Ngày an toàn của chu kỳ 30 ngày

-

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày. Giúp chị em có thể nắm bắt được thời điểm thụ thai, tránh thai an toàn. Cùng một số cách tính chu kỳ kinh nguyệt phổ biến, đơn giản. Chị em cùng tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Ngày an toàn của chu kỳ 30 ngày

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới?

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý xảy ra trên cơ thể phụ nữ. Đây là vấn đề sinh lý khá quen thuộc nhưng nhiều chị em lại không hiểu rõ quá trình diễn ra của một chu kỳ kinh.

*

Vậy, tại sao chị em cần phải biết cách tính chu kỳ hành kinh? Việc tính toán chu kỳ hoạt động của kinh nguyệt không chỉ giúp bạn dự báo được ngày “đèn đỏ”. Mà còn giúp bạn xác định được thời điểm dễ mang thai hay tránh thai hiệu quả.

Thông thường, kinh nguyệt sẽ xuất hiện lần đầu ở các bé gái trong độ tuổi dậy thì từ 12 – 17 tuổi. Kết thúc khi nữ giới bước vào thời kỳ mãn kinh (45 – 55 tuổi). Chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 2 chu kỳ nhỏ là chu kỳ buồng trứng và chu kỳ tử cung.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của tháng này cho đến ngày hành kinh đầu tiên của tháng sau. Thông thường, chu kỳ kinh của người phụ nữ sẽ kéo dài trong khoảng từ 28 – 30 ngày. Tuy nhiên, tuỳ vào cơ địa của mỗi người, vòng kinh có thể chỉ có 22 ngày hoặc có thể kéo dài 35 ngày.

Ở Việt Nam, phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 30 ngày. Vậy nên, trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tích chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày như thế nào nhé.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày

Để biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì yếu tố vòng kinh đều hay không là điều kiện quan trọng kèm theo. Đây là yếu tố giúp xác định ngày rụng trứng chính xác.

*

Đối với chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày đều – Cách tính như thế nào?

Chị em có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày đều thì việc tính chu kỳ kinh sẽ dễ dàng hơn.

Chị em chỉ cần áp dụng công thức như sau:

Ngày rụng trứng = 30 – 14 = 16.

Như vậy, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16 của chu kỳ. Khoảng thời gian dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 14 – 18 của chu kỳ.

Ví dụ:

Ngày có kinh đầu tiên là ngày 3/3 và ngày có kinh tiếp theo là ngày 3/4. Thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 16 của chu kỳ, thời điểm dễ thụ thai sẽ rơi vào ngày 14 – 18 của chu kỳ.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày không đều

Đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ khó khăn hơn. Chị em chỉ có thể tính được khoảng thời gian rụng trứng. Không thể tính chính xác được ngày rụng trứng chính xác.

Cách tính ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai cho chị em có vòng kinh 30 ngày:

Chu kỳ kinh nguyệt 26 – 30 ngày?

Để tính ngày rụng trứng của những chị em có chu kỳ kinh 26 – 30 ngày. Chị em cần xác định được chu kỳ ngắn nhất và dài nhất của mình. Cụ thể như:

Nếu chu kỳ kinh ngắn nhất là 26 ngày: Ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 12 và khoảng thời gian dễ thụ thai là ngày 10 – 14.Chu kỳ kinh dài nhất là 30 ngày: Ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 16 của chu kỳ và khoảng thời gian dễ thụ thai sẽ rơi vào ngày thứ 14 – 18.

Kết hợp cả 2 chu kỳ, ta sẽ có được khoảng thời gian dễ thụ thai nhất. Ngày dễ thụ thai sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày được tính như thế nào?

Thông thường, chu kỳ của chị em thường kéo dài trong khoảng 26 – 35 ngày. Nếu chị em có chu kỳ kinh 35 ngày thì chị em cần tới ngày cơ sở y tế để thăm khám. Các bác sĩ sẽ có biện pháp tốt nhất, khắc phục tình trạng kinh của bạn. Đưa kinh nguyệt của về trạng thái ổn định ban đầu.

Để tính ngày rụng trứng của chu kỳ kinh 35 – 40 ngày, chị em cũng áp dụng tương tự như cách tính của chu kỳ kinh 26 – 30 ngày:

Chu kỳ kinh ngắn nhất là 35 ngày: Ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 21 và thời điểm dễ thụ thai sẽ rơi vào ngày 19 – 23 của chu kỳ.Chu kỳ kinh dài nhất là 40 ngày: Ngày rụng trứng sẽ là ngày 26 của chu kỳ và thời gian dễ thụ thai rơi vào ngày 24 – 28 của chu kỳ.

