Dự kiến điểm chuẩn 2020

-
Special Thời sự Đầu tư Bất động sản Quốc tế Doanh nghiệp Doanh nhân Ngân hàng Tài chính - Chứng khoán
*

*

Theo đánh giá của một số chuyên gia giáo dục, với đề thi tốt nghiệp THPT năm nay, dự kiến điểm chuẩn vào Đại học sẽ tăng nhẹ.

Bạn đang xem: Dự kiến điểm chuẩn 2020


Nhiều chuyên gia đều có chung nhận định đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 môn Tiếng Anh năm nay ít độ khó hơn năm 2020 cho nên điểm chuẩn khối A1, D1 tương đối cao. 

Một số chuyên gia giáo dục dự kiến với đề thi tốt nghiệp THPT năm nay dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ.

Bên cạnh đó, đề thi môn Toán, Lý, Hóa nhẹ nhàng hơn năm 2020 kéo theo mặt bằng điểm trung bình của các thí sinh tăng khoảng 0,5 đến 1 điểm, đồng nghĩa với tổng điểm 3 môn sẽ tăng lên.

Từ đó, chuyên gia dự báo những trường đại học top trên, điểm chuẩn sẽ tăng từ 1-1,5 điểm; trường đại học top trung điểm chuẩn tăng từ 0,5 - 2 điểm; trường đại học top cuối điểm chuẩn vẫn như năm 2020, nhiều ngành chỉ 14 - 15 điểm. 

Thầy Lê Bá Trần Phương, giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục Hocmai cho rằng điểm chuẩn của các trường đại học có mức tăng bình quân là 1 điểm đối với các khối; cá biệt có trường đại học top đầu như ĐH Y Hà Nội, điểm chuẩn có thể tăng lên tới 1,5 điểm. 

Chuyên gia cũng cho hay điểm chuẩn nhiều trường cũng có thể tăng mạnh hơn, vì còn phụ thuộc vào nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh. 

Trong khi đó, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng điểm chuẩn đại học năm nay có biến động nhưng không lớn. 

Theo đó, điểm chuẩn sẽ tương đương năm trước. Tuy nhiên, có những ngành hot điểm chuẩn tăng nhẹ do tỉ lệ chọi đầu vào lớn, có ngành giảm do nhu cầu của thí sinh thay đổi. 

“Đề thi năm nay hoàn thiện hơn, tính phân hóa tốt hơn năm trước thì công bằng hơn với thí sinh và điểm thi ổn định hơn. Đề dễ, có độ phân hóa nên điểm 9, 10 sẽ không nhiều; hiếm có ngành điểm chuẩn lên tới 30”, ông Bùi Đức Triệu dự kiến.

Theo ông Bùi Đức Triệu, năm nay, các ngành của trường ĐH Kinh tế quốc dân cao như Marketing, Logictic,.. hay những ngành liên quan đến xu thế lựa chọn của thí sinh điểm rất cao. 

Cùng với dự báo điểm chuẩn các trường đại học top đầu và top giữa tăng, các chuyên gia tuyển sinh cho rằng những ngành hot sẽ có điểm chuẩn cao nhất. 

Theo thống kê, hiện nay những ngành kinh tế có số lượng nguyện vọng đăng ký khá đông, đặc biệt là các ngành Logictic, Thương mại điện tử, Kinh doanh quốc tế có rất nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. 

Đối với nhóm ngành Kỹ thuật, thí sinh đăng ký nhiều là Công nghệ thông tin, Công nghệ Ô tô, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, điểm chuẩn có khi lên tới 27.

Xem thêm: Cây Tầm Gửi Sống Trên Thân Cây Gỗ, Được Xếp Vào Mối Quan Hệ

Về công tác tuyển sinh đại học, điểm nổi bật năm nay là các trường đại học sẽ sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, bao gồm xét tuyển căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp đề án tuyển sinh riêng. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cả nước còn hơn 23.000 thí sinh chưa thể dự thi tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục đại học đã chủ động điều chỉnh phương án xét tuyển, với mục tiêu ưu tiên quyền lợi của thí sinh. 

Về hình thức tổ chức, mỗi sở giáo dục và đào tạo thành lập một hội đồng thi để tổ chức kỳ thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại địa bàn. 

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức hội đồng thi ghép như năm 2020. Cụ thể, các địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít có thể gửi thí sinh đến dự thi tại hội đồng thi của tỉnh, thành phố lân cận.

Bộ sẽ xem xét hỗ trợ công tác in, sao đề thi cho các sở giáo dục và đào tạo có ít thí sinh đăng ký dự thi; đồng thời, có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các sở giáo dục và đào tạo về việc tổ chức kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đề nghị các sở giáo dục và đào tạo căn cứ tình hình thực tế của dịch Covid-19 và số thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 tại địa phương, xin ý kiến lãnh đạo tỉnh, thành phố về phương án tổ chức kỳ thi với quyết tâm bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh.

Liên quan đến quyền lợi của thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, những thí sinh thuộc diện F0, đã được phép đặc cách tốt nghiệp THPT ở đợt 1 theo quy chế thi, nay có nguyện vọng dự thi ở đợt 2 thì vẫn được phép. Các thí sinh này cần có đơn hủy quyền lợi được đặc cách.

Trong trường hợp không thể tổ chức xét tuyển chung, Bộ sẽ hướng dẫn các trường có phương án xét tuyển bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng tới kế hoạch năm học 2021-2022. Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cơ quan này đang đề xuất phương án xét tuyển 1 lần cho cả 2...