Không cài được phần mềm trên win 10

-
Bạn đang tự hỏi tại sao bạn không thể cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên Windows 10? Sẽ thật khó chịu khi không cài được phần mềm trên win 10, trình cài đặt phần mềm không chạy, xuất hiện mã lỗi hoặc đôi lúc phần mềm hoạt động bình thường nhưng sau đó không hoạt động.

Bạn đang xem: Không cài được phần mềm trên win 10

Dưới đây là những cách sửa lỗi đáng thử để khắc phục lỗi không cài đặt được phần mềm trong Windows.

Khởi động lại máy tính

Đây là bước khắc phục sự cố phổ biến, nhưng quan trọng là có lý do. Lý do mà phần mềm không được cài đặt trên máy tính của bạn có thể là do trục trặc tạm thời. Trước khi chuyển sang các bản sửa lỗi tập, bạn nên khởi động lại để trở lại trạng thái ổn định.

Nếu bạn vẫn không thể cài đặt phần mềm sau khi khởi động lại, hãy tiếp tục khắc phục sự cố bằng các bước tiếp theo.

Kiểm tra App Installer Settings trong Windows

Windows 10 cho phép bạn cài đặt cả ứng dụng máy tính để bàn truyền thống và ứng dụng từMicrosoft Store. Một số cài đặt nhất định sẽ hạn chế bạn chỉ cài đặt ứng dụng Store, vì vậy bạn nên kiểm tra những cài đặt đó trước.

Để thực hiện việc này, hãy đi tớiSettings>Apps>Apps & features. Ở trên cùng, bạn sẽ thấy phầnChoose where to get apps. Nếu menu thả xuống được đặt thành The Microsoft Store only (recommended) thì bạn sẽ không thể cài đặt ứng dụng từ bất kỳ nơi nào khác. Điều này ngăn bạn cài đặt phần mềm máy tính để bàn Windows truyền thống.

Thay đổi cài đặt này thành Anywhere (hoặc Anywhere, but let me know if there’s a comparable app in the Microsoft Store nếu bạn muốn) và Windows sẽ không chặn bạn cài đặt phần mềm nữa.


*

Nếu đang sử dụng phiên bản Windows 10 cũ hơn, bạn cũng nên kiểm tra cài đặt tương tự trong settings >Update & Security>For developers. Tại đây, bên dưới mụcUse developer features, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọnSideloadapps. ChọnSideload appscó thể khiến bạn gặp trục trặc khi cài đặt phần mềm thông thường.


*

Trên các phiên bản Windows 10 hiện đại, bạn sẽ không thấy ba tùy chọn này. Thay vào đó, bạn sẽ thấy một thanh trượt Developer Mode. Tính năng này không cần thiết để cài đặt ứng dụng trên Windows 10, vì vậy bạn có thể để ở chế độ vô hiệu hóa. Việc bật tính năng này trong khi bạn đang khắc phục sự cố không ảnh hưởng gì, nhưng bạn có thể tắt nó trở lại sau khi mọi thứ hoạt động.

Cuối cùng, nếu đang ở Windows 10 S Mode, bạn chỉ có thể cài đặt ứng dụng từ Microsoft Store. Bạn cũng có thể dễ dàng để thoát khỏi S Mode trong Windows 10 mà không mất phí.

Xem hướng dẫn cách để vào chế độ Safe Mode trên Windows 10

Chạy Trình cài đặt bằng Run as administrator

Nhờ User Account Control (UAC) trong Windows, tài khoản của bạn chỉ sử dụng đặc quyền quản trị khi cần thiết. Vì hầu hết phần mềm yêu cầu quyền quản trị viên để cài đặt, bạn thường sẽ thấy lời nhắc UAC khi cố gắng cài đặt một ứng dụng mới.

Nếu chỉ cài đặt một ứng dụng cho tài khoản hiện tại của mình, bạn có thể không cần quyền của quản trị viên. Nhưng việc cài đặt phần mềm áp dụng cho tất cả người dùng sẽ yêu cầu sự chấp thuận của quản trị viên. Đảm bảo rằng bạn chưa tắt UAC, nếu không lời nhắc cấp quyền quản trị viên có thể không xuất hiện.