Kết hợp cả 2 chu kỳ, ta sẽ có kết quả ngày dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 21 – 26 của chu kỳ.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Mã Lệnh Cheat Game Aoe 1, 2: Đế Chế Xanh Đầy Đủ Nhất


Chú ý, trên đây chỉ là cách tính mang tính tương đối. Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều và tình trạng này kéo dài. Chị em cần đi thăm khám phụ khoa để tìm ra nguyên nhân cũng như phương pháp điều hoà kinh nguyệt ổn định trở lại.

Một số cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày phổ biến khác

Ngoài cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày trên. Chị em cũng có thể dự đoán và tính chu kỳ kinh nguyệt bằng các cách sau:

Tính chu kỳ kinh nguyệt bằng cách kiểm tra thân nhiệt

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể là một trong những cách nhận biết ngày kinh nguyệt được nhiều chị em áp dụng.

*

Cách này thường được áp dụng vào buổi sáng, khi chị em vừa thức dậy. Chị em dùng nhiệt kế, để đo nhiệt độ cơ thể. Nếu vào thời điểm rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ.

Để làm tăng độ chính xác của phương pháp này. Chị em cần theo dõi nhiệt độ cơ thể liên tục trong nhiều tháng liền.

Theo dõi sự thay đổi dịch tiết âm đạo để nhận biết chu kỳ kinh nguyệt

*

Khi nữ giới bước vào chu kỳ hành kinh, nội tiết tố sẽ thay đổi. Kéo theo đó là sự thay đổi về dịch nhầy ở âm đạo. Gần đến ngày rụng trứng, chất dịch nhầy âm đạo trở nên trong suốt, dai như lòng trắng trứng.

Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là một trong những cách tính ngày rụng trứng khoa học hiện nay. Que thử này hoạt động dựa trên cơ chế thử nước tiểu. Nhằm kiểm tra nồng độ của hormone luteinizing.

*

Phương pháp này dự đoán khoảng thời gian rụng trứng trước 12 – 36 giờ. Chị em nếu đang có ý định có con có thể áp dụng tính ngày rụng trứng bằng que thử trứng. Để xác định đúng thời điểm và lên kế hoạch “yêu” cụ thể.

Những thời điểm quan trọng trong một chu kỳ kinh nguyệt

Dựa vào cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày. Chị em có thể dự báo ngày đèn đỏ cũng như thời điểm thụ thai hoặc tránh thai hiệu quả. Đồng thời, chị em nên chú ý thời điểm sau để có biện pháp phòng tránh thai an toàn hơn:

*

Thời điểm nguy hiểm (thời điểm dễ mang thai)

Đây là thời điểm dễ mang thai nếu bạn không sử dụng biện pháp tránh thai.

Thời điểm nguy hiểm = Ngày rụng trứng + 5.

Ví dụ như: Ngày rụng trứng là ngày 15 thì thời điểm nguy hiểm sẽ là 15 + 5 = 20

Thời điểm an toàn tương đối

Thời điểm an toàn tương đối là ngày hành kinh đầu tiên cho đến ngày đầu tiên của giai đoạn nguy hiểm.

Nếu bạn quan hệ trong thời điểm này thì khả năng mang thai vẫn xảy ra. Do tinh trùng có thể sống trong âm đạo 3 – 5 ngày.

Chẳng hạn như: Đối với chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì thời điểm an toàn tương đối sẽ rơi vào ngày 1 -10 của chu kỳ.

Ngày quan hệ quan toàn theo chu kỳ kinh nguyệt (ít có khả năng mang thai)

Ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt, được tính từ ngày kết thúc giai đoạn nguy hiểm cho đến ngày chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Đây được coi là thời điểm quan hệ an toàn tuyệt đối.

Bởi vào thời điểm này, trứng đã rụng nhưng không thể gặp tinh trùng để thụ tinh. Vì trứng chỉ có thể sống trong vòng 24h.

Ví dụ: Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày. Thì thời điểm an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào ngày thứ 20 – 30 của chu kỳ.


Tuy nhiên, các phương pháp tính này chỉ mang lại hiệu quả 60%, và khả năng thụ thai vẫn chiếm 40%. Vì vậy, nếu chị em chưa có ý định sinh con, vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Chẳng hạn như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai.