Những trò chơi của nhật bản

-

Ở bất kỳ đất nước nào thì cũng có những trò chơi dân gian truyền thống. Bởi vì thời xa xưa các thiết bị hay công nghệ điện tử chưa phát triển nên các trẻ em thường tự sáng tạo ra các trò chơi. Với những vật dụng có sẵn xung quanh đời sống họ sẽ tạo ra những trò chơi dân gian thú vị. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu Nhật bản có bao nhiêu trò chơi dân gian và những trò chơi ấy chơi như thế nào không? Hôm nay hãy cùng worldlinks.edu.vn khám phá các trò chơi dân gian truyền thống đậm nét văn hóa Nhật bản nhé.

Bạn đang xem: Những trò chơi của nhật bản

Trò chơi dân gian Nhật Bản Karuta: Chơi bài lá (かるた)

*
Chơi bài lá (かるた)

Karuta là trò chơi dân gian lâu đời của Nhật Bản mang đậm nét văn hóa truyền thống cổ xưa được lưu truyền và được nhiều người dân Nhật bản yêu thích. Cách chơi rất đơn giản. Bao gồm một trăm lá bài với mỗi bài thơ có hai câu: “câu trước” & “câu sau”. Khi nghe người đầu tiên đọc “câu trước”, thì người chơi phải lấy lá bài có “câu sau”. Theo luật là người lấy hết tất cả lấy bài trên sân mình trước thì dành chiến thắng. Karuta là một trò chơi dân gian rèn luyện trí não cho trẻ em ngày xưa.

Trò chơi dân gian Nhật Bản Hanetsuki: Trò chơi đánh cầu truyền thống (羽根つき)

Gần giống với môn đánh cầu lông của Việt Nam nhưng chỉ khác là không đánh qua lưới. Hanetsuki với cách chơi cũng là đánh vào quả cầu. Để chơi Hanetsuki bạn cần sử dụng một chiếc vợt gỡ có dạng hình mái chèo in nhiều họa tiết bắt mắt. Và không thể thiếu quả cầu lông làm bằng quả bồ hòn có màu đen, tròn và cứng, có đính lông động vật. 

*
Trò chơi đánh cầu truyền thống (羽根つき)

Hanetsuki được các bạn nữ ưa chuộng, chơi vào đầu năm mới. Và nếu có đọc truyện Doraemon bạn có thể nhìn thấy hình ảnh Sizuka cùng những người bạn của mình cũng rất hay chơi trò chơi này. Việc gõ cửa, chơi đánh cầu đầu năm của người Nhật có ý nghĩa xua đuổi tà ma, giải trừ điểm xấu.

Xem thêm: Cách Ghi Đĩa Dvd Bằng Nero 8 Ghi Đĩa Dvd, Cách Ghi Đĩa Dvd Bằng Nero 8

Trò chơi dân gian Nhật Bản Takoage: Thả diều (凧揚げ)

Lại thêm một trò chơi giống với trò chơi gian dan ở Việt Nam đó là trò chơi dân gian Takoage ( Thả diều ). Những con diều của Nhật Bản được trang tri với những hình vẽ màu sắc và nhiều kiểu dáng khác nhau. Đây là một trong các trò chơi dân gian được yêu thích nhất. Takoage không chỉ thuần túy là trò chơi nữa, chúng là văn hóa nghệ thuật tiêu biểu người Nhật. Theo người Nhật diều bay càng cao ước mong sẽ thành sự thật, các em bé sẽ càng khôn lớn mạnh khỏe. Diều bay cao chứng tỏ lời cầu xin, ước nguyện đã đến với các vị thần.

*
Thả diều

Trò chơi dân gian Nhật Bản Ayatori: Tạo hình bằng dây (あやとり)

Nếu là một fan của Doraemon bạn có thể bắt gặp Ayatori là trò chơi mà Nobita giỏi chơi nhất. Ayatori được biết đến là một trò chơi được chơi từ các sợi dây sắc màu. Chiều dài dây trung bình khoảng 120cm. Dây được cột hai dầu, tạo thành hình tròn. Bằng sợi dây đó người chơi có nhiệm vụ phải tạo ra nhiều hình thù đặc biệt bằng cách đan dây vào các ngón tay. 

*
Tạo hình bằng dây

Ayatori có thể chơi một mình hoặc hai người với nhau. Nếu chơi một mình cần sử dụng hai bàn tay để thắt thành hình ngôi sao, cây cầu, hình tháp, cây chổi… Nếu chơi hai người lần lượt từng người thực hiện bước đan dây tạo ra hình khối đặc biệt. Ai làm hỏng hoặc mắc lỗi trước sẽ là người thua cuộc. Và ở Việt nam chúng ta cũng hay đan dây thun thành hình ngôi sao hoặc con vật.

Trò chơi dân gian Nhật Bản Kendama: Trò chơi bắt bóng bằng cốc (けん玉)

Nhìn sơ qua bằng mắt và không chơi thử thì bạn có thể thấy trò chơi khá đơn giản. Nhưng sự thật thì không đâu nhé. Trò chơi có vẻ khá phức tạp với người mới lần đầu trải nghiệm trò chơi này. Kendama đòi hỏi kỉ năng khá nhiều và bạn cần có sự uyển chuyển bền bỉ để giữ cho quả bóng được đúng vị trí. 

Để chơi Kendama cần chuẩn bị một thanh gỗ có hình thánh giá và một quả bóng màu. Bóng được nối dây liền với thanh gỗ. Đây là trò chơi vận động nhẹ nhàng, sử dụng các ngón tay cùng chuyển động của đầu gối, bắp đùi. Kendama giúp khớp tay, khớp đùi người chơi linh hoạt, khéo léo hơn rất nhiều. 

*
Trò chơi bắt bóng bằng cốc

Lời kết

Nếu Việt Nam chúng ta có các trò chơi dân gian như Ô ăn quan, Lò cò, Bắn bi,… thì ở Nhật Bản có các trò chơi dân gian nổi tiếng thú vị mà worldlinks.edu.vn đã chia sẻ với bạn ở trên.

Ngoài ra cũng còn khá nhiều trò chơi dân gian khác mà bạn có thể khám phá trong Tour du lịch Nhật Bản giá rẻ của worldlinks.edu.vn. Liên hệ với chúng tôi ngay để có chuyến trải nghiệm du lịch Nhật Bản đáng nhớ.