Đôi khi, việc phê duyệt lời nhắc UAC sẽ không hoạt động bình thường. Bạn có thể gặp lỗi trình cài đặt không thể ghi vào một thư mục nhất định hoặc có thể từ chối chạy. Trong những trường hợp này, bạn nên chạy trình cài đặt với tư cách quản trị viên theo cách thủ công.Để thực hiện việc này, hãy đóng hộp thoại trình cài đặt nếu nó đang mở, sau đó nhấp chuột phải vào tệp trình cài đặt và chọn Run as administrator. Sau khi cấp quyền quản trị, hãy thử lại trình cài đặt và xem có thành công hay không.


*

Kiểm tra khả năng tương thích 64-bit của ứng dụng

Rất nhiều phần mềm cung cấp cả tùy chọn 32 bit và 64 bit. Phần mềm 64-bit chỉ tương thích với các phiên bản Windows 64-bit. Tuy nhiên, các ứng dụng 32 bit sẽ chạy trên cả Windows 32 bit và Windows 64 bit, vì Windows 64 bit tương thích ngược.

Hầu hết các trường hợp, phần mềm sẽ tự động chọn phiên bản phù hợp để cài đặt trên hệ thống của bạn hoặc sẽ chỉ cài đặt dưới dạng 32-bit nếu đó là tùy chọn duy nhất có sẵn. Nếu bạn có một máy tính hiện đại, nó có thể là 64-bit, nghĩa là đây không phải là vấn đề. Nhưng nếu bạn không chắc chắn về trường hợp này, bạn nên tìm hiểu xem máy tính của mình có Windows 64-bit hay không.

Xem thêm: Trình Quản Lý File Cho Android 2022, 5 Ứng Dụng Quản Lý File Tốt Nhất Cho Android

Khi đã biết chính xác mình đang sở hữu phiên bản Windows nào, hãy theo dõi các trang tải xuống phần mềm và đảm bảo tải xuống phiên bản tương thích với hệ thống của mình. x86 đề cập đến 32-bit, trong khi x64 có nghĩa là 64-bit. Tuyệt đối không nên tải xuống phần mềm 64-bit trên hệ thống 32-bit, vì chắc chắn phần mềm này sẽ không chạy được.


*

Chạy chương trình Troubleshooters

Windows 10 bao gồm một số công cụ khắc phục sự cố được tích hợp sẵn để cố gắng phát hiện và khắc phục các sự cố thường gặp. Không phải lúc nào các công cụ cũng hoạt động tốt, nhưng chúng rất đáng để thử khi không cài được phần mềm trên win 10 vì một số lý do.

Để truy cập trình khắc phục sự cố liên quan đến cài đặt chương trình, hãy đi tớiSettings>Update & Security>Troubleshootvà nhấp vàoAdditional troubleshooters. Tại đây, hãy chạyProgram Compatibility Troubleshootervà xem liệu nó có khắc phục được bất kỳ sự cố nào không.

Bạn cũng có thể chạy công cụ Windows Store Apps nếu gặp sự cố khi cài đặt Store Apps.


*

Gỡ cài đặt các phiên bản cũ của phần mềm

Hầu hết thời gian, cài đặt bản cập nhật ứng dụng (ngay cả khi đó là một phiên bản chính mới) diễn ra suôn sẻ. Nhưng đôi khi, việc cài đặt phiên bản cũ của chương trình có thể gây ra sự cố khi bạn cố gắng cài đặt phiên bản mới nhất.

Nếu bạn vẫn không thể cài đặt phần mềm đúng cách trên Windows, hãy đi tớiSettings>Apps>Apps & featuresvà gỡ cài đặt phiên bản hiện tại của phần mềm. Thao tác này sẽ không xóa bất kỳ dữ liệu nào bạn đã lưu trong ứng dụng, nhưng bạn có thể muốn sao lưu mọi cài đặt hoặc thông tin quan trọng khác trước để đề phòng.


