mồng đỏ thắm như hoa lá ấy cũng được.

– ráng thì phấn kích quá, xin cảm ơn các bạn nhé!

Sáng hôm sau, hầu như người kinh ngạc khi thấy dòng mào xinh tươi của kê Mơ biến hóa đâu mất. Còn loại cây thân đỏ tía lá eo hẹp dài bên bể nước thì lại nở một chùm hoa đỏ rất đẹp và bùng cháy rực rỡ y hệt loại mào của gà Mơ.

Cây hoa vui mắt vươn bản thân đón ánh nắng mặt trời mỗi buổi sáng. Ánh nắng mặt trời lại nhuộm cho bông hoa thêm đỏ thắm.Cây khe khẽ kể mang lại mọi người nghe mẩu truyện về lòng xuất sắc của con gà Mơ. Người nào cũng tấm tắc đánh giá cao lòng xuất sắc của con kê Mái mơ. Khi thấy gà Mái mơ đi qua, gần như vật đa số nghiêng đầu kính chào đón, chúc mừng.

– Chúc đến bụng dạ xuất sắc đẹp của con gà Mái mơ đang sinh ra đều viên ngọc quý.

Thế là từ bỏ đó, nhành hoa ấy được call là hoa Mào con kê để kỉ niệm tấm lòng xuất sắc của kê Mái mơ. Và kê Mái mơ cứ hằng ngày lại đẻ một trái trứng hồng tuyệt đẹp.

Trên đầu kê Mơ hiện thời cũng nhú lên một dòng mào bắt đầu nho nhỏ, xinh xinh rồi đấy.

Tình bạn chính là sự hi sinh cùng đồng cảm. Con gà Mơ đã hiểu rõ sâu xa cho nỗi đau của cây hoa đề xuất đã sẵn sàng khuyến mãi chiếc mào của bản thân cho cây hoa, điều ấy thể hiện nay tình chúng ta cao đẹp giữa cả hai. Câu chuyện mệnh danh tình các bạn chân thành, chưa hẳn chỉ vĩnh cửu ở thế giới loài người mà ngay cả loài vật, bọn chúng cũng biết sẻ chia và thương yêu nhau, luôn luôn dành phần đa điều tốt nhất cho nhau.