Xem lại cài đặt chống virus

Đôi khi, phần mềm chống virus hoặc phần mềm chống phần mềm độc hại có thể ngăn phần mềm cài đặt trên Windows. Các phần mềm này có thể hữu ích hoặc gây không cài được phần mềm trên win 10 tùy thuộc vào từng trường hợp.

Trong một số trường hợp, bạn có thể đang cố cài đặt một chương trình thực sự là phần mềm độc hại. Khi phần mềm chốngvirusphát hiện ra điều này, nó sẽ chặn bạn cài đặt ứng dụng đó. Nhưng nếu bạn đã tắt thông báo từ phần mềm chống virus, bạn có thể không thấy cảnh báo này. Hãy thử mở bộ bảo mật của bạn và kiểm tra các cảnh báo gần đây để tìm hiểu xem có đúng như vậy không.

Nếu bạn nghi ngờ rằng một chương trình bạn muốn cài đặt có chứa phần mềm độc hại, bạn nên quét chương trình đó bằng máy quét virus trực tuyến. Tất nhiên, tránh cài đặt bất cứ thứ gì bị nhiễm virus. Nếu đó là công cụ mà bạn từng tin tưởng, có thể ứng dụng đã bị chiếm quyền điều khiển hoặc bạn đã tải xuống bản sao xấu từ một trang web mờ ám.

Tuy nhiên, phần mềm chống virus của bạn cũng có thể gây ra những vấn đề rắc rối. Nó có thể ngăn các chương trình hợp pháp truy cập vào các thư mục cần thiết khi chúng cố gắng cài đặt (Malwarebytes Premium đã làm điều này). Nếu đúng như vậy, bạn cần phải tạm thời vô hiệu hóa phần mềm chống virus của mình để quá trình cài đặt hoàn tất.

Kiểm tra chương trình tương thích với phiên bản Windows

Một số chương trình chỉ đơn giản là không tương thích với các phiên bản Windows hiện đại. Ví dụ: các ứng dụng được tạo cho Windows 7 đã bị lỗi thời nhiều năm trước, có thể không bao giờ được cập nhật để hoạt động trên Windows 10. Trong trường hợp này, Windows có một số công cụ tương thích để giúp bạn chạy các ứng dụng như vậy, nhưng chúng vẫn có thể không hoạt động bình thường sau đó.

Trước tiên, bạn nên kiểm tra trang web của nhà cung cấp ứng dụng để xem phần mềm hỗ trợ phiên bản Windows của bạn. Hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy thông tin này trên trang tải xuống hoặc trang hỗ trợ. Ngay cả khi nó không tương thích, bạn có thể tải xuống file trình cài đặt và cố gắng cài đặt nó bằng mọi cách, nhưng biết các nền tảng được hỗ trợ chính thức sẽ rất hữu ích.

Nếu ứng dụng cài đặt đúng cách, hãy thực hiện các bước dưới đây trên file thực thi của ứng dụng sau khi được cài đặt. Bạn có thể tìm thấy ứng dụng này bằng cách tìm kiếm ứng dụng trong menu Start, sau đó nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọnOpen file locationđể chuyển đến ứng dụng đó trong cửa sổFile Explorer. Nếu trình cài đặt không chạy, hãy thử cùng quy trình này trên tệp thực thi của trình cài đặt.

Nhấp chuột phải vào file thực thi và chọn Properties. Trong cửa sổ hiện ra, chuyển đến tabCompatibility. Tại đây, bạn có thể chọnRun this program in compatibility mode forvà chọn phiên bản Windows cũ hơn. Điều này đáng để thử nếu bạn biết ứng dụng đã chạy chính xác trên phiên bản cũ hơn.

Nếu không, có nhiều tùy chọn hơn trong Settings, chủ yếu liên quan đến màn hình. Những những thứ này không cần thiết trong hầu hết các trường hợp, tuy nhiên bạn có thể thử chúng để xem liệu chúng có tạo ra sự khác biệt nào hay không.


Như vậy là bạn đã biết cách khắc phục lỗi không cài được phần mềm trên win 10, hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, chúc bạn thành công!